Giá nhà thổ cư, chung cư ở Hà Nội vẫn “neo” cao: Giấc mơ “an cư“ vẫn còn xa vời

Hiện tại, giá nhà thổ cư và chung cư ở Hà Nội đang neo cao, thậm chí là còn tăng khiến nhiều người dân thủ đô không thể nào thực hiện giấc mơ an cư khi mà thu nhập không đuổi kịp được đà tăng của giá nhà.

Thu nhập người dân “chới với”

Chị Bích Thu ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết, tổng thu nhập của hai vợ chồng chị đã tăng từ mức 35 triệu đồng/tháng lên 50 triệu đồng/tháng trong thời gian 5 năm qua. Vậy nhưng, giá nhà chung cư cũng đã tăng gấp đôi trong khoảng thời gian này. Chị Thu nói: “Cách đây thời gian 5 năm, với khoảng 1 tỷ đồng thì tôi có thể mua được căn chung cư thương mại 2 phòng ngủ ở những vị trí vùng ven như là Hoài Đức, Vân Canh, Gia Lâm. Vậy nhưng cũng ở vị trí đó, giá chung cư hiện nay đã lên đến trên 2 tỷ đồng, thậm chí là hơn. Với số tiền 1 tỷ đồng, tôi không thể mua nhà dự án và thậm chí là không thể mua nhà ở xã hội”. 

Chị Thu cho hay, thu nhập dù tăng nhưng các khoản khác cũng tăng theo như là chi phí tiền học cho con, tiền ăn uống. Chị nhấn mạnh: “Nhưng tôi sốc nhất vẫn là giá nhà đã tăng một cách vô lý. Giờ việc mua nhà là quá sức với hai vợ chồng tôi”. 

Nguồn ảnh: Vneconomy

Theo dữ liệu của CBRE cho thấy, giá bán thứ cấp trung bình nhà ở gắn liền với đất đến quý 2/2023 là 154 triệu đồng/m2, còn chung cư là 33 triệu đồng/m2. Cũng theo Tổng cục Thống kê, thu nhập bình quân của lao động làm công hưởng lương ở Thủ đô tính đến quý 1 ghi nhận là 9,7 triệu đồng mỗi tháng. Nếu như chỉ dựa vào thu nhập để mua nhà thì một người lao động ở Hà Nội sẽ phải dành gần 15 năm thu nhập bình quân để có thể mua một căn hộ diện tích là 50m2 và gần 100 năm thu nhập bình quân để mua một căn nhà liền thổ diện tích 75m2. 

Còn theo báo cáo của Savills, Hà Nội đang phấn đấu có thu nhập bình quân đầu người trong năm 2023 đạt mức 150 triệu đồng. Nếu như so với năm 2019 thì mức tăng trưởng trung bình thu nhập là 6% một năm. Trong khi đó thì mức tăng trưởng giá căn hộ từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2023 là 13%/năm. Như thế thì tăng trưởng giá nhà cao hơn hai lần thu nhập trung bình của người dân Hà Nội. 

Kênh Batdongsan.com cũng ước tính thu nhập bình quân của người lao động Hà Nội trong năm 2023 là 135 triệu đồng. Trong khi đó thì giá rao bán nhà riêng trên trang này trung bình là 6,3 tỷ đồng một căn, chung cư là 3,1 tỷ đồng. Như thế, nếu như dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà thì người mua phải cày cuốc 169 năm để sở hữu cho mình một căn nhà phố, 23 năm để mua được một căn chung cư. 

Nếu như chỉ dựa vào thu nhập để mua nhà thì một người lao động ở Hà Nội sẽ phải dành gần 15 năm thu nhập bình quân để có thể mua một căn hộ diện tích là 50m2 và gần 100 năm thu nhập bình quân để mua một căn nhà liền thổ diện tích 75m2. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Cần phải tăng nguồn cung nhà ở

Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) - ông Nguyễn Mạnh Khởi cho biết, để có thể tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản thì cần phải tiếp tục sửa đổi các quy định về giá đất, đấu giá và đấu thầu, điều chỉnh cơ cấu chính sách về tín dụng. Bên cạnh đó cũng cần tiếp tục tháo gỡ các vấn đề về pháp lý, quy hoạch để tạo điều kiện cho thị trường có thể phát triển hơn, nhất là tăng nguồn cung nhà ở xã hội bởi hiện nay nhu cầu rất lớn. Đối với các chủ đầu tư thì ông Khởi cho rằng, nên có chính sách bán hàng hợp lý, điều chỉnh cơ cấu căn hộ một cách hài hòa, giá nhà phù hợp với nhu cầu của người dân. 

Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội - bà Đỗ Thị Thu Hằng cho biết, chính sự chênh lệch cung - cầu lớn đã dẫn đến giá bán nhà ở neo cao. Trong giai đoạn 2023 - 2-25 thì Hà Nội sẽ có thêm 157.000 căn hộ gia đình. Mặc dù vậy thì nguồn cung tương lai chỉ bao gồm khoảng 59.000 căn hộ hạng sang, 9.000 nhà ở thấp tầng, 18.700 nhà ở xã hội dự kiến mở bán và thị trường vẫn thiếu hụt 70.300 nhà ở.
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh - ông Lê Hoàng Châu nhận định: “Để có thể đạt được điều kiện giảm giá nhà thì biện pháp cần làm chính là tăng cung nhà ở trong thời gian tới”. 

Nếu như so với năm 2019 thì mức tăng trưởng trung bình thu nhập là 6% một năm, trong khi đó thì mức tăng trưởng giá căn hộ từ năm 2019 đến nửa đầu năm 2023 là 13%/năm, như thế thì tăng trưởng giá nhà cao hơn hai lần thu nhập trung bình của người dân Hà Nội. Nguồn ảnh: Vietnamnet

Cũng theo ông Châu, những vướng mắc về mặt pháp lý đã khiến cho nhiều dự án bị treo và cần phải tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Việc tháo gỡ khó khăn nhằm mục đích tăng cung cho thị trường. Theo Thông tư 06 của Ngân hàng Nhà nước mới đây đã khiến cho nhiều doanh nghiệp địa ốc lo ngại vay vốn để có thể phát triển các dự án mới, mua bán cũng như góp cổ phần cùng phát triển dự án sẽ khó khăn càng thêm khó khăn. 

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh cũng đưa ra nhận định, thị trường bất động sản đang phát triển mất cân đối, giá bán bị đẩy quá cao và cần cơ cấu lại giá bán bất động sản theo chiều hướng phù hợp và tăng nguồn cung. Nhà nước cũng cần rút ngắn bớt thủ tục hành chính để có thể giảm thiểu chi phí xây dựng cũng như chi phí tài chính của dự án.