Đà Nẵng: Khánh thành 3 dự án giao thông gần 25.000 tỉ đồng ở phía Tây thành phố

Với 3 dự án giao thông trọng điểm này, Đà Nẵng sẽ có những bước phát triển mới khi hệ thống giao thông được kết nối, công tác cứu hộ cứu nạn thuận tiện hơn, kinh tế xã hội cũng phát triển.

Ngày 30/1/2024, TP. Đà Nẵng đã tiến hành khánh thành 3 tuyến đường gồm ĐT601, đường ĐH2 và vành đai phía Tây 2 (đoạn từ đường số 8 KCN Hòa Khánh tới đường tránh Hải Vân – Thúy Loan).

Cả 3 tuyến đường này đều nằm ở phía Tây thành phố. Trong đó đường ĐT601 có tổng vốn đầu tư 725 tỉ đồng với chiều dài hơn 35km đi qua các xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc (huyện Hòa Vang). Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 4/2020 và đến tháng 1/2024 thì hoàn thành.

Tuyến đường này hoàn thành và đi vào hoạt động giúp cải thiện giao thông liên xã của huyện Hòa Vang. Góp phần hoàn chỉnh, kết nối giao thông theo quy hoạch, phát triển công tác quốc phòng an ninh, cứu hộ cứu nạn sau mưa lũ và phát triển kinh tế.

Tuyến đường ĐH2 có vai trò kết nối giao thông khu vực phía Tây TP. Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông

Có vốn đầu tư lên tới 1.500 tỷ đồng, tuyến đường vành đai phía Tây 2 đóng vai trò then chốt khi kết nối cảng Liên Chiểu (hiện đang xây dựng) với các KCN Liên Chiểu, Hòa Khánh. Tuyến đường này có tổng chiều dài hơn 14km, được khởi công xây dựng từ tháng 12/2019. Tới nay, đoạn đường dài 4,6km từ đường số 8 - khu công nghiệp Hòa Khánh đến đường tránh Hải Vân - Túy Loan đã thông xe.

Dự lkến các tuyến đường còn lại của dự án này sẽ được đầu tư ở giai đoạn tiếp theo và sẽ kết nối tuyến ĐT605.

Với chiều dài 10km, tuyến đường ĐH2 đi qua hai xã Hòa Nhơn và Hòa Liên (huyện Hòa Vang). Tuyến đường được khởi công vào tháng 10/2018 với tổng vốn đầu tư hơn 205 tỷ đồng. Tới tháng 6/2022 thi công hoàn thiện. Tuyến đường giúp kết nối trung tâm hành chính huyện và khu vực dân cư phía Nam, Tây Nam của huyện Hòa Vang với các khu vực dân cư phía Bắc.

Sau hơn 1 năm đưa vào khai thác, đường ĐH2 đã góp phần giảm áp lực giao thông trên tuyến đường tránh Hải Vân - Túy Loan.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết với gần 2.500 hộ dân bị ảnh hưởng, 3 công trình giao thông này có khối lượng giải phóng mặt bằng và bố trí tái định cư rất lớn. Những công trình động lực trọng điểm này sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội khu vực phía Tây thành phố.