Từ 1/7, đồng loạt triển khai phân loại rác tại nguồn tại Hoàn Kiếm, Hà Nội

Là 1 trong 5 quận thực hiện thí điểm mô hình quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển rác thải tại nguồn trên địa bàn Thủ đô, quận Hoàn Kiếm dự kiến sẽ đồng loạt triển khai trên địa bàn 18 phường từ ngày 1/7 tới đây.

Những năm qua, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, chương trình nhằm giảm thiểu rác thải, từng bước tạo được ý thức cho người dân về phân loại rác thải, làm tiền đề cho việc triển khai thực hiện chương trình phân loại rác theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020.

Dù vậy, với lượng rác thải thu gom hàng ngày lớn như hiện nay, trung bình khoảng 220 tấn/ngày, chưa được phân loại nhiều đã gây khó khăn cho công tác xử lý. Vì thế, việc phân loại rác thải tại nguồn là rất cấp bách và cần thiết.

phan-loai-rac-1718426507.jpg
Từ ngày 1/7, quận Hoàn Kiếm sẽ đồng loạt triển khai phân loại rác tại nguồn trên địa bàn 18 phường (Ảnh: Tất Định)

Để giải quyết tình trạng này, quận Hoàn Kiếm đã triển khai mô hình “Quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn”. Hoàn Kiếm là 1 trong 5 quận triển khai thí điểm mô hình này.

Trên cơ sở đánh giá kết quả đạt được trong những năm qua, UBND quận Hoàn Kiếm đã ban hành Phương án số 981/PA-UBND ngày 30/5/2024 về thí điểm mô hình “Quản lý, phân loại, thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm năm 2024” và tổ chức triển khai đến từng đơn vị.

Các phường thuộc quận sẽ đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai phương án phân loại rác theo các bước như: Chất thải có khả năng tái chế, tái sử dụng (giấy, nhựa, kim loại); chất thải cồng kềnh (bàn, ghế, tủ, cành cây…); chất thải nguy hại (pin, ắc quy, vi mạch điện tử…) và chất thải còn lại.

Rác sau khi phân loại sẽ được tập kết đúng địa điểm, thời gian quy định để công nhân môi trường thu gom…

phan-loai-rac-1-1718426507.png
Rác thải được phân thành 4 loại ngay tại nguồn

Ông Lê Anh Thư - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị cấp Ủy và chính quyền 18 phường chủ động phối hợp cùng các phòng, ban, ngành liên quan của quận để tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến phân loại chất thải rắn sinh hoạt đến từng người dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát để có cơ sở đề xuất bố trí những điểm tập kết rác thải sau khi phân loại phù hợp với thực tế và thông tin cho người dân trên địa bàn được biết...

phan-loai-rac-2-1718426507.jpg
Rác sau khi phân loại sẽ được tập kết đúng địa điểm, thời gian quy định để công nhân môi trường thu gom (Ảnh: Hòa Phạm)

Về phía Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Hoàn Kiếm được giao rà soát, bố trí thùng đựng theo phân loại rác thải sao cho nhân dân dễ nhận biết và thuận lợi trong việc bỏ rác thải. Cùng với đó, bố trí xe thu gom kín khít để không gây ô nhiễm môi trường và bảo đảm mỹ quan đô thị.

Dự kiến từ ngày 1/7, quận Hoàn Kiếm sẽ đồng loạt triển khai phân loại rác tại nguồn trên địa bàn 18 phường.

Hà Nội bắt đầu thí điểm phân loại rác tại nguồn giai đoạn 1 đến quý I/2025. Hoạt động này là tiền đề để triển khai phân loại rác đồng loạt trên toàn thành phố trong năm 2026.

Cụ thể, 23 phường thuộc 5 quận gồm: Quận Hai Bà Trưng thí điểm tại phường Phạm Đình Hổ, quận Nam Từ Liêm áp dụng tại hai phường Phú Đô, Cầu Diễn, quận Ba Đình tại phường Nguyễn Trung Trực, quận Đống Đa tại phường Nam Đồng. Riêng quận Hoàn Kiếm do đã có nền tảng từ trước nên sẽ thí điểm ở tất cả 18 phường.