Chuyên gia nhận định thị trường bất động sản Việt Nam vẫn trong xu hướng phát triển nhanh, phân khúc nào là điểm sáng năm 2024?

Theo dự báo của ông Marc Townsend - cố vấn cấp cao của Arcadia Consulting Việt Nam, giá nhà sẽ tăng trở lại vào giữa năm tới, khi thị trường bất động sản đã vượt qua giai đoạn khó khăn, bước vào một chu kỳ mới.

Xu hướng tái cấu trúc sẽ rõ ràng hơn trong năm tới

Một trong những điểm nhấn trong thời gian gần đây là việc Thủ tướng đã ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp phát triển, thúc đẩy thị trường bất động sản. Đồng thời, Chính phủ cũng đã giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản, có những giải pháp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất.

Ngoài ra, Chính phủ cũng đã giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiến hành rà soát và cắt giảm hơn nữa những thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà và tốn kém; tạo điều kiện để doanh nghiệp và dự án bất động sản cũng như người mua nhà có thể thuận lợi hơn trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Việc lãi suất tiền gửi giảm xuống đã thôi thúc người dân chuyển sang những kênh đầu tư sinh lời khác, đặc biệt bất động sản là một trong những kênh đầu tư được đánh giá cao nhất. Ảnh: Công Luận

Thực tế cũng cho thấy, sau nhiều chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, lãi suất vay mua nhà tại các ngân hàng trong thời gian gần đây đã giảm rõ rệt. Tại nhiều ngân hàng, lãi suất cho vay mua nhà đã giảm xuống dưới 10%. Đáng chú ý, việc lãi suất tiền gửi giảm xuống đã thôi thúc người dân chuyển sang những kênh đầu tư sinh lời khác, đặc biệt bất động sản là một trong những kênh đầu tư được đánh giá cao nhất.

Liên quan đến vấn đề này, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng BIDV nhận định, thị trường bất động sản hiện tại vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, nguồn cung còn hạn chế nhưng các tín hiệu tích cực đã ngày càng rõ nét. Ông Lực bổ sung: “Thị trường bất động sản đã và đang phục hồi, tất nhiên so với thời điểm hoàng kim thì mới chỉ phục hồi được trong khoảng 20-30%. Nhưng tới đây, thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản tốt hơn, ‘cú huých’ lớn sẽ bắt đầu từ đầu quý 1/2024, bởi lãi suất đã và đang giảm trong khi độ ngấm của chính sách cũng tốt hơn. Ngoài ra, thời điểm đó những vụ việc vi phạm pháp luật về cơ bản sẽ được xử lý và tình hình phục hồi kinh tế và vĩ mô của Việt Nam, thế giới cũng sẽ rõ nét hơn”.

Ông Lực cho biết thêm, một trong những điểm nghẽn lớn nhất của thị trường bất động sản là chính sách tiền tệ, điều này đã dần được tháo gỡ trong năm 2023 và sẽ trở nên linh hoạt và được nới lỏng hơn trong năm tới, từ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp và người dân trong việc tiếp cận nguồn vốn.

Trong khi đó, theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ghi nhận xu hướng tái cấu trúc một cách rõ ràng hơn. Thời gian gần đây, các chủ đầu tư đã, đang và sẽ chú trọng tập trung nhiều hơn các nguồn lực nhằm phát triển những sản phẩm có lực cầu cao, nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường và thu dòng tiền về. Dòng sản phẩm này trong năm tới sẽ phục vụ nhu cầu ở thực vẫn chiếm lĩnh thanh khoản thị trường. Trong năm 2024, những sản phẩm bất động sản giá cao cũng sẽ điều chỉnh về sát thị trường hơn nhằm tăng lượng giao dịch. 

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, thị trường bất động sản năm 2024 sẽ ghi nhận xu hướng tái cấu trúc một cách rõ ràng hơn. Ảnh: Kinh tế Đô thị

Cũng theo ông Thịnh, một trong những điểm sáng về nguồn cung của thị trường bất động sản trong 2024 là các dự án nhà ở xã hội. Phân khúc này được dự báo sẽ dồi dào nguồn hàng hơn trong năm sau và các năm kế tiếp.

Giá bất động sản trong năm tới vẫn tăng

Dự báo về giá bất động sản trong thời gian tới, bà Nguyễn Hoài An - Giám đốc cấp cao chi nhánh Hà Nội, Trưởng bộ phận nghiên cứu & tư vấn phát triển CBRE cho biết, thị trường bất động sản Việt Nam nếu xét về dài hạn vẫn trong xu hướng phát triển nhanh, động lực lớn đến từ đô thị hóa, nhu cầu nhà ở cũng như hạ tầng phát triển ngày càng mạnh mẽ. Chính vì thế, giá bất động sản vẫn có xu hướng tăng cao dù hiện tại đang tạm chững lại vì chịu ảnh hưởng của chu kỳ kinh tế và vấn đề về pháp lý, nguồn vốn. 

Trong đó, giá bán của phân khúc chung cư vẫn sẽ tăng đều. Thực tế cho thấy, giá bán trung bình của các căn hộ chung cư tại thị trường sơ cấp được mở bán trong quý 3/2023 tiếp tục tăng gần 7% theo quý, đồng thời tăng 14% theo năm, đạt 50,8 triệu đồng/m2 (chưa bao gồm VAT và phí bảo trì).

Thực tế cho thấy, giá bán trung bình của các căn hộ chung cư tại thị trường sơ cấp được mở bán trong quý 3/2023 tiếp tục tăng gần 7% theo quý, đồng thời tăng 14% theo năm. Ảnh: Lao Động

Đối với thị trường thứ cấp, giá bán chung cư trung bình đạt xấp xỉ mức 32 triệu đồng/m2, tương đương với mức tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm.

Bà Nguyễn Hoài An bổ sung: “Trong 1-2 năm tới, nguồn cung duy trì hạn chế trong khi nhu cầu lớn sẽ khiến giá bán tiếp tục neo ở mức cao”. Nửa cuối năm 2023 chính là giai đoạn chuyển biến, có liên quan đến các chủ dự án và huy động vốn mới, để năm 2024 có thể kỳ vọng về việc nguồn cung tăng trưởng trở lại. 

Đồng thời, đây mới chỉ là sự khởi đầu của những triển vọng tích cực.