Nhiều nhà đầu tư ngừng bán "cắt lỗ", quyết định giữ đất chờ thời tăng giá

Sau thời gian ồ ạt rao bán “cắt lỗ”, ở thời điểm hiện tại nhiều nhà đầu tư đã “quay xe” giữ đất chờ thời tăng giá.

Thị trường bất động sản đã nhìn thấy khởi sắc

Dữ liệu về diễn biến thị trường bất động sản nửa quý III (tính đến ngày 15/8/2023) đã cho thấy nhiều tín hiệu tươi sáng ở cả nguồn cung lẫn nguồn cầu sau đà giảm liên tục trong thời gian vừa qua.

So với quý II, mức độ quan tâm đã tăng 7%, các giao dịch cũng trên đà nhích dần. Các phân khúc được quan tâm bao gồm căn hộ, đất nền, nhà riêng và nhà mặt phố. Riêng căn hộ chung cư, đất nền ghi nhận lượt tìm kiếm phục hồi tốt nhất, trung bình tăng từ 6 - 8% so với thời điểm quý trước.

Anh Lê Văn Sơn (38 tuổi ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội) cho biết, anh đã rao bán lô đất tại xã Đông Hội, huyện Đông Anh từ tháng 5. Lô đất có diện tích 80m2, được rao bán với giá 2,4 tỷ đồng, khoảng 30 triệu đồng/m2. Theo anh Sơn, mặc dù lô đất được rao bán từ lâu nhưng vẫn chưa được giá nên không bán.

Thị trường bất động sản đã nhìn thấy khởi sắc. Ảnh: Nguyên Hằng​​​​

“Mảnh đất này thời gian đầu tôi nhờ môi giới bán hộ nên có khá nhiều khách hỏi thông tin. Mức giá khách trả từ 2 - 2,1 tỷ đồng. Đầu tháng 8 có khách trả giá 2,3 tỷ đồng, nhưng thấy thị trường đất nền ở khu vực ngoại thành đã rục rịch có giao dịch nên tôi quyết định giữ lại mảnh đất, không bán nữa. Nếu huyện Đông Anh lên quận, hạ tầng phát triển thì lô đất này sẽ có tiềm năng tăng giá”, anh Sơn chia sẻ.

Chị Nguyễn Hoàng Lan, nhân viên môi giới đất nền ven đô Hà Nội cũng cho hay, hiện nay thị trường bất động sản đã nhìn thấy khởi sắc nên nhiều người “quay xe” không bán đất mà chờ đợi giá cả cải thiện.

“Từ tháng 6/2023 đến nay, thị trường bất động sản đã rục rịch có giao dịch, số lượng nhà đầu tư hỏi thông tin nhà đất tăng. Đồng thời thị trường đón nhận hàng loạt tín hiệu lạc quan về pháp lý, lãi suất. Từ đó, đã xuất hiện một bộ phận chủ bất động sản không còn dồn dập rao bán nhà đất mà chờ đợi thị trường đảo chiều. Ngoài ra, những người dùng đòn bẩy tài chính còn duy trì được đến nay cũng sẽ gắng gượng duy trì, không bán “cắt lỗ” ồ ạt như thời điểm cuối 2022 - đầu năm 2023”, chị Lan thông tin.

Giai đoạn khủng hoảng nhất đã qua

Theo chuyên gia lĩnh vực bất động sản Phan Hùng Quân, giai đoạn khủng hoảng nhất của thị trường bất động sản đã qua đi. Những tín hiệu tích cực, mở đầu cho quá trình phục hồi của thị trường bất động sản xuất hiện ngày càng nhiều: Lãi suất hạ nhiệt, room tín dụng mở, nhiều doanh nghiệp địa ốc chuẩn bị “bung hàng”… Ngoài ra, những động thái hỗ trợ về chính sách cũng dần “ngấm” vào thị trường, tạo động lực để hồi phục trong thời gian tới.

