Nhu cầu thuê chung cư mini tăng mạnh khi giá bán, thuê căn hộ “neo” cao

Ghi nhận, chuẩn bị bước vào năm học mới, trong khi giá bán và giá cho thuê căn hộ neo ở mức cao so với khả năng thanh toán của đại đa số người lao động... đã thúc đẩy nhu cầu thuê chung cư mini ở Hà Nội.

Mới lập gia đình và làm việc ở Hà Nội nên anh Cường (quê Hà Nam) đang nhắm thuê một căn chung cư mini khép kín khoảng 30m2 trên đường Trần Thái Tông, quận Cầu Giấy. Qua quá trình đi tìm nhà thuê thì anh Cường cho biết, trong những năm trở lại đây, giá căn hộ ở Hà Nội đã liên tục tăng cao khiến cho giấc mơ có nhà của người lao động càng trở nên khó khăn hơn. Bởi thế, để có thể an cư, trước mắt việc chọn thuê căn hộ nhỏ tầm giá 4,5 triệu đồng/tháng, gần chợ, trung tâm thương mại là vô cùng hợp lý đối với những ngân sách có hạn. 

Chung cư mini hầu như không lúc nào trống phòng

Cũng tương tự, Đào Phong và Nam Trường từ Hải Dương lên Hà Nội lập nghiệp cũng chia sẻ rằng, qua tìm hiểu, thấy giá thuê căn hộ chung cư 2 phòng ngủ (75m2-80m2) ở trên một số tuyến phố thuộc trung tâm Hà Nội thường neo ở mức từ 12 - 14 triệu đồng/căn/tháng cho nên họ đã quyết định chỉ thuê căn hộ mini tầm 40m2 với mức giá là 5 triệu đồng/tháng. Trường tâm sự: “Với chúng tôi, chung cư mini khá thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt và an ninh cũng khá là đảm bảo, đặc biệt rất kinh tế bởi có bạn cùng phòng share tiền thuê nhà. Tuy nhiên khi chúng tôi đến hỏi mấy chung cư mini ở quanh khu vực đường Láng, quận Đống Đa để thuê thì đều đã kín khách thuê”. 

Giá bán và giá cho thuê căn hộ neo ở mức cao so với khả năng thanh toán của đại đa số người lao động... đã thúc đẩy nhu cầu thuê chung cư mini ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Rever

Khi nói về điều này, ông Phạm Hòa là chủ một tòa nhà chung cư mini trên đường Đặng Tiến Đông, quận Đống Đa cho hay, thời gian gần đây không chỉ người đi làm, gia đình trẻ mà còn có nhiều tân sinh viên chuẩn bị nhận học trong tháng 9 cũng hỏi thuê. Tuy nhiên thì tòa chung cư mini của ông có 9 phòng, gồm hai loại diện tích 30 - 40m2 với mức giá bình dân từ 4 triệu đồng/tháng (chưa bao gồm chi phí dịch vụ) cho nên không lúc nào trống. 

Chủ nhà chia sẻ rằng: “Khi khách sắp chuyển đi thì chỉ cần treo biển còn phòng cho thuê thì vài hôm sau đã có người đến hỏi. Các phòng thiết kế theo kiểu khép kín và có sẵn giường tủ, nóng lạnh, kệ bếp, điều hòa, nơi phơi đồ, chỗ lắp máy giặt, nhà xe,... cho nên thuận tiện cho khách hàng. Hơn thế, giá thuê cũng phải chăng cho nên thu hút đối tượng khách thuê có mức thu nhập trung bình”. 

Và theo tìm hiểu thực tế thì giá thuê chung cư mini bình dân ở Hà Nội thường sẽ dao động từ 2 - 6 triệu đồng/tháng, tùy vào từng địa điểm, diện tích cũng như mức độ cũ mới của tòa nhà. 

