Tung ra bản cập nhật mới nhất, Alibaba tự tin với "Chat-GPT" phiên bản Trung Quốc

Alibaba vừa cho tung ra phiên bản mới nhất của mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) sau rất nhiều thử nghiệm.

Alibaba Cloud, đơn vị này vừa phát hành phiên bản mới nhất của của mô hình Tongyi Qianwen-Qwen 2.5 - sau hơn 90.000 lượt triển khai.

Ông Jingren Chu, Giám đốc công nghệ của Alibaba Cloud, cho biết, công ty đã thấy "nhiều ứng dụng sáng tạo của mô hình này ở khắp các ngành công nghiệp", bao gồm cả điện tử tiêu dùng và trò chơi điện tử. 

"Chúng tôi mong muốn được hợp tác với khách hàng và các nhà phát triển để nắm bắt tiềm năng to lớn và cơ hội tăng trưởng từ phát triển của trí tuệ nhân tạo AI", ông Chu cho biết.

Alibaba Cloud cho biết Qwen 2.5, sở hữu "những tiến bộ đáng chú ý về lý luận, hiểu mã và hiểu văn bản so với phiên bản tiền nhiệm Qwen 2.0".

Theo đánh giá của OpenCompass vào tháng 3, Qwen hoạt động tốt hơn GPT-4 của OpenAI về khả năng ngôn ngữ và sáng tạo, nhưng lại kém hơn ở các hạng mục khác như kiến thức, lý luận và toán học.

Alibaba cho ra mắt Tongyi Qianwen vào tháng 4/2023 sau khi ChatGPT gây bão trên toàn thế giới cuối năm 2022. 

Sau đó, Tongyi Qianwen 2.0 được đánh giá là một bản nâng cấp đáng kể so với phiên bản đầu tiên. Mô hình này đã vượt qua thành công một số LLM hàng đầu về điểm chuẩn trên các lĩnh vực khác nhau, từ hiểu ngôn ngữ, giải toán số học đến trả lời câu hỏi.

Tung ra bản cập nhật mới nhất, Alibaba tự tin với

Alibaba cho biết Qwen 2.5 sở hữu "những tiến bộ đáng chú ý về lý luận, hiểu mã và hiểu văn bản so với phiên bản tiền nhiệm Qwen 2.0"

Nhiều ý kiến cho rằng, Tongyi Qianwen 2.0 thể hiện khả năng vượt trội trong việc hiểu các hướng dẫn phức tạp, viết quảng cáo, lý luận, ghi nhớ và ngăn ngừa ảo giác.

Alibaba Cloud cho biết hơn 2,2 triệu người dùng và doanh nghiệp đã truy cập các dịch vụ AI do Qwen cung cấp như DingTalk. Công ty cũng cho biết họ đã tung ra một loạt mô hình Qwen mới cho cộng đồng nguồn mở và nâng cấp Model Studio, nền tảng AI tổng quát với các tài nguyên phát triển AI mới.

Bên cạnh Alibaba, những gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc như Baidu và Tencent đã phát hành các chatbot và mô hình AI tương tự trong bối cảnh nhu cầu bùng nổ về AI tạo sinh trên toàn cầu. 

Vào tháng 4, Baidu cho biết bot Ernie của công ty đã vượt quá 200 triệu người dùng sau khi được bật đèn xanh cho sử dụng công cộng vào tháng 8.

AI tạo sinh đang tăng tốc phát triển robot hình người ở Trung Quốc, nơi những robot này có thể hỗ trợ công việc tại các nhà máy hoặc lao động chân tay. 

Theo báo cáo của Bloomberg Intelligence, quy mô thị trường toàn cầu của trí tuệ nhân tạo tổng quát có thể tăng từ mức 40 tỷ USD năm 2022 lên 1.304 tỷ USD vào năm 2032. 

Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) dự kiến đạt 42% vào năm 2032, được thúc đẩy bởi cơ sở hạ tầng đào tạo trong thời gian ngắn và xu hướng sử dụng các thiết bị ứng dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM), quảng cáo kỹ thuật số, phần mềm và dịch vụ chuyên dụng trong trung và dài hạn.