VARS: Thị trường bất động sản mới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như trước

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), phục hồi \"chậm mà chắc\", từ từ làm quen với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc trở lại thành công.

Doanh nghiệp bất động sản “bung hàng” sau thời gian dài quan sát

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, những ngày đầu tiên của quý cuối năm 2023, hàng loạt dự án quy mô lớn dài từ Bắc đến Nam, với đủ loại hình bắt đầu triển khai chiến dịch bán hàng, tạo nguồn cung, thúc đẩy giao dịch cho thị trường bất động sản. 

Đặc biệt, sau thời gian dài quan sát, chờ đợi, các doanh nghiệp sở hữu các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng bắt đầu “bung hàng”, qua đó thể hiện tiến trình phục hồi khả quan của thị trường bất động sản.

Thông tin các dự án mới mở bán làm “ấm” thị trường. Tạp chí Tài chính

Đơn cử, tại khu vực phía Bắc, phân khúc căn hộ sẽ được bổ sung nguồn cung mới đến từ một dự án có tên là the Canopy Residences thuộc khu đô thị Vinhomes Smart City tại Hà Nội với quy mô khoảng 1.800 căn hộ và giai đoạn mở bán mới của dự án The Moonlight 1 An Lạc, Rose Tower Ngọc Hồi… Còn ở phân khúc thấp tầng, liền kề đón nhận thông tin mở bán của một số dự án như Aquarius Hưng Yên, Sapa City Clouds Lào Cai, khu đô thị Danko Center tại Tuyên Quang,...

Tại khu vực TP. Hồ Chí Minh ghi nhận nguồn cung mới từ giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án Akari City, Glory Heights, Mastery Centre Point, The Global City, The Privia... Eco Village Saigon River, Fiato City. Trong khi đó, tại Đồng Nai đón nhận nguồn cung từ các dự án như Picity Sky Park, Bcons Polaris, The Emerald 68, Astral City,.. Tại Bình Dương có Waterpoint Long An rục rịch “bơm" nguồn cung vào vùng phụ cận.

Trở lại miền Trung, thông tin về các dự án mới mở bán như Eco Central Park Vinh, The Panorama 2 Đà Nẵng, The Sailing Quy Nhơn,.... đã giúp làm “ấm” thị trường sau khoảng thời gian dài im ắng.

Đặc biệt phải kể phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng đã trở lại “đường đua” sau thời gian dài vắng bóng. Thị trường này ghi nhận nguồn cung từ các dự án quy mô lớn như The 5Way Phú Quốc, Meypearl Harmony Phú Quốc, Regal Legend Quảng Bình, The Ocean Resort Quy Nhon,....

Theo thông tin từ Tổ công tác Nghiên cứu thị trường VARS cho thất, các dự án mở bán mới trên cả nước đều được quan tâm và ghi nhận lượng booking ấn tượng với các chính sách bán hàng hấp dẫn. Đơn cử như một dự án nghỉ dưỡng của một chủ đầu tư uy tín tại Phú Quốc đạt lượng booking cao hơn nhiều lần số lượng mở bán.

Bên cạnh thị trường sơ cấp, thị trường thứ cấp cũng ghi nhận những tín hiệu phục hồi tích cực với nhiều hơn các phân khúc và khu vực có dấu hiệu “vượt đáy”.

Bất động sản cắt lỗ rục rịch giao dịch, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Thời gian trước, nếu như giao dịch thứ cấp chỉ xuất hiện chủ yếu ở phân khúc đất nền, nhà trong dân tầm giá dưới 3 tỷ đồng, thì thời gian gần đây, trước những thông tin tích cực từ thị trường bất động sản, lực cầu đã được cải thiện với nhiều lựa chọn khi nguồn cung đa dạng hơn, được bổ sung từ các sản phẩm cắt lỗ của nhà đầu tư, từ sản phẩm đảm bảo là bất động sản do Ngân hàng phát mãi,... 

