Bất động sản nghỉ dưỡng có lội ngược dòng vào cuối năm?

Sau chuỗi ngày dài ảm đạm, du lịch Việt Nam đã có bước phục hồi cộng hưởng với loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho nhiều dự án đã và đang góp phần thúc đẩy sự phục hồi của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Bắt nhịp thị trường

Giới chuyên gia nhận định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng chịu nhiều tác động nặng nề của đại dịch COVID-19 song sự bền bỉ của thị trường này được xem xét là kênh đầu tư dài hạn. Dù thị trường vẫn chưa thực sự khởi sắc nhưng thời điểm cuối năm đã có những tín hiệu le lói mang tính mấu chốt cho sự phục hồi của thị trường ở phân khúc này.

Dù thị trường vẫn chưa thực sự khởi sắc nhưng thời điểm cuối năm đã có những tín hiệu le lói mang tính mấu chốt cho sự phục hồi của thị trường ở phân khúc này. Ảnh Lao động

Một môi giới trong ngành cho biết, dù giao dịch thấp, thanh khoản giảm và nguồn cung ít ỏi nhưng gần đây để kích cầu thị trường nhiều chủ đầu tư tiếp tục áp dụng những chính sách hỗ trợ ưu đãi. Theo vị này, sức cầu thị trường có sự tăng nhẹ, lượng giao dịch chủ yếu từ các sản phẩm nghỉ dưỡng có tính pháp lý đầy đủ, có giá trung bình khoảng dưới 40 triệu đồng/m2. 

Ông Hoàng Sang – một nhà môi giới bất động sản nghỉ dưỡng lâu năm thông tin rằng, nhu cầu đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng vẫn còn. Trong quá trình giao dịch ông Sang nhận thấy rằng, có rất nhiều người có “khẩu vị” đầu tư vào bất động sản, trong đó có bất động sản nghỉ dưỡng. 

Một trong những tín hiệu góp phần trở thành động lực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng bắt nhịp đó là sự hồi phục đáng kể từ thị trường du lịch quốc tế. Số liệu thống kê cho thấy, sau 3 quý đầu năm, Việt Nam đón 8,9 triệu lượt khách quốc tế. Con số này đã vượt mục tiêu đón 8 triệu lượt khách quốc tế của cả năm 2023. Với sự khả quan này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất nâng chỉ tiêu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam lên 13 triệu lượt vào cuối năm 2023, với mức tăng khoảng 156% so với kế hoạch đặt ra hồi đầu năm.

Với sự khả quan này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã đề xuất nâng chỉ tiêu khách du lịch quốc tế đến Việt Nam lên 13 triệu lượt vào cuối năm 2023, với mức tăng khoảng 156% so với kế hoạch đặt ra hồi đầu năm. Ảnh Thương trường

Đây là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy những tín hiệu tích cực về sự phục hồi và khả năng tăng trưởng của du lịch Việt Nam. Bởi, trên thực tế, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng có liên quan chặt chẽ đến thị trường du lịch. Trong nhiều năm qua, phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cũng là một cách để phát triển hạ tầng du lịch; tạo ra “cú hích” mạnh mẽ cho hạ tầng đồng bộ kết nối du lịch ở các địa phương. Theo đó sẽ góp phần đáp ứng cho Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam với mục tiêu đến năm 2030 Việt Nam trở thành điểm đến đặc biệt hấp dẫn thuộc nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới.

Đón chu kỳ tăng trưởng mới

Nhìn tổng thể, suốt gần một năm qua, những chính sách gỡ khó vướng mắc cho thị trường bất động sản nói chung diễn ra mạnh mẽ, đặc biệt là việc Ngân hàng Nhà nước có 4 lần giảm mức lãi suất điều hành đã tạo điều kiện và khả năng tiếp cận vốn tốt hơn giúp các nhà đầu tư có niềm tin trở lại với thị trường. Mặc dù chính sách cần thời gian để “thấm” nên hiệu quả chưa phát huy rõ rệt song không thể phủ nhận thị trường bất động sản đang có những dấu hiệu hồi phục và tăng trưởng tích cực. Tỉ lệ hấp thụ chung của toàn thị trường đã tăng dần theo quý trong năm dù so với trước khủng hoảng thì vẫn đang ở mức thấp. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, với tỷ lệ tăng dần đều về khả năng hấp thụ cùng với niềm tin thị trường của nhà đầu tư tốt hơn thì kỳ vọng thị trường bất động sản sẽ ấm dần lên trong giai đoạn cuối năm nay hoặc đầu năm 2024, trong đó có phân khúc sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng khi Nghị định 10/2023/NĐ-CP phát huy tác dụng.

Số liệu trong quý II/2023 từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho thấy, có 17 dự án du lịch, nghỉ dưỡng được chào bán và cung cấp cho thị trường 455 sản phẩm ở phân khúc nghỉ dưỡng. Bên cạnh đó, nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng đang được nhà đầu tư rục rịch trở lại chủ yếu tại các thị trường du lịch trọng điểm như: Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Quốc, Bình Định, Bình Thuận, Hải Phòng, Quảng Ninh… đang chuẩn bị các kế hoạch ra hàng với các chính sách bán hàng được thiết kế hỗ trợ và kết nối với các nhà đầu tư quan tâm phân khúc nghỉ dưỡng có nhu cầu đầu tư thực. Và rất có thể, như VARS dự báo, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng sẽ có sự xoay chuyển lớn với 2 kịch bản về mặt bằng giá trong cuối năm nay. Thứ nhất, trông chờ vào sự “thẩm thấu” chính sách từ Nghị định 10/2023/NĐ-CP được thực thi thì giá bán phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có thể sẽ bắt đầu đà tăng. Thứ hai, là mặt bằng giá của loại hình sản phẩm này tiếp tục đi ngang. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng hoàn toàn có cơ sở để đặt niềm tin về sự phục hồi của thị trường khi mà những chính sách tháo gỡ khó khăn cho bất động sản từ Chính phủ đang được triển khai. 

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS. Ảnh Đại đoàn kết

Đánh giá về phân khúc này, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch VARS cho rằng, Nghị định số 10/2023 của Chính phủ được xem là động thái mang đến những tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Theo ông Đính, với việc cấp sổ đỏ, đặt tên cho bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là thông tin rất tích cực giúp củng cố một phần niềm tin của các nhà đầu tư. Còn về tính về hiệu quả vẫn cần thời gian và kết quả xử lý của các cơ quan chức năng.

Các chuyên gia cho rằng, gần 239 dự án với tổng giá trị khoảng 682.000 tỷ đồng, tương đương 30 tỷ USD thuộc loại hình này trên cả nước sẽ được phá băng nếu sớm giải quyết những vướng mắc pháp lý cho thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng. Đồng thời, chuyên gia cũng cho rằng, trước mắt cần thiết nghiên cứu ban hành những quy định bảo đảm quyền và lợi ích của nhà đầu tư thứ cấp khi tham gia góp vốn vào đầu tư dự án bất động sản nghỉ dưỡng. Mục đích là để tạo sự an tâm cho nhà đầu tư khi bỏ ra một nguồn tiền lớn khi đầu tư vào phân khúc này. Có như vậy, loại hình bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tạo điều kiện khơi thông nguồn vốn đầu tư góp phần vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước.