Câu chuyện “danh phận” của phân khúc condotel được tháo gỡ, nhiều chủ đầu tư bắt đầu khởi động chương trình mở bán

Giám đốc Savills Hotels APAC - ông Mauro Gasparotti cho biết, bất động sản nghỉ dưỡng cần thêm thời gian để trở lại với đường đua, ít nhất là với tầm nhìn từ nay cho đến hết năm 2025, trong ngắn hạn khó “đột biến”.

Nhiều lực đẩy tác động đến thị trường

Sau khoảng thời gian dài trầm lắng, thị trường căn hộ du lịch ở khu lân cận TP. Hồ Chí Minh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Nha Trang, Bình Thuận, Quy Nhơn,... đang ghi nhận đà hồi phục cả nguồn cung đến sức cầu. Có một số dự án manh nha ra thị trường các khu vực này thời gian gần đây đã đón nhận lượng quan tâm đáng kể, mặc dù vậy vẫn chưa bằng giai đoạn trước. Điều đáng nói, ngoài lượng khách là nhà đầu tư TP. Hồ Chí Minh và lân cận thì các nhà đầu tư ở phía Bắc cũng quan tâm trở lại với những dự án nghỉ dưỡng phía Nam.

Ví dụ mới đây, ở TP. Vũng Tàu, dự án Vung Tau Centre Point đã khởi động nhận được sự quan tâm đáng kể của khách hàng. Tổng giám đốc Công ty Bất động sản SG Holdings - ông Nguyễn Thanh Sang cho biết, theo như kế hoạch tháng 8 tới dự án Vung Tau Centre Point mới chính là điều đặc biệt ở trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn. Cũng theo ông Sang, lý do có thể đến từ việc đây chính là dự án căn hộ cao cấp sở hữu vĩnh viễn đầu tiên ở mặt phố biển Vũng Tàu, kỳ vọng sẽ mang đến giá trị sử dụng tốt.

Theo chia sẻ mới đây, TS Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế - tài chính cho biết: “Giai đoạn 2023 - 2025 chính là thời điểm nội lực vô cùng mạnh của thị trường căn hộ du lịch ven biển, nhất là khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận. Cũng theo lời vị này, việc khởi công cũng như hoàn thiện các hạ tầng giao thông như cao tốc, vành đai, đường ven biển, sân bay quốc tế Long Thành sẽ trở thành trợ lực cho việc hút dòng tiền của các nhà đầu tư”. 

Câu chuyện “danh phận” của phân khúc condotel được tháo gỡ, nhiều chủ đầu tư bắt đầu khởi động chương trình mở bán. Nguồn ảnh: Báo lao động

Và cùng với hạ tầng, pháp lý bất động sản nghỉ dưỡng đã bắt đầu có tín hiệu được tháo gỡ từ năm 2023 đã khiến cho nhiều chủ đầu tư đã bắt đầu khởi động chương trình mở bán đối với các chính sách hỗ trợ về mặt lãi suất, ân hạn nợ gốc,...

Điển hình ở khu vực Hồ Tràm hay TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) thì một số dự án căn hộ nghỉ dưỡng đang được chào bán và khách hàng sẽ được cam kết lợi nhuận là 6,5%/năm, sau thời gian cam kết thì sẽ được chia 90% lợi nhuận khai thác, giá sản phẩm là từ 2,7 đến 3,5 tỷ đồng/căn hộ tùy theo từng diện tích khác nhau. Và những dự án có tính pháp lý đầy đủ, được vận hành bởi các thương hiệu quốc tế 4 - 5 sao thì vẫn được khách hàng ưu tiên lựa chọn. Hiện tại thì các căn hộ biển có mức giá trên dưới 40 triệu đồng/m2 ở khu vực TP. Vũng Tàu vẫn đang được giới đầu tư quan tâm và tìm kiếm. 

Một chuyên gia trong ngành nhấn mạnh: “Tìm kiếm ngôi nhà thứ hai và khai thác dòng tiền cho thuê ổn định chính là lý do để cho các nhà đầu tư bỏ tiền vào phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận giai đoạn này. Trong đó thì nhà đầu tư ưu tiên đến yếu tố về pháp lý sở hữu lâu dài của căn hộ biển”. 