Bên cạnh đó, lãi suất được điều chỉnh giảm rõ rệt tiệm cần mức đầu năm 2022, dòng tiền nhàn rỗi trong dân, dù chưa nhiều, nhưng đã bắt đầu rục rịch trở lại đầu tư bất động sản. Các sản phẩm nhà phố, biệt thự giá trị trên 5 tỷ đồng, có mức giá đi ngang sau giai đoạn cắt lỗ sâu vào đầu năm nay đã được nhà đầu tư “xuống tiền”, bắt đầu chu kỳ tăng trưởng mới.

Các môi giới là Hội viên VARS cũng cho biết, đã có nhiều nhà đầu tư bắt đầu hành trình “săn” đất ở những khu vực vùng ven các thành phố lớn, các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng cũng như có tốc độ đô thị hóa cao với mức giá được đánh giá là khá “hời” và còn nhiều dư địa tăng trưởng trong tương lai.

Thị trường bất động sản phục hồi “chậm mà chắc”

Tiến trình phục hồi của thị trường được cho sẽ tiếp tục phân hóa theo phân khúc và khu vực bởi khả năng hấp thụ khác nhau. Theo dự báo của VARS, thị trường bất động sản quý 4 sẽ tiếp tục xu hướng phục hồi với kết quả giao dịch được cải thiện rõ nét hơn so với quý 3 trước đó do niềm tin của nhà đầu tư đang được củng cố, lãi suất giảm, thị trường có nhiều nguồn cung phù hợp hơn.

Dù vậy, sự phục hồi sẽ khó tăng đột biến trong ngắn hạn. Bởi thị trường bất động sản đã trải qua một khoảng thời gian dài bị “bệnh”, chưa hoàn toàn “hồi sức”. Phục hồi “chậm mà chắc”, làm quen dần với môi trường kinh doanh mới là chìa khóa giúp việc trở lại thành công.

Thị trường bất động sản mới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như quãng tăng trưởng trước. Nguồn ảnh: Kinh tế và Đô thị

Thị trường bất động sản mới sẽ không phát triển nóng, chộp giật như quãng tăng trưởng trước mà phát triển theo hướng lành mạnh và bền vững. Thị trường sẽ diễn ra quá trình thanh lọc những khách hàng đưa ra quyết định dựa trên cảm tính, lạm dụng đòn bẩy tài chính, thay vào đó chỉ giữ lại những khách hàng thực, có trình độ, kiến thức và hiểu biết về thị trường.

Đồng thời, ở thị trường mới cũng hết thời môi giới “lang nhàng”, chỉ có môi giới chuyên nghiệp, có nội lực, có tầm nhìn bền vững và chỉ số tín nhiệm cao mới có thể tồn tại được. Với các doanh nghiệp, những chủ đầu tư đủ 3 tốt: sản phẩm tốt, pháp lý tốt, giá tốt mới còn ghế trong sân chơi mới này.

Tuy nguồn cung bất động sản dần được cải thiện nhưng vẫn còn rất thiếu so với nhu cầu thực sự của thị trường, đặc biệt là phân khúc bình dân. Để thị trường phát triển một cách thật sự an toàn, lành mạnh, bền vững, không “nóng” quá cũng không “lạnh” quá, cần phải từng bước rút ngắn sự lệch pha cung cầu. Do đó, nguồn cung cần được kích thích, được Nhà nước điều tiết phù hợp thông qua việc giao đất, cho thuê đất theo hướng có các cơ chế chính sách ưu đãi phát triển nhà ở thương mại giá rẻ.

TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng: “Nếu các dự thảo Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh BĐS được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV, kéo theo các “nút thắt” về pháp lý, nguồn vốn được tháo gỡ, niềm tin của nhà đầu tư quay lại thị trường chính. Đây sẽ là những điều kiện quyết định để thị trường bất động sản hồi phục và thật sự trở về trạng thái bình thường”.