Nở rộ dịch vụ làm hộ chiếu trên mạng: Đừng vì nhanh, nhàn mà hứng chịu rủi ro

Hiện nay, có nhiều người lựa chọn thuê các dịch vụ làm hộ chiếu qua mạng xã hội. Người dân chấp nhận trả nhiều tiền hơn để được nhanh, tiện và nhàn mà không ý thức được đi kèm với đó là hàng loạt nguy cơ và rủi ro khó lường như bị lọt, lộ thông tin cá nhân quan trọng.

Cuối tháng 5 vừa qua, anh Nguyễn Văn Định (50 tuổi) đến Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an (số 44-46 đường Trần Phú, quận Ba Đình, Hà Nội) để làm hộ chiếu. Tại đây, anh được hướng dẫn làm hộ chiếu trực tuyến qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Một người cũng đến làm hộ chiếu nói với anh, hiện nay chỉ có người lớn tuổi mới được ưu tiên làm trực tiếp, còn tất cả đều được hướng dẫn về làm online.

Dù đã chụp lại hướng dẫn được để ngay cửa ra vào Cục Quản lý xuất nhập cảnh, nhưng anh Định vẫn không thể thao tác đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến. Sau nhiều lần không làm được, anh Định đã tìm đến dịch vụ làm làm hộ chiếu qua mạng xã hội. Chi phí mà anh phải bỏ ra là 2,8 triệu đồng.

ho-chieu-1719015834.png
Từ ngày 01/6/2022, Bộ Công an đã triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông trực tuyến

Anh Định chia sẻ, anh không biết về công nghệ. Anh đang dùng smartphone nhưng cũng chỉ để nghe gọi, nhắn tin qua Zalo và Facebook. Các tính năng hay phần mềm khác, anh đều không biết sử dụng. Thế nên, vật vã mãi mà không làm được hộ chiếu trực tuyến, anh đã được người quen giới thiệu làm dịch vụ qua mạng xã hội, rất nhanh, tiện và nhàn nữa.

Chị Trần Thị Trang Anh (Hà Nội) cho biết, chị đăng ký làm hộ chiếu trực tuyến trên Cổng dịch vụ công quốc gia được. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi cũng phải rơi vào tầm 10 ngày, tới nửa tháng mới lấy được. Trong khi, chị đang cần hộ chiếu gấp nên đã chọn làm dịch vụ trên mạng xã hội. Khi được hỏi về chi phí, chị Trang Anh cho hay, làm dịch vụ thì giá đương nhiên phải đắt hơn tự làm rất nhiều, nhưng cần thì vẫn phải chi.

Hiện nay, có nhiều người giống như anh Định, chị Trang Anh lựa chọn thuê các dịch vụ làm hộ chiếu qua mạng xã hội, thay vì tự thực hiện theo các quy trình chính thức được hướng dẫn bởi các cơ quan chức năng. Người dân chấp nhận trả nhiều tiền hơn để được nhanh, tiện và nhàn mà không ý thực được đi kèm với đó là hàng loạt nguy cơ và rủi ro khó lường.

Theo đó, từ ngày 01/6/2022, Bộ Công an đã triển khai tiếp nhận hồ sơ cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp điện tử trực tuyến trên Cổng dịch vụ công. Việc triển khai cấp hộ chiếu trực tuyến nhằm giúp công dân dễ dàng và chủ động nộp hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào thông qua các thiết bị điện tử có kết nối internet mà không phải đến trực tiếp cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Tuy nhiên, lợi dụng điều này, một số đối tượng đã đăng tải tin, bài viết hoặc tiếp cận mời chào về dịch vụ “làm hộ chiếu online” để trục lợi với chi phí cao gấp nhiều lần mức lệ phí do Nhà nước quy định.

ho-chieu-1-1719015834.jpg
Các bài đăng quảng cáo làm hộ chiếu online

Ngoài chuyện phải trả số tiền cao hơn nhiều lần mức phí chuẩn do Nhà nước quy định, người chọn dịch vụ làm làm hộ chiếu qua mạng xã hội còn có nguy cơ lọt, lộ thông tin cá nhân quan trọng. Cụ thể, các đối tượng yêu cầu người có nhu cầu làm hộ chiếu cung cấp các thông tin nhạy cảm như số CMND hoặc số CCCD, hình ảnh chân dung, thông tin tài khoản ngân hàng... Những thông tin này có thể bị lợi dụng để thực hiện các hoạt động lừa đảo, gian lận trực tuyến khiến người dùng mất tiền...

Đại tá Vũ Văn Hưng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an, cảnh báo, việc lọt, lộ này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng với an ninh, an toàn thông tin cá nhân của người dân. Người dùng nên cảnh giác và tránh xa các dịch vụ không rõ nguồn gốc, không có giấy phép hoạt động chính thức từ cơ quan Nhà nước.

Thay vào đó, để đảm bảo an toàn và pháp lý, người dân nên tuân thủ quy trình làm hộ chiếu theo hướng dẫn từ cơ quan có thẩm quyền. Điều này giúp tránh được những rủi ro không đáng có mà dịch vụ làm hộ chiếu trên mạng xã hội có thể mang lại.