TS Đinh Thế Hiển cho biết, từ sau năm 2023 đến năm 2025, thị trường bất động sản ở ven biển sẽ hồi phục sức cầu rõ nét hơn. Nguyên nhân, đây chính là thời điểm các dự án hạ tầng giao thông sẽ đi vào triển khai thực tế, tạo ra niềm tin cho các nhà đầu tư. Hiện tại thì cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, tuyến ven biển Bình Châu đã khởi công; Bà Rịa - Vũng Tàu cũng phấn đấu lên thành phố trực thuộc trung ương 2023 và được xem là các trợ lực lớn. 

Vị này cũng nhấn mạnh rằng: “Giai đoạn năm 2023 - 2025 chính là thời điểm nội lực rất mạnh của thị trường căn hộ du lịch ven biển, nhất là khu vực Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận”. 

Mặc dù vậy thì ông Hiển cũng đưa ra lời khuyên rằng các nhà đầu tư cũng nên xác định tâm lý đầu tư trung - dài hạn khi tham gia vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong giai đoạn hiện tại. 

Vẫn cần thời gian để bất động sản du lịch phục hồi. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Vẫn cần thời gian để bất động sản du lịch phục hồi

Ở TP. Vũng Tàu, tỷ lệ lấp đầy khách du lịch trong những ngày cuối tuần hay lễ dao động từ 90 - 95%. Và tỷ lệ lấy phòng khách sạn, căn hộ du lịch cũng phục hồi một cách rõ nét từ đầu năm 2022 đến hiện tại. Mặc dù vậy, so với thời điểm đỉnh của du lịch Việt Nam trong năm 2019 vẫn còn thấp hơn. 

Cục Thống kê tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, nguồn cung căn hộ ở TP. Vũng Tàu trong thời gian 2 năm trở lại đây vẫn còn hạn chế. Và thực tế này cũng đã khiến cho giá bán các dự án này tăng mạnh. Cụ thể là các dự án căn hộ dịch vụ, căn hộ du lịch ở các tuyến đường ra biển như Trần Phú, Thi Sách, Hai Tháng Chín (Phường Nguyễn An Ninh), Nguyễn Hữu Cảnh,... đều ghi nhận được mức tăng từ 15 đến 25% so với thời điểm mở bán vào năm 2020. 

Giám đốc Savills Hotels APAC - ông Mauro Gasparotti cho biết, mô hình condotel vẫn là một sản phẩm chiếm thị phần không hề nhỏ của ngành du lịch Việt Nam. 

Còn theo thống kê của Savills Hotels, có 16.000 căn condotel và biệt thự nghỉ dưỡng đã được mở bán vào năm 2019 và giảm mạnh còn 4000 căn vào năm 2021. Cũng trong năm 2022, thị trường đã có hơn 8000 sản phẩm được mở bán với gần 50% nguồn cung mang thương hiệu khách sạn quốc tế cũng như khu vực. Cũng trong năm 2023, nguồn cung condotel đã tiếp tục có sự sụt giảm. 

Có thể thấy, hạ tầng đang trở thành trợ lực lớn cho việc thu hút dòng tiền của nhà đầu tư vào bất động sản ven biển lân cận TP. Hồ Chí Minh. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Cũng theo đơn vị này, đối với căn hộ biển ở Bà Rịa - Vũng Tàu có thể cho thuê với mức giá dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/đêm cho căn 1 phòng ngủ. Một phòng tiêu chuẩn 5 sao, view biển với diện tích 30 - 40m2 có mức giá từ 8 đến 10 triệu đồng/đêm cho cuối tuần , 3 - 4 triệu đồng/đêm cho những ngày thường. Còn giá villa 3 - 4 phòng ngủ dao động từ 10 - 20 triệu đồng/ngày thường. Và mức giá này đang cao gấp 2 - 3 lần so với Nha Trang, Đà Nẵng. 

Tuy nhiên, đại diện của Savills cũng cho biết, thanh khoản thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nhìn chung vẫn còn thấp. Người mua cũng chọn lọc các dự án. Không giống với trước đây, thay vì đổ xô vào mua đất vườn thì hiện nay dòng tiền của các nhà đầu tư đang chú trọng vào các sản phẩm được hình thành, đáp ứng được nhu cầu sử dụng cũng như khai thác. 

Ông Mauro cũng cho biết, bất động sản nghỉ dưỡng cần thêm thời gian để trở lại đường đua, ít nhất là với tầm nhìn từ nay cho đến năm 2025, khó có được đột biến trong thời gian ngắn hạn. Mặc dù vậy, sức cầu rục rịch ở giai đoạn này đối với một số dự án cũng cho thấy được sự khả quan về tín hiệu hồi phục.