Thị trường đất nền "tăng sức nóng" những ngày cận Tết

Thị trường bất động sản đang đón nhận niềm tin tích cực hơn từ người mua vào những ngày cận Tết, nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ \"săn lùng\" những khu đất nền có hạ tầng để chuẩn bị nguồn hàng đón sóng thị trường sau Tết.

Nhiều nhà đầu tư ráo riết "săn" đất nền đón Tết

Càng cận kề Tết Nguyên đán 2024, thị trường bất động sản càng có nhiều tín hiệu tích cực hơn, thanh khoản tăng trở lại, tâm lý nhiều nhà đầu tư đã bớt e ngại và đang âm thầm "săn lùng" các bất động sản giá rẻ để tìm kiếm cơ hội đầu tư sau Tết. Đặc biệt, phân khúc đất nền tại các khu vực phát triển hạ tầng, đông dân vẫn được tìm kiếm rất nhiều.

Dòng tiền của nhiều nhà đầu tư đang đổ dồn vào khu vực quanh đường vành đai 4 Hà Nội, trong đó Hà Đông và Hoài Đức là hai nơi đón nhận dòng tiền nhà đầu tư đông đảo nhất. Bất chấp sự sụt giảm của thị trường bất động sản, lượng giao dịch đất nền tại đây vẫn rất nhộn nhịp khiến cho mức giá có xu hướng tăng lên.

Một nhà đầu tư bất động sản tại khu vực Hà Đông, anh Trần Hùng cho biết, Hà Đông là một trong những nơi tập trung dân cư đông, cạnh sát thành phố nên khi có sự xuất hiện của đường vành đai 4 đã khiến giá đất tại đây tiếp tục tăng cao. Đối với những ngõ rộng, hai ô tô tránh nhau thì khoàng 70 – 80 triệu đồng/m2, trong ngõ nhỏ hơn thì mức giá khoảng từ 40 – 50 triệu đồng/m2. 

Thị trường đất nền tăng sức nóng những ngày cận Tết- Ảnh 1.

Những khu vực đất nền có hạ tầng phát triển, mật độ dân cư đông sẽ thu hút nhiều nhà đầu tư (Ảnh minh họa: Cao Nguyen)

"Hơn một tháng nay, tôi và các cộng sự cũng đang tìm kiếm xem có mảnh đất nào có vị trí hợp lý, giá cả tốt để mua đầu tư dài hạn. Năm nay, có nhiều trường hợp nhiều người kinh doanh gặp khó khăn nên họ sẽ chấp nhận bán giá tốt để tìm người mua nhanh. Hơn nữa, càng tiếp tục đợi lâu thì giá sẽ càng còn tăng nên thời điểm này có thể tận dụng mua nhà giá tốt", anh Hùng chia sẻ.

Theo anh Quốc Dũng, môi giới bất động sản lâu năm tại Hà Nội, đất nền tại Hoài Đức, Mê Linh cũng được "hưởng lợi" từ đường vành đai 4, lượng nhà đầu tư và quan tâm giao dịch đất nền ven đô tăng trở lại đáng kể trong khoảng 2 tháng qua. Trong đó, giá đất nằm mặt đường khu vực trung tâm Hoài Đức có mức giá duy trì trong khoảng 100 – 130 triệu đồng/m2.

"Lượng nhà đầu tư liên hệ tôi hỏi mua đất nền nhiều hơn hẳn so với đầu năm và giữa năm 2023, tuy nhiên mặt bằng giá vẫn giữ nguyên, không giảm đáng kể so với năm ngoái. Đa phần các nhà đầu tư mua đất nền lúc này đều có tài chính khỏe mạnh, họ mua với mục đích tích sản trong khoảng 3 – 5 năm nữa, hoặc mua theo hội nhóm đợi đón sóng sau khi ra Tết", anh Dũng nói.

Thị trường đất nền tăng sức nóng những ngày cận Tết- Ảnh 2.

