Bất động sản Phú Quốc tái khởi động, chuẩn bị ‘đón’ thêm 10.000 căn hộ biển

Thị trường bất động sản Phú Quốc bắt đầu khởi động trở lại, nhiều chủ đầu tư giới thiệu dự án mới sau giai đoạn trầm lắng. Mới đây, một chủ đầu tư trong nước đang giới thiệu 10.000 căn hộ biển ra thị trường.

Bất động sản Phú Quốc cùng giai đoạn bùng nổ

Kể từ cuối năm 2012, việc nâng cấp hạ tầng, mở rộng các đường bay đến Phú Quốc đã giúp ngành du lịch và bất động sản du lịch tại nơi đây phát triển mạnh mẽ. Sau giai đoạn chững lại vì Covid-19, du lịch Phú Quốc đã và đang từng bước phục hồi, các hoạt động thu hút khách cũng được đẩy mạnh. Đồng thời, các chủ đầu tư cũng bắt đầu rục rịch ra hàng trở lại sau khoảng thời gian trầm lắng.

Dễ dàng thấy được, hầu hết phân khúc hạng sang tại Phú Quốc được xây dựng trong giai đoạn trước, tọa lạc tại phía Tây, dọc theo Bãi Trường. Những dự án hiện đang trong quá trình triển khai được quy hoạch sang bờ Đông và bờ Bắc của thành phố.

Kể từ cuối năm 2012, việc nâng cấp hạ tầng, mở rộng các đường bay đến Phú Quốc đã giúp ngành du lịch và bất động sản du lịch tại nơi đây phát triển mạnh mẽ. Ảnh: Savills

Giai đoạn 2017 - 2020 là giai đoạn phát triển ‘nóng’ của bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc, thu hút đông đảo chủ đầu tư lớn tham gia. Trong thời kỳ này, giá trị mỗi sản phẩm ở mức cao, thấp nhất là 3 - 5 tỷ đồng/căn, phổ biến trong mức giá 8 - 10 tỷ đồng/căn. Thậm chí, có những sản phẩm thời điểm này được chào bán trên 10 tỷ đồng/căn.

Theo dữ liệu của DKRA, nguồn cung bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc đã tăng trung bình 70% đến 80%. Đồng thời, năm 2019 chính là thời điểm thị trường bùng nổ, lượng sản phẩm bung ra cao gấp 5 lần năm 2018, tương đương với 4.000 căn.

Tính đến tháng 6 năm nay, lượng tồn kho của bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc là khoảng 17.600 sản phẩm (bao gồm condotel, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng), chiếm 24% tổng tồn kho cả nước. Do đó, bất động sản nghỉ dưỡng Phú Quốc là thị trường đứng thứ ba về tồn kho phân khúc này, chỉ sau Bình Thuận và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Mauro Gasparotti, Giám đốc Savills Hotels nhận định, hoạt động du lịch phát triển mạnh đã thúc đẩy quá trình phát triển bất động sản nghỉ dưỡng ở Phú Quốc. Nhiều chủ đầu tư trong thời gian qua đã vội vàng gia nhập thị trường, thiếu sự cân nhắc trong việc hoạt định và triển khai dự án. 

Cụ thể, ông Mauro Gasparotti cho biết: “Một số chủ đầu tư đơn thuần sao chép những sản phẩm hiện hữu và bỏ qua các yếu tố xu hướng thị trường, văn hóa địa phương để kiến tạo nét đặc trưng riêng cho dự án. Dù vẫn có nhiều dự án chất lượng được phát triển, song để gia tăng giá trị trải nghiệm cho du khách thì Phú Quốc cần tạo được một khu vực điểm nhấn trung tâm, tập trung các hoạt động tham quan, khám phá”.

Thời gian qua, những chính sách hỗ trợ cho thị trường bất động sản đã phần nào giúp giải quyết những trở ngại cho bất động sản nghỉ dưỡng. Ảnh: Doanhnhan.vn

Cũng theo vị này, nguồn cung của một số sản phẩm như nhà phố thương mại bị dư thừa cũng là vấn đề đáng lo ngại. Trải nghiệm của du khách sẽ bị ảnh hưởng khi nhiều khu phố thương mại bị bỏ trống, chưa được kinh doanh. 

10.000 căn hộ biển chuẩn bị tung ra thị trường, giá 1,5 tỷ đồng/căn

Các đơn vị nghiên cứu thị trường cho biết, trong giai đoạn nền kinh tế có nhiều biến động, thị trường bất động sản chạm đáy thì gần như toàn bộ nhu cầu đều hướng đến phân khúc có nhu cầu ở thực. Ngược lại, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng gần như không có giao dịch. 

Trong thời gian qua, những chính sách hỗ trợ cho thị trường bất động sản đã phần nào giúp giải quyết những trở ngại cho bất động sản nghỉ dưỡng, đồng thời mở ra kỳ vọng phát triển mới đối với phân khúc này.

Hồi giữa tháng 8 năm nay, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Quốc công bố có khoảng 286 dự án đầu tư du lịch trên toàn thành phố đảo, tổng diện tích lên đến hơn 9.600 ha cùng tổng mức đầu tư lên đến hơn 375.000 tỷ đồng. Trong số đó, 47 dự án đã đi vào hoạt động, tổng mức đầu tư dự án là gần 17.400 tỷ đồng; ngoài ra có 78 dự án đang triển khai xây dựng, tổng mức đầu tư là hơn 195.580 tỷ đồng. Số dự án còn lại trên địa bàn đang thực hiện các thủ tục đầu tư.

Phú Quốc là một trong những điểm đến lý tưởng tại khu vực Đông Nam Á. Ảnh: Savills

Thời gian gần đây, thị trường bất động sản Phú Quốc bắt đầu khởi động trở lại, nhiều chủ đầu tư giới thiệu dự án mới sau giai đoạn trầm lắng. Mới đây, một chủ đầu tư trong nước đang giới thiệu 10.000 căn hộ biển ra thị trường, giá 1,5 tỷ đồng/căn với mục tiêu đáp ứng nhu cầu lưu trú đa dạng của khách hàng trong tương lai.

Mức giá của các căn hộ dao động trong khoảng 50-55 triệu đồng/m2, tương ứng với căn có diện tích nhỏ nhất là 30m2 sẽ có giá 1,5-1,6 tỷ đồng. Căn có diện tích lớn nhất là 45m2 sẽ có giá 2,25 đến 2,5 tỷ đồng, so với mức trung bình của những năm trước đã thấp hơn rất nhiều. 

Liên quan đến tình trạng này, bà Phùng Thị Phượng - Phó Tổng Giám đốc Đất Xanh Miền Tây nhận định, thị trường bất động sản Phú Quốc sẽ bắt đầu phục hồi từ quý 4 năm nay, chủ yếu là nhờ lượng khách du lịch đến địa phương này đã gia tăng trở lại. Bà Phượng cho biết: “Dù  lượng khách quốc tế  không nhiều nhưng Quốc hội đã thông qua việc gia hạn visa điện tử, theo đó thời gian lưu trú của khách quốc tế tại Việt Nam được gia hạn từ 30 lên mức 90 ngày là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng”.

Tuy nhiên cũng theo bà Phượng, các chính sách khi được ban hành sẽ không có hiệu quả ngay mà có độ trễ nhất định, phụ thuộc vào tài chính và nhu cầu khách hàng. Hiện nay, phân khúc nghỉ dưỡng tại Phú Quốc có thể phát triển đối với những dòng sản phẩm có mức giá ở mức độ vừa phải.