Giai đoạn khủng hoảng nhất của thị trường bất động sản đã qua. Ảnh: Nguyên Hằng

Ông Quân nhận định, đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư và thời gian vừa rồi cũng đã được giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%, phần lớn đến từ nhóm nhà đầu cơ dùng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. Vì vậy, những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn.

"Hiện nay, bất động sản hạ nhiệt cũng khiến các địa phương ít tổ chức bán đấu giá đất hơn và giá khởi điểm, giá trúng đấu giá thấp hơn trước kia, lượng người tham gia đấu giá ít, đôi khi phải đấu giá nhiều lần do không bán hết, giá trúng đấu giá sát với giá khởi điểm", vị chuyên gia nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Quân cho hay, ở một số địa phương đang thay đổi quy hoạch tốt như Đông Anh, Mê Linh... lại diễn ra tình trạng ngược lại. Ở các địa phương này hiện nay đang hoãn bán đấu giá đất và các lô đất nhà đầu tư đã trúng đấu giá được tìm mua nên có tính thanh khoản tốt. Đây là sản phẩm giai đoạn tới các nhà đầu tư chú ý nhưng sẽ chọn lọc rất kỹ về vị trí, tiện ích tổng thể và tiềm năng tăng giá.

Ngoài ra, chuyên gia này đánh giá, doanh nghiệp lập dự án đầu tư khu đô thị có sản phẩm đất nền hoặc trúng đấu giá các cụm, khu đất nền. Trước kia, loại hình này được các nhà đầu tư ưa chuộng vì pháp lý tốt, quy hoạch đồng bộ, tuy nhiên ít năm trở lại đây nguồn cung loại hình này hạn chế do các doanh nghiệp khó khăn trong thủ tục đầu tư và việc bắt buộc phải xây dựng khiến giá trị sản phẩm bị đẩy lên cao, giảm sức hút đối với các nhà đầu tư.

Chuyên gia cho rằng đất nền địa phương ở đô thị, ven đô thị, ven khu công nghiệp, ven các khu du lịch, đường lớn đi qua, điểm lên xuống cao tốc... sẽ dần phục hồi. Ảnh: Nguyên Hằng

“Vừa qua, Chính phủ vừa ban hành Nghị định 35/2023/NĐ-CP ngày 20/6/2023, trong đó có một nội dung quy định các dự án phân lô bán nền chỉ phải xây dựng đối với các nền ở trục chính dự án có lợi thế kinh doanh, tạo điểm nhấn cho dự án. Quy định mở này sẽ giúp các dự án đất nền được áp dụng quy định mới nêu trên khởi sắc về lượng giao dịch. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn cần được cải thiện về nguồn cung bằng cách gỡ bỏ các rào cản về mặt thủ tục đầu tư. Ở phân khúc này, giai đoạn tới các nhà đầu tư sẽ cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền”, chuyên gia Phan Hùng Quân khuyến cáo.

Giai đoạn sắp tới, vị chuyên gia cho rằng đất nền địa phương ở đô thị, ven đô thị, ven khu công nghiệp, ven các khu du lịch, đường lớn đi qua, điểm lên xuống cao tốc... sẽ dần phục hồi, tan băng sớm, nhưng khó sốt, nếu có sốt thì sốt cục bộ do có sự thay đổi lớn về quy hoạch, hạ tầng, dự án trọng điểm...

Còn đất nền ở các khu vực nông thôn xa khu dân cư không có quy hoạch tốt, không có sự đột biến về hạ tầng, dự án, dân số ít sẽ đóng băng trong thời gian dài nữa. Tuy nhiên, phân khúc này có thể có sự tăng giá đột biến vào cuối chu kỳ sắp tới khi cả thị trường đều nóng, khi đó nền giá đã bị đẩy lên cao thì nhà đầu tư sẽ tìm về những sản phẩm có thể tăng giá nhiều lần do giá còn rất thấp...