Cần bao nhiêu tiền để đầu tư bất động sản Hải Phòng?

Hải Phòng là một trong những điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản năm 2023. Vậy với khoảng 3 tỷ đồng có thể đầu tư vào phân khúc tiềm năng nào tại thị trường này?

Chuyên gia trong ngành nhận định, địa phương nào nắm giữ lợi thế về hạ tầng, quỹ đất, chính sách đầu tư sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt hơn, thị trường bất động sản theo đó cũng có khả năng phục hồi sớm. 

Hải Phòng là một trong những địa phương đáp ứng được các yêu cầu trên khi vẫn duy trì được nhịp tăng trưởng nhất định trong bối cảnh thị trường toàn quốc “đóng băng”. Thành phố hội tụ những tiềm năng về kinh tế biển, công nghiệp, hạ tầng giao thông, dịch vụ… cộng với việc triển khai một cách quyết liệt các công trình giao thông, dự án trọng điểm. Như vậy thị trường bất động sản Hải Phòng khởi sắc sớm từ quý II/2023. 

Tại sao nên lựa chọn Hải Phòng?

Anh Thành - Nhà đầu tư đến từ Hà Nội hiện có sẵn 3 tỷ đồng tiền mặt và muốn tham gia vào thị trường địa ốc phía Bắc. Những địa phương anh đang phân vân là Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang… Trong đó, sự ưu tiên nghiêng về Hải Phòng ở thời điểm này, tuy nhiên anh vẫn băn khoăn về tiềm năng tăng giá và sự lựa chọn phân khúc. 

Thực tế, không riêng gì anh Thành mà có rất nhiều nhà đầu tư cũng trong trạng thái băn khoăn không biết nên rót tiền vào đâu để an toàn nhất. 

Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes - Ông Lê Đình Chung cho biết, các nhà đầu tư cần chọn thị trường nào đang có tốc độ phát triển kinh tế ổn định, bền vững. Tại khu vực phía Bắc, các tỉnh như Quảng Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng hiện đang ghi nhận tốc độ tăng trưởng tốt và ổn định. 

Tổng giám đốc SGO Homes - Ông Lê Đình Chung (Nguồn: tinnhanhchungkhoan)

Năm ngoái, cả 3 tỉnh thành này lần lượt chiếm vị trí thứ 1, 2, 3 trên bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (CPI). Nếu tính riêng về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thì Hải Phòng cho đến nay đã thu hút được hơn 1.000 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 28 tỷ USD. Tháng 8/2023, thành phố cấp mới cho 45 dự án FDI với tổng vốn đầu tư gần 2,1 tỷ USD và 11 dự án trong nước (DDI) với tổng vốn đầu tư khoảng 15.000 tỷ đồng (tương đương khoảng 600 triệu USD). 

Ông Chung nhận định, cả Quảng Ninh, Hải Phòng và Bắc Giang đều có tiềm năng đầu tư lớn. Tuy nhiên, đi sâu vào phân tích, theo ông Chung, thị trường bất động sản Quảng Ninh đã bắt đầu phát triển kể từ năm 2015 và mạnh hơn từ năm 2017. Tới nay, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều “ông lớn” “đóng đô” trong suốt 5 năm qua, khiến giá bất động sản tăng gấp 3 - 5 lần. 

Mặt bằng giá bất động sản tại Quảng Ninh hiện đã neo cao, nhiều khu vực có gia từ 100 triệu đồng/m2 trở lên. Khi một địa phương có giai đoạn phát triển nóng như vậy, dư địa có thể đầu tư ở thời điểm này sẽ không còn nhanh, mà phải tính đến dài hạn.

Còn với Bắc Giang trong 3 năm qua cùng là một thị trường bùng nổ, nhận được rất nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư, đặc biệt với phân khúc đất nền. Tuy nhiên, hiện nay đầu tư đất nền đã không còn là xu hướng, đang bị chững và chưa phải phân khúc ưu tiên. Xu hướng thực tế đang tập trung vào bất động sản nhà ở và bất động sản dòng tiền. 

Bất động sản nhà ở tại Hải Phòng có cơ hội tăng giá trong những năm tới (Nguồn: VTC)

Trong khi lãnh đạo SGO Homes cho rằng, Hải Phòng trong 5 năm qua không có nhiều nguồn cung nhà ở. 

“Nguồn cung nhà ở thấp tầng gần như không có. Trong khi nhà cao tầng có giá quanh 40 triệu đồng/m2; Mức giá này tương đương với Quảng Ninh, Hà Nội. Nhà thấp tầng hiện chỉ bằng khoảng 1/3 giá nhà ở tại Hà Nội, Quảng Ninh. 

Hải Phòng định hướng phát triển mở rộng dân số học, dân cư tăng thêm khoảng 1 triệu người trong vòng 7 năm tới. Quy mô công nghiệp trong giai đoạn 2021 - 2024, thành phố dự kiến triển khai xây dựng thêm hơn 6.200ha… Với định hướng phát triển rõ rệt, thị trường có nền giá thấp và tốc độ đầu tư mạnh, cho thấy đây là một thị trường tiềm năng” - Vị chuyên gia đánh giá. 

Tại Hải Phòng đã có sự xuất hiện của nhiều chủ đầu tư lớn, đây sẽ là động lực giúp thị trường bất động sản nơi đây vượt trội hơn trong thời gian tới. Theo ông Chung, trong vòng 3 năm nữa, các sản phẩm BĐS thấp tầng sẽ tăng giá ít nhất từ 30 - 50%; Nhà cao tầng có tốc độ tăng chậm hơn. 

Cần lưu ý gì khi đầu tư?

Ông Chung cho hay, bên cạnh những lợi thế có sẵn, thị trường bất động sản Hải Phòng cũng có những hạn chế nhất định, như quy mô dự án tương đối nhỏ vì dự án ở trung tâm thành phố, quỹ đất khan hiếm. 

Nhà đầu tư cần phải có 70% "tiền tươi" và chỉ nên vay 30% (Nguồn: Dân Trí)

Thêm nữa là các sản phẩm thấp tầng tại Hải Phòng sẽ bao gồm cả đất và nhà ở xây sẵn. Vì vậy tổng tiền đầu tư lớn hơn so với một số thị trường khác chỉ bán đất mà không có nhà. 

Thời điểm này khi xuống tiền đầu tư, ông Chung lưu ý nhà đầu tư cần có sẵn 70% tiền mặt, chỉ nên dùng đòn bẩy tài chính dưới 30%. Khi thực hiện theo cách này, nếu nhà đầu tư có khoảng 3 tỷ đồng tiền mặt thì có thể lựa chọn những sản phẩm có giá trị trên 4 tỷ đồng trong trung tâm thành phố.

“Nhà đầu tư phải xác định rõ đầu tư ngắn hạn, dài hạn hay trung hạn. Ở giai đoạn này, tốt nhất nên xác định đầu tư trung hạn, tối thiểu là 2 - 3 năm trở lên. Đồng thời, xác định năng lực tài chính để chọn được sản phẩm phù hợp. Ví dụ có 5 tỷ đồng thì nên chọn mua sản phẩm 7 tỷ đồng; Nếu có 2 tỷ đồng thì nên đầu tư các sản phẩm 5 - 7 tỷ đồng. 

Mặt khác, cần lựa chọn dự án ở vị trí trung tâm, dự án chắc chắn về pháp lý, chủ đầu tư có năng lực là những điểm không thể thiếu khi quyết định đầu tư” - Vị chuyên gia khuyến cáo.