Gần ba thập kỷ Hà Nội nỗ lực “hướng lòng mình” về sông Hồng và những điều còn bỏ ngỏ

Quy hoạch sông Hồng thành trục cảnh quan trung tâm của Hà Nội là mục tiêu được đặt ra trong hàng chục năm qua, tuy nhiên vẫn còn nhiều thách thức cần hóa giải để có thể hiện thực hóa mục tiêu này.

Dịp Tết Giáp Thìn 2024 sắp tới, TP đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trên mọi phương diện, sẵn sàng nhiều giải pháp nhằm bảo đảm đáp ứng người dân, đồng thời giữ gìn trật tự, ATGT.

Bảo đảm phương tiện vận chuyển

Hà Nội đã bắt đầu bước vào đợt cao điểm Tết và Lễ hội Xuân năm 2024. Nhu cầu đi lại liên tỉnh của người dân dự kiến có sự gia tăng đột biến như thông lệ.

Để bảo đảm phục vụ Nhân dân, UBND TP, Sở GTVT, Công an Hà Nội đã có kế hoạch, đôn đốc các đơn vị vận tải, lực lượng chức năng bám sát tình hình, tập trung tối đa cho lĩnh vực GTVT, đặc biệt là VTHKLT.

Ngay từ đầu tháng 12 này, UBND TP Hà Nội đã có Công văn số 4192/UBND - ĐT về việc bảo đảm trật tự, ATGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội Xuân 2024 gửi các đơn vị, địa phương liên quan...

UBND TP giao Công an TP chỉ đạo lực lượng CSGT; công an quận, huyện, thị xã; công an xã, phường, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, ATGT. Tập trung xử lý các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông.

UBND TP cũng giao Sở GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực vận tải, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ trong dịp nghỉ Tết. Giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; không để hành khách không kịp về quê ăn Tết do thiếu phương tiện. Phối hợp với Công an TP ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực VTHKLT, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng nhồi nhét khách, tăng giá vé trái quy định.

Hành khách lên xe tại bến Mỹ Đình. Ảnh: Công Hùng
Hành khách lên xe tại bến Mỹ Đình. Ảnh: Công Hùng

Để phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của Nhân dân trong đợt cao điểm Tết 2024 sắp tới, Sở GTVT Hà Nội đã đề nghị các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách xây dựng kế hoạch bố trí xe dự phòng, tăng cường để kịp thời đáp ứng khi cần thiết.

Giám đốc Công ty CP Bến xe Hà Nội Phạm Mạnh Hùng cho biết, hiện ba bến xe: Mỹ Đình, Giáp Bát, Gia Lâm đã chuẩn bị 2.500 lượt xe dự phòng cho cao điểm Tết sắp tới. Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cũng đã dự phòng hàng nghìn lượt xe buýt trên tất cả các tuyến, nhất là một số tuyến đi ngoại thành, kết nối với sân bay, bến xe, nhà ga đường sắt… sẵn sàng giải tỏa hành khách khi cần.