Cơ hội và rủi ro trên thị trường bất động sản chuyển nhượng

Trong bối cảnh nguồn cung khó khăn, giá bán căn hộ trên thị trường chuyển nhượng vào nửa cuối năm 2022 và 9 tháng đầu năm 2023 tăng 20 - 30% so với cùng kỳ giai đoạn 2021 - 2022.

Nhu cầu mua bất động sản phục vụ ở thật liên tục tăng, khiến giá bán chuyển nhượng nhà ở trên thị trường cũng luôn biến động tăng. Về cơ hội cho nhà đầu tư trên thị trường chuyển nhượng BĐS Hà Nội cuối năm 2023, chuyên gia BĐS Tạ Văn Mừng - Phòng Phát triển chuyển nhượng BĐS OneHousing đã có một số chia sẻ với Báo Tin tức.

Theo chuyên gia, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung BĐS từ cuối năm ngoái tới nay vẫn diễn ra và chưa có sự thay đổi đáng kể. Thị trường chuyển nhượng sẽ là lựa chọn tốt của các nhà đầu tư muốn tìm nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền trước tình trạng lạm phát chưa được cải thiện và nhiều gia đình có nhu cầu ở thực. 

Chuyên gia BĐS OneHousing Tạ Văn Mừng (Nguồn: OneHousing)

Với các nhà đầu tư có sẵn nguồn vốn, họ rất quan tâm tới việc giữ tiền. Nếu gửi ngân hàng với lãi suất thấp, tỷ lệ đồng USD và VND chênh lệch lớn, giá vàng trồi sụt thì chọn đầu tư vào BĐS sẽ an toàn nhất ở thời điểm hiện tại. Bởi BĐS tốt thì luôn tăng giá theo thời gian. Trong khi những sản phẩm BĐS chuyển nhượng lại có khả năng tạo dòng tiền ngay vì đây là tài sản đã hình thành, có đầy đủ pháp lý và giao dịch được luôn. Đồng thời, thanh khoản của sản phẩm chuyển nhượng cũng được đánh giá cao. 

Thị trường giao dịch bất động sản chuyển nhượng có nhiều loại hình, ông Mừng cho biết, thời gian trước đa phần nhà đầu tư cho rằng việc mua một căn hộ sau đó bán lại sẽ lỗ vì mất giá theo thời gian và khấu hao. Tuy nhiên, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung sơ cấp hiện tại thì việc đầu tư vào căn hộ chuyển nhượng được duy trì tốt. Kể từ đầu năm 2023, tới nay giá căn hộ dự án chuyển nhượng ghi nhận tăng từ 3 - 5% so với cuối năm ngoái. 

“Giá căn hộ sơ cấp từ khoảng 5 - 7 năm trước có giá bán 27 - 28 triệu đồng/m2 được coi là cao. Nhưng hiện nay mức giá sơ cấp tăng liên tục hàng năm và đã đạt mức trung bình từ 47 - 50 triệu đồng/m2. Như vậy, giá bán căn hộ chuyển nhượng tính tới năm 2022 đã bị “nén” trong thời gian dài, những năm trước chưa tăng giá, các sản phẩm đó được định giá dưới giá thị trường. Do đó mới xuất hiện làn sóng mua bán căn hộ chuyển nhượng diễn ra mạnh” - Vị chuyên gia phân tích. 

Riêng với nhà đất thổ cư tại Hà Nội, hiện nay luôn ghi nhận tình trạng giao dịch ổn định và có giá neo cao, dao động từ 5 - 7%, thị trường không bị “đóng băng”. 

Nhận định về tính thanh khoản của BĐS chuyển nhượng để duy trì hoạt động của thị trường, ông Mừng cho hay, giao dịch BĐS chuyển nhượng đóng vai trò “giữ lửa” khi thị trường hạ nhiệt. 

“Dù không thổi bùng mạnh mẽ, nhưng những “đốm lửa” này chỉ đợi “gió Đông” là sẽ giúp cả thị trường hồi phục” - Ông Mừng nói. 

