Thị trường khó khăn, môi giới bất động sản lo không có Tết

Khi thị trường bất động sản đang sốt, những tháng cuối năm sẽ là mùa gặt của dân môi giới. Năm 2023, thị trường trầm lắng đã khiến cho các doanh nghiệp, văn phòng, môi giới không còn lạc quan về cái Tết “bội tiền”.

Giao dịch “rớt thảm”, lực lượng môi giới “méo mặt”

Ghi nhận, từ giữa năm 2023, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đã lên tiếng về tình trạng đáng báo động của các doanh nghiệp và lực lượng môi giới bất động sản. 

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, theo như khảo sát, hơn 90% doanh nghiệp môi giới bất động sản bị sụt giảm mạnh về doanh thu. Có trên 95% doanh nghiệp đã phải thu hẹp quy mô lao động. Và chỉ 5 tháng đầu năm 2023, có 554 doanh nghiệp bất động sản giải thể, so với cùng kỳ năm trước tăng 30,4%. Doanh nghiệp thành lập mới đã giảm 61,4% so với cùng kỳ năm 2022. 

Và cũng theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản, có hơn 95% môi giới bất động sản được khảo sát có thu nhập giảm so với năm 2022. Trong đó thì có hơn 14% cho biết thu nhập giảm từ 20 - 30% so với cùng kỳ, hơn 54% cá nhân đã ghi nhận mức tụt giảm 30 - 40%. Có khoảng 5% môi giới bị giảm trên 70% thu nhập. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Anh Trịnh Văn Nam - chủ của Văn phòng môi giới bất động sản Nam Hưng (quận Hoàng Mai) nói rằng: “Số dự án đủ pháp lý mở bán đã khan hiếm tuy nhiên lượng khách hàng quan tâm còn ít hơn nhiều. Mặc dù nhiệt tình chăm sóc khách hàng cũ và mở rộng khách mới, giới thiệu thông tin hấp dẫn trên Facebook, Zalo tuy nhiên khách hàng thường chỉ tham khảo. Họ có tâm lý đợi giá nhà thấp hơn nữa mới quyết định xuống tiền. Và hoa hồng nhỏ giọt cũng chỉ đủ chi phí tiếp khách, chi phí duy trì hoạt động văn phòng mà thôi”. 

Những người là môi giới tay ngang sống chủ yếu bằng hoa hồng cho nên khi không còn giao dịch bắt buộc phải chuyển sang công việc khác. Chị Bùi Ngọc Quyên (Long Biên - Hà Nội) là dân môi giới bất động sản tay ngang khá tự tin với kinh nghiệm hơn 15 năm trong nghề của mình. Và chị luôn tâm niệm chăm chỉ làm việc, đợi tín hiệu tốt từ phía khách hàng. Tuy nhiên từ đầu năm 2023 đến nay, thị trường vẫn chưa có tín hiệu tốt như mong đợi. 

Chị Quyên than phiền rằng: “Tôi chỉ bán thành công một căn nhà 5 tầng trong ngõ nhỉnh hơn 4 tỷ đồng và một căn chung cư cũ giá 2,4 tỷ đồng. Khi hiếm khách mua nhà thì tôi chuyển sang môi giới căn hộ chung cư cho thuê. Thị trường này sôi động hơn một chút tuy nhiên chi phí hoa hồng không đáng là bao. Và tình hình này thì Tết năm nay chắc chắn khó khăn hơn rất nhiều”. 

Nguồn ảnh: Thanh Niên

Môi giới bất động sản kỳ vọng “băng tan”

Mặc dù vậy, các chuyên gia tin tưởng sự hồi phục dần của thị trường bất động sản. Tình trạng pháp lý tốt từ các chủ đầu tư uy tín đã được cải thiện. Hơn thế, số lượng khách hàng tiếp cận được các gói vay với mức lãi suất ưu đãi tăng dần sẽ giúp cho thị trường trở nên nhộn nhịp hơn. 

Khi bước vào quý IV/2023, tín hiệu băng tan đã khá rõ khi mà lượng giao dịch trên toàn thị trường tăng dần với nhiều hơn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của người dân được đưa vào thị trường. Theo như thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý II/2023, thị trường đã ghi nhận 3.700 giao dịch, so với mức 2700 ở quý I tăng 37%. Cho đến quý III, thị trường đã ghi nhận gần 6000 giao dịch, so với quý I/2023 gấp hơn 2 lần. 

Ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam thông tin: “Thị trường bất động sản quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự chuyển mình vào năm 2024. Bức tranh toàn cảnh thị trường chắc chắn sẽ có thêm nhiều điểm sáng mới. Đáng chú ý là những khu vực đang còn nhiều dư địa, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại và hạ tầng được quan tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao”. 

Và thực trạng sức khỏe của các doanh nghiệp bất động sản đã có dấu hiệu được cải thiện, mặc dù chưa phải hoàn toàn và trên diện rộng. Như thế, tính đến cuối tháng 8 có 1.721 doanh nghiệp bất động sản trở lại hoạt động, so với cùng kỳ năm 2022 tăng 102%. Còn trong 9 tháng của năm 2023 có 3.394 doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực này, tăng gấp 3,5 lần số lượng doanh nghiệp giải thể. Riêng với những sàn giao dịch bất động sản, 40% sàn đang cố gắng chống đỡ để duy trì và cầm cự với niềm tin thị trường sẽ khôi phục vào cuối năm 2023. 

Nguồn ảnh: 24h

Ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc mảng dịch vụ tư vấn và phát triển dự án DKRA Group phân tích, thị trường bất động sản Việt Nam đang trải qua giai đoạn khó khăn, dự báo sẽ còn kéo dài đến hết năm 2023. Bước sang đầu năm 2024 sẽ dần nhìn thấy các tín hiệu hồi phục. Tuy nhiên, không thể kỳ vọng về một sự hồi phục theo hình chữ V ở thời điểm này mà thị trường sẽ dần dần có những bước đi lên vững chắc, tạo đà cho sự phát triển bền vững trong tương lai. 

Và từ nay cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ hồi phục cũng như tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản. Chính vì thế, nhiều chuyên gia bất động sản cho biết, đây chính là khoảng thời gian hết sức quan trọng, mang tính quyết định cho sự chuyển mình của thị trường. Cùng với những nút thắt về pháp lý,  nguồn vốn thì niềm tin của khách hàng và nhà đầu tư chính là chốt chặn cuối cùng sẽ sớm được giải tỏa để cho thị trường phục hồi trở lại. 

Trước mắt, mặc dù thị trường chưa đủ lực để có thể vượt dốc tuy nhiên phần nào cũng đã thoát khỏi nguy cơ mất phanh. Thực tế thì bất chấp những khó khăn mà thị trường bất động sản đang phải đối mặt, nhu cầu của người dân, nhà đầu tư luôn rất lớn. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp và lực lượng môi giới bất động sản nâng cao chất lượng của đội ngũ, minh bạch thông tin và tạo chất lượng, uy tín để phát triển ổn định, bền vững.