Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi yếu ớt

Ngành du lịch phục hồi chậm khiến thanh khoản, công suất bất động sản nghỉ dưỡng sụt giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong quý III/2023, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng trên cả nước giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này còn ảnh hưởng mạnh đến sức cầu khi hầu hết các dự án mở bán trong quý vừa qua đều bán rất chậm.

Cụ thể, đối với loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, nguồn cung mới mở trong quý III vừa qua ở mức rất thấp, chỉ bằng 7% so với cùng kỳ. Các chủ đầu tư còn khá thận trọng trong việc đưa sản phẩm ra thị trường khiến nguồn cung tiếp tục duy trì xu hướng giảm từ giữa cuối quý 2/2022 đến nay.

Sức cầu của thị trường ở mức thấp, lượng tiêu thụ tương đương 2% so với cùng kỳ. Các dự án mới có tình hình bán hàng khá chậm, phần lớn giao dịch tập trung ở những sản phẩm có mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn.

Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng phục hồi còn chậm so với mức kỳ vọng. Ảnh: Vietnamnet

Đối với loại hình nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng, nguồn cung mới tăng so với quý trước nhưng vẫn còn ở mức rất thấp, tương đương 7% so với cùng kỳ. Sức cầu thị trường sụt giảm đáng kể, lượng tiêu thụ ghi nhận mức thấp trong 5 năm qua, chỉ bằng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Giao dịch trong quý vừa qua chỉ tập trung chủ yếu ở những dự án có pháp lý hoàn thiện với mức giá dưới 10 tỷ đồng/căn. Bên cạnh đó, đa số dự án sơ cấp đóng giỏ hàng với số lượng tồn kho lên đến 3.000 căn.

Riêng loại hình condotel, nguồn cung tăng mạnh so với quý trước nhưng chỉ tập trung cục bộ tại một số dự án nhất định. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm 2022, nguồn cung vẫn còn ở mức thấp, chỉ tương đương 44%.

Sức cầu thị trường có sự tăng trưởng so với quý trước nhưng không đáng kể, lượng tiêu thụ vẫn còn thấp, chỉ bằng 22% so với cùng kỳ. Phần lớn giao dịch trong quý tập trung vào những dự án có pháp lý hoàn thiện, được ngân hàng bảo lãnh và được vận hành bởi đơn vị quốc tế 4-5*.

Nhận định về diễn biến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong thời gian vừa qua, ông Mauro Gasparotti, Giám đốc, Savills Hotels cho rằng, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang triển khai nhưng bị tạm hoãn, hoặc có tốc độ thi công chậm. Sự chậm trễ này khiến nhiều nhà đầu tư chịu sức ép lãi vay, thúc đẩy nhu cầu chuyển nhượng thứ cấp, đồng thời cũng khiến các nhà đầu tư mới phải trì hoãn quyết định đầu tư để chờ đợi các tín hiệu khởi sắc rõ nét hơn của thị trường.

Do vậy, hoạt động mở bán dự án mới trong năm nay trầm lắng so với thời điểm trước đại dịch, cũng như so với năm 2022 do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động. Một số dự án đã được truyền thông ra thị trường tuy nhiên hoạt động bán hàng được thực hiện khá dè dặt so với trước. Phần lớn các chủ đầu tư cũng chưa đẩy mạnh công tác truyền thông mà chỉ dừng ở việc thăm dò mức độ quan tâm của thị trường trước khi thực hiện kế hoạch mở bán chính thức.

Bên cạnh đó, sự phục hồi của ngành du lịch là điều kiện cần để ngành bất động sản nghỉ dưỡng lấy lại đà phát triển. Tuy vậy tốc độ khôi phục của ngành du lịch trong thời gian qua lại chưa được như kỳ vọng. Cùng với đó, tình hình kinh tế vĩ mô không thuận lợi tác động đến nền kinh tế toàn cầu phần nào tác động đến tâm lý của nhà đầu tư tại thời điểm này.

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc bộ phận R&D DKRA Việt Nam cho biết, sự khó khăn chung của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cùng với đó là sự phục hồi chưa được như kỳ vọng của ngành du lịch đã tác động đến tâm lý khách hàng trong thời gian qua. Điều này đã khiến thanh khoản của thị trường bất động nghỉ dưỡng trên cả nước tiếp tục duy trì ở mức thấp.

Theo ông Thắng, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi trong thời gian ngắn hạn. Trong 3 tháng cuối năm nay, sức cầu chung của thị trường sẽ tăng nhẹ so với quý III/2023 nhưng sẽ không có nhiều đột biến. 

Tương tự, mặt bằng giá sơ cấp sẽ duy trì ổn định, khó có những biến động mạnh. Các chính sách chiết khấu, giảm giá tập trung ở phương thức thanh toán nhanh bằng vốn tự có sẽ tiếp tục được áp dụng rộng rãi trong quý IV/2023.