Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM

Khoảng 200 ngôi nhà nằm trong diện giải tỏa đã được tháo dỡ, di dời gần một nửa để lấy mặt bằng tiếp tục xây dựng các hạng mục của nút giao Mỹ Thủy (TP Thủ Đức).
Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 1.

Dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy (TP Thủ Đức) với quy mô 3 tầng được tái khởi động sau nhiều năm trì trệ, tăng vốn đầu tư từ hơn 1.998 tỉ đồng lên hơn 3.600 tỉ đồng.

Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 2.

Đây là dự án nút giao nằm giữa ba con đường gồm đường Đồng Văn Cống, đường Võ Chí Công và đường Nguyễn Thị Định - những tuyến đường quan trọng của TP Thủ Đức và TPHCM.

Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 3.

Nút giao Mỹ Thủy là điểm giao cắt giữa trục đường ra vào cảng Cát Lái (đường Nguyễn Thị Định) và tuyến đường Vành đai 2.

Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 4.

Lưu lượng xe vận chuyển hàng hóa qua khu vực này rất lớn, trong khi tổ chức giao thông tại nút giao Mỹ Thủy là lưu thông đồng mức nên thường xuyên xảy ra ùn tắc và tai nạn giao thông.

Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 5.

Sau nhiều năm trì trệ, dự án xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy với quy mô 3 tầng được tái khởi động. Hiện chính quyền đang gấp rút thu hồi và bàn giao mặt bằng để xây dựng hạng mục cầu Kỳ Hà 4 tại nút giao này.

Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 6.

Trước đó, do khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng nên dự án phải tạm ngừng thi công. Toàn dự án có khoảng 200 hộ dân, tổ chức bị ảnh hưởng với diện tích đất thu hồi khoảng 16,6ha.

Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 7.

Ông Phạm Huỳnh Tấn (phường Thạnh Mỹ Lợi, TP Thủ Đức) cho biết: "Nhà tôi ở đây hơn nửa đời người, rời đi cũng tiếc, nhưng dự án của nhà nước mình phải chịu thôi. Chỉ cần đền bù thỏa đáng là chúng tôi chấp nhận. Hiện nhà tôi cũng đã thỏa thuận đền bù xong, nhưng đang chờ được phân nơi tái định cư mới nên chưa thể chuyển đi, khi nào có thì chúng tôi đi".

Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 8.

Theo ghi nhận của Tiền Phong, nhiều nhà dân, công trình đã được tháo dỡ, san ủi, nhưng cũng còn một số gia đình chưa thể rời đi, vẫn sống tạm tại khu vực giải tỏa.

Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 9.

Hiện còn khoảng hơn 100 căn nhà ở khu vực giải tỏa chưa được phá dỡ. Các hộ dân vẫn sinh sống bình thường tại đây, chờ được phân nơi tái định cư mới.

Toàn cảnh khu vực giải toả 200 ngôi nhà để làm nút giao 3 tầng ở TPHCM- Ảnh 10.

Toàn dự án nút giao Mỹ Thủy dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2025. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động, nút giao 3 tầng này sẽ giảm tải ùn tắc, tai nạn giao thông cho khu vực cửa ngõ cảng Cát Lái - cảng lớn nhất Việt Nam, đứng đầu cả nước về sản lượng hàng hóa.