Cảnh sát giao thông được kiểm tra và tước giấy phép lái xe qua VNeID

Nếu VNeID đã tích hợp giấy phép lái xe, khi vi phạm người tham gia giao thông sẽ xuất trình qua ứng dụng này. Khi đó, cảnh sát giao thông sẽ kiểm tra và tước quyền sử dụng qua ứng dụng này. Khi hết hạn tước quyền sử dụng giấy tờ, cán bộ CSGT sẽ cập nhật lại trên ứng dụng.

Chị Phan Thị Hiên (Ba Đình, Hà Nội) cho biết, khi đổi sang thẻ căn cước công dân gắn chip, chị đã nhờ cán bộ công an tích hợp luôn thẻ bảo hiểm và giấy phép lái xe máy. Còn chồng chị gần đây mới tự làm tích hợp giấy phép lái xe lên ứng dụng VNeID.

Chị thấy việc tích hợp này rất thuận tiện vì ra đường không phải mang theo giấy tờ tùy thân nên không sợ bị rơi mất. Chị rất ngại phải đi làm thủ tục cấp lại, rất mất thời gian. Sắp tới, nếu bị cảnh sát giao thông bất ngờ kiểm tra, người dân cũng có thể xuất trình giấy phép lái xe qua ứng dụng VNeID. Do vậy, chị đã giục chồng cập nhật các giấy tờ lên ứng dụng này.

giay-phep-lai-xe-1719721453.jpg
Người dân có thể tích hợp các loại giấy tờ tùy thân lên ứng dụng VNeID

Bộ Công an đã ban hành Thông tư 28 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 và Thông tư 24, chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7.

Theo Thông tư 28, ngoài hình thức bản giấy, người tham gia giao thông có thể trình cảnh sát giao thông (CSGT) các loại giấy tờ sau qua ứng dụng VNeID: Giấy phép lái xe; bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng; chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ; giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực.

Đặc biệt, trong trường hợp người dân vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử. Cụ thể, điểm g khoản 2 Điều 21 quy định, các giấy tờ có liên quan đến người và phương tiện giao thông đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử thì khi tạm giữ giấy tờ, thì cơ quan chức năng thực hiện việc tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử, cập nhật thông tin đó trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ với Ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm, chủ phương tiện (đối với giấy tờ của chủ phương tiện) biết, chấp hành các quy định của pháp luật.

giay-phep-lai-xe-1-1719721453.jpg
CSGT sẽ tước quyền sử dụng giấy phép lái xe qua ứng dụng VNeID từ ngày 1/7

Như vậy, người dân vi phạm luật giao thông mà đã tích hợp giấy phép lái xe vào ứng dụng VNeID, thì CSGT sẽ tước quyền sử dụng qua ứng dụng này. Khi hết hạn tước quyền sử dụng giấy tờ, cán bộ CSGT sẽ cập nhật lại trên ứng dụng VNeID.

Các loại biên bản, quyết định của người có thẩm quyền trong việc tạm giữ, trả lại giấy tờ được thực hiện theo biểu mẫu quy định và có thể được lập, gửi bằng phương thức điện tử trên VNeID hoặc ứng dụng, hệ thống thông tin điện tử khác khi đủ điều kiện kỹ thuật thực hiện.

Thông tư 28 cũng bổ sung điểm đ khoản 1 Điều 27 về việc trả lại tang vật, giấy tờ, phương tiện bị tạm giữ, tước quyền sử dụng theo thủ tục hành chính cho người bị xử phạt. Trường hợp giấy tờ có thông tin bị tạm giữ hoặc tước quyền sử dụng trên ứng dụng VNeID, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý thì người có thẩm quyền ra quyết định, lập biên bản trả lại giấy tờ cho người bị xử phạt.