Chuyên gia CBRE: Giá chung cư Hà Nội đang tăng nhanh hơn TP. Hồ Chí Minh

Theo chuyên gia CBRE, giá chung cư tại TP. Hồ Chí Minh trong năm qua giảm 2%, trong khi giá của loại hình này ở thị trường Hà Nội tăng gần 15%.

Trong họp báo Tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý IV/2023, các chuyên gia CBRE cho biết, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh năm 2023 ghi nhận nhiều điểm sáng nhưng cũng không ít thách thức.

Về giá bán, thị trường chung cư ở cả hai thành phố vẫn đang neo ở mức cao, đặc biệt tại Hà Nội ghi nhận giá sơ cấp có xu hướng tăng nhanh trong năm nay, nguyên nhân chính do tỷ trọng nguồn cung mở bán của phân khúc cao cấp. Tính trên tổng nguồn cung mở bán mới trong năm 2023, số căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tại Hà Nội chiếm 75% và tại TP. Hồ Chí Minh là 84%.

Trong khi đó, phân khúc trung cấp có mức giá phù hợp với túi tiền của đại bộ phận người dân hơn lại chỉ chiếm tỷ trọng nhỏ, thậm chí phân khúc bình dân hoàn toàn biến mất ở hai thị trường này trong vài năm trở lại đây.

Chuyên gia CBRE: Giá chung cư Hà Nội đang tăng nhanh hơn TP. Hồ Chí Minh- Ảnh 1.

Giá bán chung cư ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh vẫn đang neo ở mức cao. Nguồn ảnh: VnExpress

Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam nhận định: "Trong năm 2023, thị trường nhà ở tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh có sự đổi vai cho nhau khi thị trường Hà Nội đang đi theo xu hướng của thị trường TP. Hồ Chí Minh ba năm về trước".

Cụ thể, thời điểm cuối năm 2023 ghi nhận giá bán sơ cấp trung bình tại Hà Nội đạt 53 triệu đồng/m2 (chưa gồm VAT và phí bảo trì), tương ứng tăng 4,6% theo quý và 14,6% theo năm. Đồng thời, đây cũng là mức giá bằng mức đã ghi nhận trước đó ở TP. Hồ Chí Minh ở giai đoạn 2020 - 2021.

Tuy nhiên, giá bán sơ cấp căn hộ tại TP. Hồ Chí Minh hiện đã chững lại và đạt hơn 61 triệu đồng/m2, giảm 1,7% so với năm 2022 do số lượng nguồn cung cao cấp nhưng nằm ở các vị trí xa trung tâm nên kết nối chưa thuận lợi cũng như nguồn cung trung cấp trong năm nay cao hơn năm trước.

Tại thị trường thứ cấp, giá bán căn hộ chung cư tại hai thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh ghi nhận xu hướng trái ngược nhau. Trong đó, giá bán tại Hà Nội trong quý IV/2023 tiếp tục tăng từ các quý trước, đạt trung bình 33 triệu đồng/m2, tương đương tăng 5% theo năm. Nguồn cung tiếp tục hạn chế, trong khi các dự án mở bán mới có mức giá cao đã thúc đẩy nhu cầu tại thị trường chung cư thứ cấp tại Hà Nội sôi động hơn.

Diễn biến ngược chiều, giá bán thứ cấp tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức 45 triệu đồng/m2 đối với thị trường chung cư và 140 triệu đồng/m2 với thị trường nhà thấp tầng, giảm lần lượt 5% và 2% so với năm 2022. Thị trường thứ cấp tại TP. Hồ Chí Minh có sự điều chỉnh giá xuyên suốt năm 2023, nhưng mức giảm đã giảm dần trong quý cuối năm 2023.

Tương tự, thị trường bất động sản gắn liền với đất tại Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng này với lượng giao bán cắt lỗ ở thị trường thứ cấp đã giảm dần kể từ nửa cuối năm, kéo theo đà giảm giá bán thứ cấp chững lại về cuối năm. Quý IV/2023, giá bán thứ cấp trung bình của bất động sản thấp tầng tại Hà Nội đạt gần 157 triệu đồng/m2, tương đương giảm 5% theo năm.

Nhận định về triển vọng thị trường trong thời gian tới, vị chuyên gia CBRE cho biết, mặt bằng lãi suất đang theo hướng bình ổn trở lại, đồng thời, các yếu tố về chính sách và pháp lý đang trong lộ trình sửa đổi và thông qua, đảm bảo tính đồng bộ và thống nhất góp phần khiến niềm tin thị trường được cải thiện, qua đó giúp thị trường phục hồi trong năm 2024.