Liên tiếp xảy ra nổ bình gas mini
Anh N.Đ.H (SN 1975, Tuyên Quang) đang nấu ăn thì bình gas mini bất ngờ phát nổ làm anh bị chấn thương rất nặng, phải đưa xuống Bệnh viện Việt Đức cấp cứu. Chiều 21/1, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Mộc Sơn - khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học Thể thao, Bệnh viện Việt Đức cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng dập nát cẳng chân phải, gãy hở cẳng chân trái, vết thương phức tạp ở bàn tay hai bên và chấn thương bụng kín.
Do mức độ tổn thương nặng, bệnh nhân H. đã phải trải qua phẫu thuật cắt cụt 1/3 cẳng chân phải, sửa mỏm cụt bàn ngón tay 4,5 và xử lý vết thương ở bàn tay.
Tình trạng bình gas mini phát nổ gây thương tích nặng đã được cơ quan chức năng nhiều lần cảnh báo nhưng một số người vẫn chủ quan. Ngay trước vụ việc trên, một vụ nổ bình gas mini cũng đã xảy ra tại tỉnh Long An.
Theo đó, khoảng 13h ngày 12/1, sau khi kết thúc Hội xuân thiếu nhi tại trường, 18 giáo viên và học sinh của Trường THCS Bắc Hòa (huyện Tân Thạnh) cùng nhau đến quán ăn Yagami Food (cùng huyện Tân Thạnh) để dùng bữa trưa. Họ chia thành 2 bàn ngồi gần nhau.
Trong lúc đang ăn, bất ngờ bình gas mini ở bếp trên bàn phát nổ. Vụ nổ khiến 2 giáo viên và 7 học sinh bị bỏng. Trong đó, 4 học sinh và 1 giáo viên được đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu, số còn lại được sơ cứu tại chỗ. Đặc biệt, học sinh N.B.N bị bỏng nặng và phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng TP. HCM. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi N.B.N bị bỏng 15% độ 2 - 3 nhiều vị trí, có bỏng sâu.
Giá một chiếc bình gas mini mới dao động khoảng 15.000 - 20.000 đồng, trong khi bình đã qua sử dụng được sang chiết chỉ bằng 1/4 giá đó. Đây là lý do những "quả bom nổ chậm" này vẫn được nhiều người lựa chọn.
Trong những ngày Tết sắp tới, nhu cầu sử dụng bình gas mini tại gia đình và nhà hàng sẽ càng nhiều hơn, do đó nguy cơ tai nạn cũng theo đó gia tăng. Các bác sĩ cảnh báo đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các ca chấn thương nghiêm trọng, có thể phải cắt cụt tay, chân.
Do đó, người dân cần đặc biệt cẩn trọng khi sử dụng bình gas mini, đặc biệt là những bình gas không rõ nguồn gốc hoặc bình gas tái sử dụng, rất dễ gây cháy nổ. Khi gặp sự cố, bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.
Cách giảm thiểu rủi ro từ bình gas mini
Ông Đỗ Sơn - giảng viên Trung tâm Huấn luyện sơ cấp cứu và Phòng chống thảm họa TP. HCM cho biết, các bình gas mini nạp lại ở Việt Nam chứa hỗn hợp khí propan và butan với áp suất từ 6 - 9kg. Nếu áp suất vượt ngưỡng này, nguy cơ nổ là rất cao.
Đặc biệt, khi đặt bình gas vào bếp mini, bình nằm gần nguồn lửa, chịu tác động nhiệt, làm tăng áp suất bên trong, dẫn đến nguy cơ cháy nổ. Những bình gas tái sử dụng nhiều lần thường bị hoen gỉ, khiến rủi ro càng tăng.
Nguyên nhân cháy nổ bình gas mini có thể kể đến như: Thứ nhất, dây dẫn bị nứt hoặc chuột cắn gây rò rỉ gas; bếp bị tắt do gió hoặc thức ăn tràn, gas vẫn tiếp tục rò rỉ; quên khóa van sau khi tắt bếp. Khi gặp lửa, gas rò rỉ sẽ bốc cháy.
Thứ hai, đặt bình gas không đúng nơi quy định, chẳng hạn tại những vị trí không thông gió, góc tường hoặc chỗ trũng. Khi gas rò rỉ, hơi gas tích tụ và gặp nguồn lửa, dễ gây cháy nổ.
Thứ ba, việc sang chiết gas trái phép, không đúng kỹ thuật, sử dụng thiết bị không chuyên dụng trong môi trường thiếu an toàn, dẫn đến rò rỉ gas. Khi tiếp xúc với nguồn nhiệt như lửa, tia lửa điện hoặc thuốc lá, sẽ gây cháy nổ.
Cuối cùng, trong quá trình vận chuyển, bình gas bị đặt sai vị trí, không thẳng đứng hoặc bị va đập mạnh dẫn đến rò rỉ gas. Đối với bình gas sử dụng trên các phương tiện di động như tàu hỏa, tàu thuyền, nếu không được cố định hoặc dây dẫn bị hở, gas rò rỉ dễ gặp nguồn lửa, gây cháy nổ.
Để giảm thiểu rủi ro khi sử dụng bình gas mini, ông Sơn khuyến cáo người dân cần ngắt nguồn cung cấp khí gas ngay khi phát hiện sự cố. Nếu rò rỉ gas đã gây cháy, có thể sử dụng các biện pháp chữa cháy ban đầu như dùng bình chữa cháy, cát, chăn hoặc khăn để dập lửa.
Ông Sơn cũng nhấn mạnh, người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách không sử dụng bình gas mini cũ, hoen gỉ và tốt nhất chỉ dùng bình gas mini một lần. Bên cạnh đó, nên đặt bình gas ngay ngắn trong quá trình sử dụng, chọn loại bếp gas có nhãn mác, tem chứng nhận hợp quy để đảm bảo an toàn.
Trong khi đó Thượng tá, PGS.TS Nguyễn Tuấn Anh - Trưởng khoa Chữa cháy, Trường Đại học PCCC cũng khuyên, người dân khi sử dụng nên kiểm tra kỹ vỏ bình, nếu thấy các dấu hiệu sơn che toàn bộ thông tin, han gỉ trên vỏ bình… thì không mua.
Ngoài ra, khi sử dụng thì không dùng loại có đáy nồi quá lớn, bao trùm cả lên phần để bình gas mini. Bởi sức nóng từ nồi và ngọn lửa có thể làm tăng nguy cơ cháy nổ.