Savills: Thị trường khách sạn Hà Nội sẽ phục hồi hoàn toàn sau năm 2024

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội đánh giá, nguồn cung căn hộ dịch vụ trong nửa đầu năm nay khá ổn định nhờ lượng FDI đầu vào vững chắc.

Thị trường khách sạn đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực

Ngành du lịch Việt Nam liên tục đón nhiều tín hiệu tích cực trong nửa đầu năm. Báo cáo của Savills Việt Nam cho thấy, Việt Nam đã đón 70 triệu lượt khách du lịch trong 6 tháng đầu năm nay, thực hiện được 63% chỉ tiêu đề ra cho cả năm. Trong đó, lượt khách nội địa là 64 triệu lượt, tương đương với mức tăng 5% theo năm; lượng khách quốc tế đạt 5,6 triệu lượt, tương ứng mức tăng 826% theo năm. Dẫn đầu là khách Hàn Quốc khi chiếm đến 29% tổng lượng khách quốc tế, tiếp đến là Trung Quốc với 10% và Mỹ với 7%. 

Cũng theo số liệu của Savills, Hà Nội là một trong những địa phương dẫn đầu doanh thu du lịch trong nửa đầu năm nay. UBND TP Hà Nội cho biết, ngành du lịch khu vực trong 6 tháng đầu năm đã đón tổng cộng 10,3 triệu lượt khách nội địa, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 22,6%. Thủ đô cũng đón 2,03 triệu lượt khách quốc tế, so với cùng kỳ năm 2022 đã tăng gấp 7 lần. Tại Hà Nội, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 44.880 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 74,3%. 

Ngành du lịch dần phục hồi trở lại đã tác động tích cực đến hoạt động của thị trường khách sạn. Ảnh: Nhịp Sống Thị Trường

Việc ngành du lịch dần phục hồi trở lại đã tác động tích cực đến hoạt động của thị trường khách sạn. Báo cáo thị trường quý 2 năm nay của Savills cho thấy, nguồn cung khách sạn ở thị trường Hà Nội ghi nhận mức tăng 7% theo quý và 10% theo năm, đạt 10.962 phòng. Ngoài ra, giá thuê trung bình cũng đã tăng 26% theo năm, đạt mức 2,5 triệu đồng/phòng/năm.

Theo đánh giá, tốc độ phục hồi này vẫn còn chậm và chưa thể đạt mức trước dịch. Công suất phòng trong quý 2/2023 tại thị trường Hà Nội là 62%, trong khi cùng kỳ năm 2019 đạt 73%. Một phần tốc độ phục hồi đã bị ảnh hưởng bởi số lượng du khách quốc tế đến Việt Nam vẫn chưa đạt mức độ như kỳ vọng. Số lượng khách quốc tế đến Hà Nội trong nửa đầu năm dù có tăng nhưng chưa đạt mức trước dịch.

Đặc biệt, với khách du lịch Trung Quốc, chỉ có khoảng 55.000 lượt du khách tới Việt Nam sau khi mở lại các đường bay quốc tế vào tháng 3 vừa qua, so với nửa đầu năm 2019 đã thấp hơn 77%.

Để kích cầu lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam, Chính phủ cùng các cơ quan liên quan đã đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, bao gồm ưu đãi về thị thực. Cụ thể, từ ngày 15/08/2023, Việt Nam tăng thời hạn thị thực từ mức 30 ngày, giá trị một lần nhập cảnh lên 90 ngày và có nhiều lần nhập cảnh. Theo kỳ vọng, chính sách này sẽ làm tăng độ mở cho ngành du lịch, tạo cơ hội đột phá và phát triển trong tương lai. 

Ngoài những chính sách ưu đãi, ngành du lịch Hà Nội còn tung ra nhiều chương trình quảng bá, hoạt động trải nghiệm để tăng sự thu hút với khách du lịch trong nước và quốc tế. Thông tin từ Sở Du lịch Hà Nội cho biết, đơn vị từ nay đến cuối năm sẽ tổ chức thêm nhiều sự kiện, chương trình cũng như lễ hội quảng bá du lịch Thủ đô nhằm thu hút khách đến nơi đây. 