Ví dụ như ở quận Cầu Giấy, chung cư mini mới xây ở trên đường Hồ Tùng Mậu, Quan Hoa thì giá thuê sẽ dao động từ 4,5 đến 6,5 triệu đồng/tháng cho phòng 28 - 35m2. Nếu như chung cư cũ hơn thì giá chỉ 1,8 đến 2,1 triệu đồng/tháng cho phòng diện tích khoảng 20m2. Hay như một số chung cư có nội thất cũng như thiết kế bắt mắt ở đường Láng, Ngã Tư Sở có giá thuê là từ 4,5 - 5,5 triệu đồng/tháng dành cho phòng diện tích 35 - 40m2. Còn giá thuê chung cư mini ở đường Chùa Bộc, Tây Sơn là khoảng 2,5 triệu đồng/phòng/tháng.

Có nhiều người kinh doanh nhà chung cư mini cho biết, nguồn cầu của loại hình này đã liên tục tăng theo năm, cùng với giá thuê có mức tăng ổn định. Nguồn ảnh: Báo Xây dựng

Sẽ đi thuê khi chưa đủ tiền mua nhà

Chuyên gia bất động sản của Batdongsan.com.vn - ông Đinh Minh Tuấn cho biết, thị trường căn hộ cho thuê nhìn chung đang diễn biến tích cực. Cụ thể, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tháng 8/2023 tăng 13% và lượng tin đăng tăng 2% so với tháng trước. Trong đó thì nhà trọ dẫn đầu về sự tăng trưởng lượng quan tâm lẫn số tin đăng, lần lượt chiếm 33% và 12%. Điều đặc biệt là lượt tìm kiếm loại hình căn hộ chung cư cho thuê tăng đến 14%, còn lượng tín đăng của loại hình này thì đi ngang. 

Ông Tuấn nhận xét: “Hiện nay có nhiều khách hàng chưa đủ tiền mua nhà cho nên sẽ đi thuê, hay một số nhóm đi thuê rồi cho thuê lại nhằm mục đích phục vụ du lịch trong nước, một số đơn vụ cũng thu nhỏ mô hình làm việc trong năm 2022 đến năm nay đã phải quay lại thị trường, thuê những mặt bằng diện tích nhỏ từ 50 - 70m2 ở trung tâm để làm việc. Hơn thế, xu hướng đô thị hóa đang ngày càng cao, dân nhập cư vào trung tâm nhiều đã dẫn đến nhu cầu thuê chung cư, nhà trọ gia tăng và khiến cho thị trường cho thuê sôi động hơn thời điểm trước. Song song với đó, giá bất động sản ở những phân khúc phục vụ nhu cầu thực như chung cư vẫn tăng cao”. 

Vị này bình luận: “Từ lý do trên, người mua muốn mua bất động sản lại tiếp tục chọn đi thuê và nhà đầu tư cũng có xu hướng sẽ đổ tiền vào phân khúc hướng đến nhu cầu thực đó chính là chung cư cho thuê, thay vì phân khúc, loại hình nặng tính đầu cơ”. 

Thị trường căn hộ cho thuê nhìn chung đang diễn biến tích cực. Cụ thể, nhu cầu tìm thuê bất động sản toàn quốc tháng 8/2023 tăng 13% và lượng tin đăng tăng 2% so với tháng trước. Nguồn ảnh: Mogi

Cũng đồng quan điểm, có nhiều người kinh doanh nhà chung cư mini cho biết, nguồn cầu của loại hình này đã liên tục tăng theo năm, cùng với giá thuê có mức tăng ổn định. Chính vì thế mà phân khúc kể trên đang ngày càng thu hút được nhà đầu tư tham gia. Hiện tại, thị trường đã xuất hiện không ít những ông chủ săn mua nhà cũ nát rồi đập bỏ xây chung cư mini hay cải tạo nhà riêng để biến thành chung cư mini cho thuê. 

Các chuyên gia cũng dự báo trong năm 2023, thị trường cho thuê chung cư hứa hẹn sẽ có sự sôi động. Bởi vì giá bán căn hộ, giá đất đang neo cao, trong khi đó thu nhập của nhiều người bị kém đi bởi kinh tế khó khăn đã buộc họ phải hoãn kế hoạch mua nhà và phải tiếp tục đi thuê nhà dài hạn.