Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield: “Càng lúc mọi người có tâm lý sợ bất động sản lại là lúc nên đi mua”

Theo bà Trang Bùi, hiện nay niềm tin của người mua với thị trường bất động sản đang giảm nhưng không phải vì thế mà giá trị của bất động sản mất đi.

Trong chia sẻ mới đây, bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield nhấn mạnh: “Nếu không mua nhà thời điểm này, nhiều người có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội tốt”.

Nêu lý do cho nhận định của mình, bà Trang cho rằng, hiện nay nhiều chủ đầu tư điều tiết và tung ra nhiều chính sách bán hàng cực kỳ hấp dẫn. Đây là các chính sách rất khó có được trong bối cảnh thị trường bình thường. Trước đây, khi thanh khoản bất động sản tốt, những chính sách thanh toán của chủ đầu tư hoàn toàn không thuận lợi cho người mua.

Vị Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield dự báo, sau thời điểm quý 2/2024, thị trường căn hộ phục hồi thì các chính sách bán hàng hiện tại của chủ đầu tư có thể sẽ không còn xuất hiện nữa. Do đó, nếu mua nhà ở thực thì đây là thời điểm tốt nhất để đi mua.

Bà Trang Bùi, Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield. Nguồn ảnh: Markettimes

Đánh giá về sự ảnh hưởng của các chính sách bán hàng mà chủ đầu tư bung ra thị trường gần đây, bà Trang cho rằng, điều này đã và đang tác động rất tích cực đến tâm lý của người mua, nhất là những người có nhu cầu mua nhà ở thực. Điều này ngầm hiểu là chủ đầu tư đang nỗ lực đồng hàng với khó khăn chung của thị trường.

Vị CEO chia sẻ về trường hợp cụ thể của bản thân, vào cuối năm 2012, bà đi mua căn hộ để ở đúng thời điểm thị trường bất động sản chạm đáy. Khi đó, chính sách thanh toán của chủ đầu tư ưu đãi rất tốt. Theo đó, bà Trang mua được nhà với lịch thanh toán dễ thở. Chỉ sau đó không lâu, chính sách ưu đãi đã không còn.

Bà Trang cho rằng, mặc dù niềm tin của người mua với thị trường bất động sản hiện nay đang giảm nhưng không phải vì thế mà giá trị của bất động sản mất đi. Nhu cầu từ cơ bản đến nâng cao của con người đều phải gắn liền với bất động sản. 

“Vì thế, càng lúc nhiều người sợ bất động sản, không ai đi mua lại là lúc mình nên đi mua, là cơ hội lớn”, vị chuyên gia nhấn mạnh.

Theo ghi nhận thực tế, thời gian gần đây, một số dự án căn hộ đưa ra thị trường cuối năm có giao dịch khá tốt. Bên cạnh yếu tố uy tín, pháp lý, tiến độ thì chính sách thanh toán “đột phá” từ phía chủ đầu tư đã góp phần kích cầu trong bối cảnh khó khăn, đồng thời là yếu tố hỗ trợ sự phục hồi của thị trường trong năm 2024.

Thị trường bất động sản đang là cuộc chơi của phân khúc nhà giá hợp lý, đáp ứng nhu cầu ở thực. Nguồn ảnh: Tin nhanh chứng khoán

Đáng chú ý, thị trường bất động sản cuối năm còn xuất hiện một số dự án căn hộ tung ra chính sách với điều kiện thanh toán có “một không hai”. Chẳng hạn, Nam Long mới đây đã đưa ra chính sách với căn hộ condominium Flora dự án Akari City giai đoạn 2 để đồng hành cùng người mua nhà. Cụ thể, căn hộ có mức giá từ 45 triệu đồng/m2, khách mua thanh toán đợt 1 chỉ 150 triệu, ngân hàng cho vay đến 80%, trong 2 năm không trả gốc, chỉ trả lãi suất cố định 1%/năm - tương đương 2 triệu đồng/ tháng đến tháng 8/2026. Được biết, dự án này đã cất nóc 4 tòa tháp giai đoạn 2, nhận nhà vào quý 4/2024. Trường hợp không vay, thanh toán nhanh chiết khấu 7%.

Nhận định về sự thanh lọc của thị trường bất động sản suốt thời gian qua, bà Trang Bùi cho rằng, sau 6 chu kỳ của thị trường bất động sản sẽ có chủ đầu tư ra đi, có chủ đầu tư ở lại và có chủ đầu tư mới tham gia thị trường. Thậm chí, một số chủ đầu tư có thể đi hết các chu kỳ của thị trường bất động sản.

Doanh nghiệp bất động sản hiện đã và đang trải qua sự sàng lọc rất khắt khe của thị trường. Sau mỗi chu kỳ, số lượng doanh nghiệp ra đi là không ít. "Theo đó, trong các chu kì tiếp theo của thị trường, các chủ đầu tư chắc chắn phải suy nghĩ cẩn trọng hơn về chiến lược của mình rằng: Giá trị thực của thị trường nằm ở phân khúc nào? Từ đó, chủ động tập trung phát triển loại sản phẩm bất động sản thoả mãn nhu cầu ở thực nhiều hơn là nhu cầu đầu tư, tránh tình trạng mất cân đối cung - cầu như hiện nay", vị chuyên gia chia sẻ.

Trả lời câu hỏi về mức giá bán căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh ở ngưỡng trên dưới 50 triệu đồng/m2 liệu còn hấp thụ được với nhu cầu ở thực hay không? Bà Trang khẳng định, mức giá này vẫn sẽ hấp thụ tốt trong bối cảnh thị trường này. Nếu giá cao hơn mà ở xa trung tâm thì cần thêm thời gian.

Tổng giám đốc Cushman & Wakefield cho biết thêm, phân khúc căn hộ kỳ vọng sẽ phục hồi đầu tiên trong chu kỳ mới của thị trường. Từ nay đến đầu năm 2024, mức giá sơ cấp của loại hình này sẽ ít có biến động do các chủ đầu tư vẫn muốn giữ giá để kích cầu thị trường trước khi nghĩ đến kịch bản tăng giá vào giai đoạn sau quý 2/2024.

Đồng quan điểm, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills TP. Hồ Chí Minh cho biết, nhu cầu nhà ở đối với phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền còn rất lớn nhưng lại đang thiếu nguồn cung trầm trọng. Tuy nhiên, phân khúc này vẫn là “điểm sáng” của thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng lân cận, được kỳ vọng sẽ phục hồi sức cầu sớm nhất.

Bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và S22M Savills Tp.HCM. Nguồn ảnh: Markettimes

Theo vị chuyên gia Savills, thị trường hiện nay có thể chào bán được sản phẩm phần lớn là ở các chủ đầu tư có tài chính mạnh, dự án có pháp lý rõ ràng. Sức cầu chính chủ yếu vẫn đến từ người mua ở thực. Tuy nhiên, mức độ hấp thụ còn thấp hơn so với giai đoạn trước.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), tâm lý nhà đầu tư dù đang dần tích cực hơn nhưng vẫn khá thận trọng, nhất là những khách hàng đang gặp áp lực tài chính. Để tháo gỡ tâm lý chờ của nhà đầu tư và khách hàng, từ đó kích thích dòng tiền đáo hạn ngân hàng chảy vào nhà đất. Theo vị chuyên gia, điều quan trọng nhất là đẩy nhanh quá trình gỡ vướng về pháp lý và tiếp cận vốn cho doanh nghiệp, khơi thông nguồn cung trên thị trường.