3 năm liên tiếp Việt Nam nằm trong top quốc gia người nước ngoài muốn đến sống nhất

Được đánh giá cao ở chỉ số “dễ dàng tới định cư”, “an toàn và an ninh”, “sự thân thiện của người địa phương”, Việt Nam đứng thứ 14 năm 2023 và thứ 7 năm 2022 trong số 171 quốc gia được khảo sát người nước ngoài muốn đến ở nhất.
Việt Nam nằm trong top các quốc gia người nước ngoài muốn đến sống nhất

Chị Eiko Matsuo (người Nhật) đã quyết định sang Việt Nam làm việc và lấy chồng. Chị bảo, ở Nhật Bản, lối suy nghĩ phụ nữ sau khi kết hôn, có con thì nên nghỉ việc để chăm lo cho gia đình vẫn còn rất nặng. Trong khi ở Việt Nam, phụ nữ lấy chồng, có con rồi vẫn đi làm, thậm chí còn có thể đi làm xa. Từ tuy duy cởi mở này, chị thấy Việt Nam là quốc gia lý tưởng để lập gia đình.

Còn anh Mochammad Al Firdaus (người Indonesia) lại yêu thích người Việt hội nhập văn hóa nhưng vẫn giữ gìn truyền thống rất tốt. Anh chia sẻ, Việt Nam là một quốc gia mang tinh thần gia đình. Người Việt luôn tôn trọng tổ tiên, dù họ đã mất, người Việt vẫn tiếp tục thờ cúng.

Trong khi anh Joshua Ryan (người Mỹ gốc Bồ Đào Nha), sau gần 10 năm sống ở Việt Nam, thì đã thông thuộc các phong tục, tập quán như người bản sứ. Anh có thói quen cúng rằm, mồng một hàng tháng, cúng ông Công ông Táo hay lên chùa dịp Vu Lan hàng năm…

Không chỉ tư duy cởi mở, văn hóa truyền thống đa dạng, lôi cuốn mà lối sống lành mạnh cũng là lý do để nhiều người nước ngoài chọn ở lại Việt Nam. Đã gần 6 năm sống tại Việt Nam, anh Johnathan (người Mỹ) chia sẻ, anh rất thích các chợ truyền thống của người Việt. Ở đây, anh có thể mua được đồ tươi dễ dàng với giá cả phù hợp. Còn tại Mỹ, rau quả thường khó mua và đắt hơn ở Việt Nam.

Khách du lịch nước ngoài trên đường phố Việt Nam

Trong báo cáo thường niên của mạng lưới người sống ở nước ngoài lớn nhất thế giới Internations khảo sát tại 171 quốc gia và vùng lãnh thổ năm 2023, Việt Nam đứng thứ 14 quốc gia được người nước ngoài muốn đến ở nhất. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Việt Nam nằm trong top 15. Năm 2022, Việt Nam đứng ở vị trí thứ 7 và năm 2021 là thứ 10. 

Internations thực hiện khảo sát ở 5 chỉ số chính và 56 yếu tố nhỏ ảnh hưởng đến cuộc sống của một người nước ngoài. Các yếu tố này được chấm theo thang từ 1 đến 7. Riêng với chỉ số “tài chính cá nhân”, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu. Chỉ số này gồm thu nhập của người tham gia khảo sát, chi phí sinh hoạt chung, sự hài lòng với tình hình tài chính.

Hầu hết người nước ngoài khi tham gia khảo sát đều cho biết, họ rất hài lòng với cuộc sống ở Việt Nam. Giá cả phải chăng ở tất cả mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Thu nhập khả dụng của họ đủ hoặc nhiều hơn để có một cuộc sống thoải mái.