Giá đất nền quanh vành đai 4 có xu hướng tăng giá (Ảnh minh họa: VnEconomy)

Theo Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản (CSS) về các xu hướng cuối năm vừa qua của Batdongsan.com.vn cho thấy, 61% người tham gia khảo sát có dự định mua bất động sản trong một năm tới. Trong số đó, 59% có nhu cầu mua để đầu tư và đất nền là loại hình được người mua tiềm năng hướng đến nhiều nhất (40%), sau đó mới đến chung cư (28%) và nhà riêng (21%).

Điều này đã chứng tỏ "đất nền" vẫn là một trong những phân khúc ưa chuộng của người dân Việt Nam về khả năng đầu tư, đem lại khoảng tiền lớn. Lượng giao dịch đất nền bắt đầu có xu hướng tăng nhanh trở lại, dù giá bán toàn thị trường bất động sản chưa có sự chuyển biến rõ rệt.

Trông đợi vào khả năng phục hồi của đất nền 2024

Bối cảnh lãi suất ngân hàng giảm kỷ lục khiến cho dòng tiền dồi dào của các nhà đầu tư chuyển hướng quay trở lại với phân khúc đất nền nhiều hơn, lượng giao dịch tại đây diễn biến "âm thầm" từ các nhà đầu tư tay to. Đường vành đai 4 trở thành nơi thu hút lượng giao dịch bất động sản "ăn theo" quy hoạch để tăng giá bất động sản.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, nhu cầu tích sản của người Việt là rất lớn nên họ sẽ tập trung phần lớn vào việc sở hữu đất, nhà. Chính vì vậy, tại những khu vực nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, quy hoạch, chính sách đầu tư,… sẽ giúp tăng khả năng hấp thụ tại những khu vực đó.

"Những khu vực vung ven các thành phố lớn, các địa phương có tốc độ đô thị hóa cao, phát triển mạnh về hạ tầng có mức giá hời sẽ càng thu hút nhiều nhà đầu tư hơn. Nhiều nhà đầu tư đang chuẩn bị hành trình săn đất nền, do đây là phân khúc được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn hàng đầu để làm tài sản", ông Đính chia sẻ. 

Thị trường đất nền tăng sức nóng những ngày cận Tết- Ảnh 3.

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam (Ảnh: Reatimes)

Bên cạnh đó, thời điểm dịp cận Tết đang đón lượng người quan tâm đất nền nhiều hơn là do kiều hối về Việt Nam làm tăng dòng tiền chảy mạnh vào bất động sản. Nhiều nhà đầu tư lớn đang tìm kiếm cơ hội đầu tư đất nền với kỳ vọng khi các sửa đổi luật liên quan đến bất động sản có hiệu lực sẽ giúp giá nhà tăng cao.

Dự báo về thị trường phân khúc đất nền trong năm 2024, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc công ty đầu tư bất động sản Việt An Hòa cho rằng, những vướng mắc pháp lý đang dần được tháo gỡ tuy nhiên bất động sản nói chung, đất nền nói riêng đều đang ghi nhận sự chuyển biến tích cực về số lượng giao dịch.

Ông Quang chia sẻ thêm, nhu cầu phân khúc đất nền sẽ tăng lên khi những khó khăn được tháo gỡ, các kênh huy động vốn được khơi thông, thị trường bất động sản phục hồi hoàn toàn trở lại. Bởi lẽ về lâu về dài thì đất nền vẫn tạo ra sức hút lớn đối với các nhà đầu tư, do vậy giá bán sẽ tiếp tục biến động trong thời gian tới. 

Tuy nhiên, vị này nhấn mạnh, so với đất nền tại thành phố lớn thì đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp, phải qua năm 2024 mới có tín hiệu.

Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên, các nhà đầu tư nên đánh giá tính hợp lý về vị trí, giá bán hiện tại liệu đã tương xứng nhau chưa mới nên quyết định xuống tiền mua đất nền hoặc ngay cả các bất động sản khác.

Hơn nữa, những người đang có dự định mua đất nền cần tìm hiều tính pháp lý của mảnh đất, các thông tin quy hoạch xây dựng hạ tầng sao chuẩn xác và đặc biệt là chuẩn bị lộ trình chi trả tiền mua đất một cách cẩn thận, để tránh các trường hợp rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính.