Thị trường bất động sản sắp hồi phục nhờ tín hiệu tích cực từ tâm lý các nhà đầu tư?

Kết quả khảo sát mới đây của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tổng số 1.000 người tham gia có đến 61% dự định mua bất động sản trong năm 2024. Dễ dàng thấy được, tâm lý người mua đang dần hồi phục so với trước.

Lãi suất cho vay tại các ngân hàng từ giữa năm ngoái đều tăng cao. Điều này đã tác động một phần đến thanh khoản của thị trường bất động sản. Vì thế, thị trường này vẫn duy trì nhịp độ trầm lắng. Lãi suất vay khiến cả nhà đầu tư và người mua nhà ở thực đều tỏ ra dè chừng, không dám xuống tiền.

Liên quan đến vấn đề này, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, chính sách tiền tệ của Việt Nam từ năm 2015 đến nửa đầu năm 2022 đã có sự nới lỏng khá mạnh. Đồng thời, tăng trưởng tín dụng luôn xấp xỉ ở mức cao, trong khoảng 18% đến 20%, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tại các kỳ hạn cũng liên tục giảm. Việc nới lỏng tiền tệ cũng hỗ trợ đáng kể cho tăng trưởng kinh tế, từ đó duy trì được các mục tiêu đề ra.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, chính sách tiền tệ của Việt Nam từ năm 2015 đến nửa đầu năm 2022 đã có sự nới lỏng khá mạnh. Ảnh minh họa

Từ nửa cuối năm 2022, Ngân hàng Nhà nước đã áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, mục đích là để kiềm chế lạm phát và ổn định tỷ giá. Điều này đã phần nào ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế nói chung. Nguyên nhân bởi, khi chính sách tiền tệ thắt chặt, các doanh nghiệp sẽ hạn chế vay vốn để mở rộng sản xuất kinh doanh do lo ngại vấn đề rủi ro lãi suất. 

Tuy nhiên, từ đầu năm 2023 cho đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã giảm lãi suất điều hành 4 lần. Không lâu sau, các ngân hàng thương mại cũng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay. Nhờ đó, áp lực tài chính của nhóm doanh nghiệp bất động sản cùng các nhà đầu tư từng sử dụng đòn bẩy tài chính đã giảm xuống đáng kể. Lãi suất ngân hàng giảm cũng kích thích người mua xuống tiền đầu tư bất động sản.

Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến cuối tháng 5 năm nay, dư nợ tín dụng cho lĩnh vực bất động sản đạt gần 2,7 triệu tỷ đồng, so với thời điểm cuối năm 2022 (2,58 triệu tỷ đồng) đã tăng khoảng 3,4%. 

Trong 5 tháng đầu năm, tín dụng vào hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 14%. Điều này cho thấy, những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong thời gian qua đã bắt đầu phát huy tác dụng. Các doanh nghiệp bất động sản cũng dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn hơn. Tuy nhiên, tín dụng dành cho tiêu dùng bất động sản trong khoảng thời gian này lại giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm trước ghi nhận mức tăng 15%.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Anh Quê - Chủ tịch Tập đoàn G6 cho biết, với vai trò là một chủ doanh nghiệp và cũng là một nhà đầu tư bất động sản, vào giữa tháng 2 năm nay ông có liên hệ với một số ngân hàng để vay vốn. Tuy nhiên, việc vay vốn lại không hề dễ dàng dù lãi suất cao, bởi điều kiện cho vay của ngân hàng có quá nhiều các loại yêu cầu khắt khe.

Những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong thời gian qua đã bắt đầu phát huy tác dụng, các doanh nghiệp bất động sản cũng dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn hơn. Ảnh minh họa

Ông Nguyễn Anh Quê bổ sung, cho đến gần đây ông liên tục được liên hệ để mời vay vốn. Dù ông có nói rõ và vay mua bất động sản, ông vẫn được tư vấn hết sức vui vẻ và nhiệt tình. “Tôi cho rằng, tín hiệu giảm lãi suất thực tế này cùng với việc mở room cho vay bất động sản sẽ giúp cho thị trường này nhanh chóng ấm lên. Với kinh nghiệm nhiều năm làm bất động sản, tôi cho rằng khi lãi suất cho vay giảm xuống mức khoảng 9%, các chủ đầu tư và nhà đầu tư đều sẽ mạnh dạn vay vốn”, ông Quê cho biết thêm. 

Cũng theo Chủ tịch Tập đoàn G6 cho rằng, Ngân hàng Nhà nước trong thời gian sắp tới có thể sẽ tiếp tục giảm lãi suất. Theo đó, lãi suất ưu đãi trong năm đầu tiên sẽ chỉ ở mức khoảng 7 - 8%/năm trong khi lãi suất thả nổi ở mức khoảng 10,5%/năm. Bên cạnh việc giảm lãi suất cho vay để kích thích nền kinh tế thì lãi suất huy động cũng sẽ giảm mạnh. Chính vì thế, các nhà đầu tư sẽ rút tiền gửi khỏi ngân hàng để phục vụ cho việc sản xuất, kinh doanh cũng như đầu tư vào bất động sản. 

Đồng thời, ông Nguyễn Anh Quê cũng nhấn mạnh: “Đây chính là giai đoạn có nhiều cơ hội lớn cho các nhà đầu tư bất động sản”. 

Cuối năm 2023 là thời điểm mấu chốt

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định, mức lãi suất huy động tại nhiều ngân hàng hồi cuối năm ngoái đều đạt mức cao. Do đó, nhiều người dân đổ xô sang gửi tiền tiết kiệm nhàn rỗi vào ngân hàng để lấy tiền lãi, sau một thời gian dài đổ tiền vào bất động sản. Điều này khiến cho thị trường bất động sản bị mất thanh khoản đáng kể. 

Trong trường hợp niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản chưa hồi phục, có thể nguồn tiền này vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng, cuối năm 2023 chính là thời điểm mấu chốt của thị trường bất động sản. Vào thời điểm này, một lượng lớn tiền gửi ngân hàng đáo hạn, đây cũng là lúc các nhà đầu tư quyết định liệu dòng tiền có quay trở lại thị trường bất động sản hay không.

Trong trường hợp niềm tin của các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản chưa hồi phục, có thể nguồn tiền này vẫn tiếp tục ở lại hệ thống ngân hàng. Ngoài ra, đến cuối năm nay nếu lãi suất huy động tại ngân hàng giảm xuống mức dưới 10%, nguồn tiền nhàn rỗi này rất có thể quay trở lại, giúp thị trường bất động sản hồi phục.