Giao dịch BĐS chuyển nhượng đóng vai trò “giữ lửa” khi thị trường hạ nhiệt (Nguồn: Diễn Đàn Doanh Nghiệp)

Thực tế, thị trường bất động sản chuyển nhượng chưa từng “đóng băng”, vì nhu cầu ở thật của nhà đầu tư luôn sẵn có giao dịch. Khi thị trường luôn có giao dịch ổn định như vậy đã góp phần giúp thị trường BĐS vẫn có sự luân chuyển dòng tiền và tạo ra công ăn việc làm, tác động tích cực đến các ngành nghề liên quan phát triển theo. 

Điều này cũng tác động, kích thích các chủ đầu tư, giúp họ chủ động đánh giá tình hình thị trường và nhận ra cơ hội để tìm kiếm dự án mới, tạo thêm nguồn cung sơ cấp cho thị trường. 

So với những sản phẩm trong dự án, có thể thấy BĐS riêng lẻ có nhiều thông tin phức tạp hơn, nhất là quy hoạch, giấy chứng nhận quyền sử dụng, điều kiện sống. Về điều này, chuyên gia OneHousing lời khuyên: “Mỗi nhà đầu tư sẽ có xu hướng chọn bất động sản khác nhau, nếu chọn BĐS thổ cư, việc quan trọng nhất là vấn đề pháp lý. Người mua nhà phải chắc chắn rằng đây là thửa đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thể hiện đúng diện tích, vị trí, kích thước mà lô đất đang được rao bán. Khách hàng nên có các môi giới chuyên nghiệp hay luật sư trong nghề hỗ trợ để giúp mình phân biệt rõ được sổ đỏ là thật hay giả, tài sản trên đất có được thể hiện trên pháp lý không…?

Về vấn đề quy hoạch, các nhà đầu tư cần kiểm tra được quy hoạch của bất động sản với các cơ quan chức năng để xem tài sản đó có dính vào quy hoạch hay không? Đừng vì không hiểu rõ mà làm mất đi cơ hội mua được sản phẩm tốt hay mất tiền oan. 

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải tìm hiểu xem sản phẩm mình muốn mua trong tương lai có những tiện ích gì, xung quanh có phát triển được không, có đường mở qua hay không? Vấn đề này liên quan tới việc tăng giá của bất động sản trong tương lai”.

Không chỉ nắm bắt cơ hội, nhà đầu tư cần biết rõ về rủi ro tương lai (Nguồn: Báo Tin Tức)

Bên cạnh đó, các thành phần tham gia giao dịch (chủ nhà, khách mua, môi giới) phải chú ý tới những rủi ro trước và trong quá trình giao dịch BĐS chuyển nhượng, 

Theo ông Mừng, giao dịch nhà ở thị trường chuyển nhượng khá phức tạp, không riêng gì loại hình nhà thổ cư mà căn hộ chung cư cũng vậy. Điều này đặt ra nhiều vấn đề cần lưu tâm, vì thế thị trường này không dành cho các nhà đầu tư lướt sóng, mà là dành cho nhà đầu tư “sành sỏi”. 

Trên thị trường bất động sản chuyển nhượng, rủi ro của chủ nhà là khó tìm khách, khó thanh khoản, nhiều trường hợp khách bỏ cọc, không có thông tin tham khảo để định giá… dẫn tới nhiều thiệt hại. 

Tương tự với khách mua, khi chưa nắm bắt rõ thông tin về thị trường, người mua sẽ khó mua được nhà, dễ bị cài giá, định giá sản phẩm không đúng, khó hoàn thành thủ tục sang tên đổi chủ. 

Đối với môi giới, thông thường rủi ro là việc bị cắt cầu. Chủ và khách sẽ gặp riêng, sau đó tự cắt cầu để giao dịch trực tiếp vì không muốn mất thêm phí môi giới.