Công suất phòng trong quý 2/2023 tại thị trường Hà Nội là 62%, trong khi cùng kỳ năm 2019 đạt 73%. Ảnh: Công Luận

Chia sẻ với Nhịp Sống Thị Trường, ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành, Savills Việt Nam đã có những nhận định về mức độ phục hồi của thị trường thời gian qua. Cụ thể, ông cho biết: “Khách quốc tế vẫn chưa hoàn toàn trở lại và khách Trung Quốc vẫn đang ở dưới mức năm 2019. Ngoài ra, dù chính sách thị thực mới sẽ hỗ trợ tăng trưởng, thị trường khách sạn tại Hà Nội dự kiến sẽ chỉ phục hồi hoàn toàn sau năm 2024”.

Nửa cuối năm nay, Hà Nội đón thêm nguồn cung mới đến từ những thương hiệu khách sạn quốc tế. Điển hình là L7 West Lake Hà Nội do Lotte vận hành sẽ chính thức đi vào hoạt động tại quận Tây Hồ với quy mô 264 phòng. Theo dự kiến, thị trường trong giai đoạn 2024-2025 sẽ đón thêm hơn 2.600 phòng đến từ nhiều thương hiệu quốc tế khác nhau, bao gồm: Dusit Hà Nội – Từ Hoa Palace, Fairmont Hotel, Shilla Hotel, Four Seasons và Hyatt Regency.

Căn hộ dịch vụ có triển vọng khả quan hơn 

Khác với phân khúc khách sạn, mảng căn hộ dịch vụ lại được dự báo có triển vọng khả quan hơn. Báo cáo của Savills cho thấy, vốn FDI được đăng ký trên toàn quốc trong nửa đầu năm nay đạt mức 13,4 tỷ USD, tăng 31% theo năm. Lượng FDI cao nhất thuộc về Hà Nội, tiếp đến là TP HCM, Bắc Giang, Bình Dương và Hải Phòng. Quốc gia đầu tư lớn nhất là Singapore khi chiếm 22% tỷ trọng, thứ hai là Nhật Bản chiếm 16% tỷ trọng và Trung Quốc với 15%.

Với lượng FDI đầu vào ổn định, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho rằng nguồn cầu căn hộ dịch vụ trong nửa đầu năm nay vẫn khá tốt. Theo dự báo, lượng FDI tích cực ở các tỉnh phía Bắc sẽ giúp phân khúc này ghi nhận triển vọng khả quan trong thời gian tới. 

Khác với phân khúc khách sạn, mảng căn hộ dịch vụ lại được dự báo có triển vọng khả quan hơn. Ảnh: Người Lao Động

Vị chuyên gia này cũng cho biết, trong quý 2/2023, tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ tại Hà Nội là 82%, tăng 2% xét theo quý và 6% xét theo năm. Giá thuê trung bình là 572.000 đồng/m2/tháng, đều ghi nhận mức tăng 3% cả theo quý và theo năm. Trong thời gian tới, có đến hơn 4.000 căn hộ sẽ được giới thiệu ra thị trường, chiếm 45% tổng nguồn cung sẽ là quận Tây Hồ.

Liên quan đến vấn đề này, ông Matthew cũng dự đoán, dự án Vành đai 4 được khởi công, dự kiến thông xe năm 2027 sẽ hỗ trợ đáng kể việc tăng kết nối giữa Hà Nội cùng các tỉnh công nghiệp khác như Bắc Ninh, Hưng Yên, tạo nguồn cầu hấp dẫn về căn hộ dịch vụ với các chuyên gia nước ngoài.

Dễ dàng thấy được, phân khúc dịch vụ lưu trú tại Hà Nội dù chưa trở lại mức trước dịch nhưng đã có sự phục hồi tích cực.