Hà Nội: Bỏ tiền tỷ mua nhà trong ngõ để kinh doanh nhà trọ, homestay

Với mức thuê từ 1,6 đến 4 triệu đồng/tháng, nhà trọ, homestay trong ngõ đang được nhiều sinh viên tại Hà Nội tìm kiếm vì đi lại thuận tiện, gần trường học và có mức giá không quá đắt đỏ so với nhà cho thuê.

Theo ghi nhận của phóng viên Lao Động vào ngày 26/9, phân khúc nhà trong ngõ hẻm ở ven các trường Đại học và Cao đẳng như ở quận Thanh Xuân, Đống Đa, Cầu Giấy (TP Hà Nội) đang được rất nhiều người săn lùng, tìm mua để cải tạo cũng như nâng cấp thành nhà trọ, homestay.

Với mức thuê từ 1,6 đến 4 triệu đồng/tháng, nhà trọ, homestay trong ngõ đang được nhiều sinh viên tại Hà Nội tìm kiếm vì đi lại thuận tiện, gần trường học và có mức giá không quá đắt đỏ so với nhà cho thuê tại các tuyến phố sầm uất. 

Với mức thuê từ 1,6 đến 4 triệu đồng/tháng, nhà trọ, homestay trong ngõ đang được nhiều sinh viên tại Hà Nội tìm kiếm vì đi lại thuận tiện, gần trường học và có mức giá không quá đắt đỏ. Ảnh: Lao Động

Theo chia sẻ của bạn Lê Thị Hà - sinh viên năm 3 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hiện em đang sống ở một homestay trong ngõ 63 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Hà cho biết, nếu như ở riêng một mình một phòng, hàng tháng em sẽ không có đủ tiền để chi trả. Mỗi phòng homestay ở đây sẽ có từ 4 đến 6 người ở với giá cho thuê 1,6 triệu đồng/người/tháng. Với mức chi phí chỉ từ 1,6 triệu đồng/người/tháng, những sinh viên ở trong homestay này sẽ được sử dụng chung loạt tiện ích như bát đũa, máy giặt, bếp nấu, tủ lạnh…

“Chúng em không ai quen biết ai, vào đây thuê chỉ vì có mức giá phù hợp, đồ đạc không phải sắm sửa gì nhiều, chỉ cần xách vali quần áo đến ở”, Hà bộc bạch.

Theo khảo sát trên các hội nhóm mạng xã hội, nếu như gõ từ khóa “homestay ở ghép” sẽ hiện ra hàng loạt kết quả đi kèm thông tin và hình ảnh cụ thể, bắt mắt.

Theo chia sẻ của một bạn sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, bạn này đang trọ tại một homestay trong ngõ 29 Dịch Vọng, Cầu Giấy. Nam sinh viên này cho biết, đã ở homestay kiểu này được gần một năm. Mỗi tháng, nam sinh viên sẽ phải chi trả khoảng 1,3 đến 1,5 triệu đồng cho việc thuê phòng trọ, trong đó có 1 triệu tiền phòng, còn lại là các khoản chi phí khác như điện, nước, vệ sinh, internet…

Mỗi phòng bạn này ở có diện tích khoảng 25m2 với 4 giường tầng, dành cho 8 người ở. Hầu hết các bạn đang trọ cùng đều là sinh viên của các trường đại học trong khu vực, do đó việc sống chung cũng trở nên dễ dàng hơn.

Theo chia sẻ của bạn Lê Thị Hà - sinh viên năm 3 của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, hiện em đang sống ở một homestay trong ngõ 63 đường Xuân Thủy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Lao Động

Tuy nhiên, những bất tiện về việc “homestay ở ghép” chắc chắn là có. Trong một khuôn viên chỉ vỏn vẹn vài chục mét vuông có đến 8 con người cùng sinh hoạt và làm việc, khó khăn là điều khó tránh khỏi. Điển hình như khung giờ ăn, ngủ, học hành và làm việc của mỗi người là khác nhau cũng sẽ ảnh hưởng đến những người còn lại trong phòng.

Thế nhưng, sinh viên này vẫn lựa chọn thuê homestay bởi có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nhất định mỗi tháng. Sống chung như thế này, mọi người cũng có thêm bạn bè để chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

Tương tự, Trần Hồng Ngọc - sinh viên năm cuối của Học viện Báo Chí và Tuyên Truyền cũng đang ở ghép cùng bạn trong một căn nhà trọ ở ngõ 44 phố Trần Thái Tông, Hà Nội). Ngọc cho biết, giá thuê nhà trọ liên tục tăng cao nên em đã mất rất nhiều thời gian và công sức để tìm kiếm nhà trọ hoặc nhà cho thuê trong ngõ ở gần trường học.

Chủ nhà không thường xuyên có mặt tại phòng trọ. Thay vào đó, họ đã mua lại căn nhà trong ngõ, sau đó cải tạo lại thành nhà trọ và cho thuê với mức giá là 2,5 - 4 triệu đồng/phòng/tháng. Những sinh viên, người thuê nhà trọ như Ngọc mỗi tháng không cần phải gặp trực tiếp chủ nhà mà chỉ thanh toán tiền nhà và điện nước bằng hình thức chuyển khoản. 

Anh Nguyễn Thế Nghĩa - chủ hệ thống kinh doanh nhà trọ và homestay tại Hà Nội cho biết, anh cùng bạn bè hồi cuối năm ngoái đã góp vốn hàng chục tỷ đồng nhằm mua lại các căn nhà trong ngõ tại Hà Nội, sau đó cải tạo thành nhà trọ, homestay để cho thuê, đáp ứng nhu cầu của người dân, học sinh và sinh viên. 

Được biết, trong tổng số 6 căn nhà trọ và homestay hiện nay, có 4 căn là anh cùng nhóm mình đã mua lại, còn lại 2 căn nằm ở gần trường Đại học trong nội đô thì vẫn đang thuê hợp đồng dài hạn trong khoảng từ 5 đến 10 năm. 

Bên cạnh hình thức homestay, nhóm anh Nghĩa còn mua lại các căn nhà trong ngõ để kinh doanh và cho thuê nhà trọ, phòng riêng lẻ với mức giá trong khoảng 3-4 triệu đồng/tháng ở khu vực đông dân cư, nhiều học sinh và sinh viên như ở quận Cầu Giấy, Thanh Xuân…

Nhu cầu ngày càng tăng cao 

Theo báo cáo của chuyên trang Batdongsan.com.vn, giá cho thuê nhà trọ trung bình tại TP Hà Nội trong quý 2 năm nay là khoảng 3,2 triệu/phòng/tháng, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 28%. Giá thuê tại khu vực TP Hồ Chí Minh là 3,9 triệu/phòng/tháng, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 11%.

Theo báo cáo của chuyên trang Batdongsan.com.vn, giá cho thuê nhà trọ trung bình tại TP Hà Nội trong quý 2 năm nay là khoảng 3,2 triệu/phòng/tháng, so với cùng kỳ năm trước đã tăng 28%. Ảnh: Vneconomy

Theo nhận định của ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chuyên trang Batdongsan.com.vn: “Thị trường đã và đang xuất hiện xu hướng nhiều nhóm đầu tư đi mua và đi thuê nhà để cải tạo cho thuê lại nhằm phục vụ du lịch, nhu cầu của người dân, học sinh và sinh viên đang ngày càng tăng cao”.

Vị này bổ sung, theo dự báo, thị trường nhà trọ và căn hộ cho thuê trong các tháng  cuối năm 2023 sẽ sôi động và khởi sắc hơn so với các tháng đầu năm.