Chủ tịch (VARS): Phân khúc đất nền tỉnh có thể sẽ ấm dần từ cuối năm 2023 trở đi

Mặc dù mới chỉ xuất hiện sóng nhẹ, tuy nhiên một số khu vực tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh đang có giao dịch đất nền trở lại được dự báo sẽ dẫn dắt sự phục hồi của thị trường đất nền tỉnh ở trong thời gian tới.

Thị trường đất nền tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện những cơn sóng nhẹ

Nếu như đất nền ở khu vực Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai) và Đức Hoà, Bến Lức (Long An) hay Đồng Xoài, Chơn Thành (Bình Phước); Hàm Thuận Nam, Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) giao dịch vẫn còn khá chậm thì thời gian gần đây nhà đất khu vực Biên Hòa, Định Quán, Cẩm Mỹ (Đồng Nai) và Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) lại xuất hiện gợn sóng trở lại. Mặc dù mức độ quan tâm của nhà đầu tư chưa rộn ràng tuy nhiên hoạt động mua bán và đi xem đất đang có sự tăng nhịp. 

Ở Cẩm Mỹ, Đồng Nai hiện nhà đầu tư đã bắt đầu đi xem đất và xuống tiền mua bán đất vườn cũng như đất nông nghiệp. Và đây chủ yếu là hàng ngộp được chào bán ra từ đầu năm 2023, nay mới xuất hiện giao dịch. Những mảnh đất từ 1000 - 3000m2 được các nhà đầu tư sẵn dòng tiền mua vào với mức giá giảm khoảng trên dưới 30%, chờ thời điểm thị trường sẽ hồi phục. 

Theo các chuyên gia thì sự phục hồi dần của thị trường đất nền tỉnh chưa thể hiện được sự đồng đều ở các khu vực, tuy nhiên có thể đến hết quý 4 năm nay, phân khúc này sẽ có sự hồi sức một cách mạnh mẽ hơn. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Còn ở khu vực Định Quán (Đồng Nai) thì thị trường đất vườn cũng có dấu hiệu gợn sóng. Và môi giới đã có giao dịch sau khoảng thời gian dài nằm bất động. Điều đáng nói là một số môi giới TP. Hồ Chí Minh đã trở lại thị trường khu vực này để tiến hành bán hàng sau một thời gian rời bỏ. 

Đối với khu vực Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) thì môi giới bất động sản hiện bận rộn với hồ sơ công chứng nhà đất. Và mới đây, khi tiếp xúc với một môi giới nhà đất chuyên khu vực này được biết rằng, hoạt động mua bán đã quay trở lại. Các nhà đầu tư không hẳn đi chọn hàng ngộp và giảm giá mà thấy nhà đất tiềm năng là sẽ xuống tiền mua. Cũng theo môi giới này, những mảnh đất gần cảng hoặc là khu công nghiệp được nhà đầu tư đặc biệt quan tâm. Nếu như xét mặt bằng giá thì đã giảm từ 15 - 25% so với lúc đỉnh sốt. 

Theo ghi nhận cho thấy, thị trường đất nền tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện những cơn sóng nhẹ ở một số khu vực. Mặc dù sức cầu chưa thực sự bùng nổ tuy nhiên việc người mua quay lại đất nền tỉnh cũng đang được kỳ vọng sẽ giúp cho phân khúc này hồi phục sớm hơn dự báo trước đó. Cũng theo các chuyên gia thì sự phục hồi dần của thị trường đất nền tỉnh chưa thể hiện được sự đồng đều ở các khu vực, tuy nhiên có thể đến hết quý 4 năm nay, phân khúc này sẽ có sự hồi sức một cách mạnh mẽ hơn. 

Cũng trong báo cáo thị trường đất nền mới đây của công ty tư vấn bất động sản BHS Group cũng cho thấy, thị trường đất nền đang dần xuất hiện những tín hiệu vô cùng tích cực. Dự báo đất nền sẽ có thể dậy sóng vào thời điểm nửa cuối năm 2023, đáng chú ý là những sản phẩm đất nền gần khu dân cư và khu công nghiệp. 

Cung theo đơn vị này, nguồn cung đất nền ở trong quý 2/2023 tăng gấp 2 lần quý trước và với tỷ lệ hấp thụ 17% chủ yếu là ở miền Nam. Đối với các tín hiệu tích cực của thị trường, cộng với xu hướng giảm lãi suất thì Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng, dòng tiền từ việc gửi tiết kiệm ngân hàng và vàng sẽ dần dịch chuyển sang những kênh mang lại tỷ suất lợi nhuận cao như là bất động sản,... cũng được xem là bệ đỡ cho sự hồi phục của phân khúc này. 

Trong đó thì các địa phương được đầu tư hạ tầng cũng như thu hút vốn FDI mạnh mẽ nhất sẽ là những điểm sáng hồi phục. 

BHS Group cho biết: “Đất nền có thể một lần nữa dậy sóng từ cuối năm 2023 trở đi, đặc biệt là những sản phẩm đất nền gần với khu dân cư và khu công nghiệp. Mặc dù vậy thì sẽ không còn sự thổi giá một cách ồ ạt như thời kỳ trước”. 

Theo ghi nhận cho thấy, thị trường đất nền tỉnh lân cận TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện những cơn sóng nhẹ ở một số khu vực. Mặc dù sức cầu chưa thực sự bùng nổ tuy nhiên việc người mua quay lại đất nền tỉnh cũng đang được kỳ vọng sẽ giúp cho phân khúc này hồi phục sớm hơn dự báo trước đó. Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Phân khúc đất nền tỉnh có thể sẽ ấm dần từ cuối năm 2023 trở đi

Và từng đưa ra dự báo trước đó, Chủ tịch hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) - ông Nguyễn Văn Đính cho biết, phân khúc đất nền tỉnh có thể sẽ ấm dần từ cuối năm 2023 trở đi, giao dịch trở lại với xu hướng giá sẽ ổn định hoặc là tăng nhẹ so với thời điểm hiện tại ở một số dự án có cơ sở hạ tầng cũng như pháp lý tốt, vị trí gần với các khu công nghiệp. 

Cũng trong báo cáo tháng 8/2023, DKRA Group có chỉ ra, thị trường đất nền vùng phụ cận TP. Hồ Chí Minh đã tiếp tục giữ được vị thế chủ lực khi mà nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ đều chú trọng ở Bình Dương. Còn mặt bằng giá bán mới trong quý đã không có nhiều sự biến động, những giao dịch tập trung chủ yếu ở những dự án đã hoàn thiện về mặt pháp lý cùng với tiến độ hạ tầng tốt. 

Chủ tịch hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) - ông Nguyễn Văn Đính cho biết, phân khúc đất nền tỉnh có thể sẽ ấm dần từ cuối năm 2023 trở đi, giao dịch trở lại với xu hướng giá sẽ ổn định hoặc là tăng nhẹ so với thời điểm hiện tại ở một số dự án có cơ sở hạ tầng cũng như pháp lý tốt. Nguồn ảnh: Tạp chí Pháp lý

Đưa ra dự báo về sức cầu chung toàn thị trường đất nền sẽ tăng nhẹ trong các tháng cuối năm 2023 tuy nhiên khó có sự đột biến trong ngắn hạn, giao dịch phát sinh chủ yếu là ở nhóm dự án đã hoàn thiện về pháp lý và hạ tầng. Còn mặt bằng giá sơ cấp tiếp tục xu hướng đi ngang so với 6 tháng đầu năm 2023.