Gen Z nắm chắc cơ hội trở thành “thế hệ người giàu mới” khi bất động sản “hồi phục”

Trong giai đoạn này, thị trường đã chứng kiến cuộc đổ bộ của lực lượng môi giới là thế hệ Z ham học hỏi, đầy tính sáng tạo với khát vọng trở thành những tỷ phú mới.

Màn trở lại “mạnh mẽ” của lực lượng môi giới

Vào cuối năm 2022, rời bỏ nghề môi giới bất động sản anh Đinh Mạnh Vinh (TP. Hồ Chí Minh) đã chuyển sang bán hàng online để có thể đảm bảo thu nhập gia đình. Thời điểm khó khăn đó thì anh Vinh vẫn xác định đây chủ là giai đoạn tạm thời bởi thị trường bất động sản vẫn là “mảnh đất” màu mỡ. 

Anh Vinh cho biết: “Xác định môi giới bất động sản luôn là nghề chính, từng giúp cho gia đình mua được nhà, mua được xe trong những năm thị trường phát triển cho nên tôi chỉ làm nghề tay trái trong lúc chờ thị trường hồi phục trở lại. Một phần là để cho bản thân không bị trì trệ đồng thời cũng là có thêm nguồn thu trong lúc thanh khoản thị trường khó khăn”. 

Cũng nhờ tư duy đó mà vào thời điểm quay trở lại thị trường, anh Vinh đã bán ngay được 2 ăn hộ của dự án Glory Heights - Vinhomes Grand Park - điều này đã góp phần lập nên kỷ lục bán hàng của phân khu này. Và khách mua chính là một trong số những người mà anh từng gặp trong giai đoạn kinh doanh “tay trái”. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Bên cạnh thị trường bất động sản đang dần hồi phục thì còn có nhiều lý do khác khiến cho môi giới bất động sản đồng loạt quay trở lại với nghề. Và một trong số đó là việc các đại lý đang nâng mức hoa hồng, đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn như thưởng doanh số, thưởng chuyến du lịch, thưởng tiền mặt, quà tặng đắt tiền,... cho những nhân viên môi giới có thành tích tốt trong giai đoạn hiện nay. 

Theo một khảo sát cho thấy, doanh nghiệp môi giới cũng trở nên thận trọng hơn trong việc thông qua việc lựa chọn kỹ chủ đầu tư, sản phẩm phân phối. Trong đó thì các vấn đề pháp lý, bán hàng an toàn và phí trả nhanh, chủ đầu tư uy tín, sản phẩm phù hợp với nhu cầu ở thực của khách hàng được đặt lên hàng đầu. Cũng nhờ đó mà lực lượng sale cũng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận người mua, nhanh chóng chốt được đơn hàng. 

Cũng trong vài tháng trở lại đây, có nhiều công ty môi giới ghi nhận được mức doanh số khá lớn đã báo hiệu cho sự phát triển hướng đến đỉnh của thị trường. Trong đó, tiêu biểu là Vietstarland - đây là một trong những đại lý phân phối sản phẩm của Vinhomes ghi nhận doanh số lên đến hơn 2000 tỷ đồng chỉ riêng ở dự án Mega Grand World Hà Nội. Chủ tịch HĐQT Vietstarland - ông Hoàng Đình Khiêm cho biết: “Trong thời gian vừa qua, có bạn môi giới của Vietstarland đã đạt được mức hoa hồng 1 tỷ đồng/tháng".

Bên cạnh thị trường bất động sản đang dần hồi phục thì còn có nhiều lý do khác khiến cho môi giới bất động sản đồng loạt quay trở lại với nghề. Và một trong số đó là việc các đại lý đang nâng mức hoa hồng, đưa ra nhiều ưu đãi hấp dẫn như thưởng doanh số, thưởng chuyến du lịch, thưởng tiền mặt, quà tặng đắt tiền,... Nguồn ảnh: Thanh Niên

Môi giới gen Z hứa hẹn là chủ lực bán hàng trong chu kỳ mới

Mặc dù vậy, để đạt được mức thu nhập khủng trong giai đoạn hiện tại thì nhiều môi giới bất động sản quay lại thị trường cần làm mới bản thân để có thể “cạnh tranh” được với lực lượng gen Z năng động, nhiệt huyết vừa mới nhập cuộc. Song song với đó là cũng thích ứng trước sự thay đổi trong thị hiếu của người mua và nhà đầu tư bất động sản. 

Cũng trong giai đoạn vừa qua, thị trường bất động sản cũng đã thay đổi nhiều về cách tiếp cận khách hàng. Cụ thể, thay vì thông qua các kênh truyền thống như telesale, email, tờ rơi,... dễ làm phiền đến khách hàng mà không mang đến hiệu quả cao, tốn chi phí vận hàng thì nhiều đơn vị đã ưu tiên đẩy mạnh truyền thông ở trên các nền tảng mạng xã hội như Tiktok, Facebook với những nội dung mới mẻ, sáng tạo, đa chiều đặc biệt thu hút khách hàng. 

CEO của Asian Holding - ông Nguyễn Văn Hậu cho biết, công ty này đang tuyển dụng thêm 150 nhân sự để chuẩn bị cho chu kỳ mới của thị trường, tuy nhiên ưu tiên tuyển dụng thông qua mạng xã hội thay vì các nền tảng truyền thống. Không chỉ có thế, các giám đốc kinh doanh cũng phải chú trọng xây dựng thương hiệu cá nhân để tăng hiệu quả bán hàng. 

Ông Hậu cho biết: “Chúng tôi tập trung xây kênh, tuyển dụng theo nhóm và không tuyển lẻ. Mỗi một đội sẽ bao gồm 1 giám đốc kinh doanh, 7 sale để đẩy nhanh việc đào tạo và phát triển. Song song với đó, công ty cũng bắt đầu tuyển dụng, đào tạo các Tiktokers, KOLs, KOCs và nhân viên quay dựng để thay đổi cách tiếp cận khách hàng”.

Cũng nhờ vào tư duy tiếp cận mới mà trong thời gian gần đây, lượng sale bán hàng ở trên Tiktok, Youtube Short, Facebook Reels, Zalo Video,... ngày một nhiều hơn. Và ưu điểm của loại hình này là có được hình ảnh trực quan, rõ ràng, dễ dàng tương tác từ đó giúp cho khách hàng bớt được thời gian tìm hiểu, xem xét sản phẩm. 

Nguồn ảnh: Nhịp sống thị trường

Theo đó, xu hướng này cũng là lợi thế của cộng đồng môi giới thuộc thế hệ gen Z tham gia thị trường với số lượng lớn trong thời gian qua. Và nhóm môi giới trẻ này quá quen thuộc với cách hoạt động của những nền tảng mạng xã hội mới, có kỹ năng trong việc xây dựng kênh, tư duy quay dựng và thậm chí là đã có sẵn thương hiệu cá nhân. 

Ông Hoàng Đình Khiêm nhận định: “Sale bất động sản làm KOLs hay ngược lại là KOLs đi làm sale cũng là một cách để các bạn trẻ sớm đạt được mức thu nhập mơ ước. Song song với đó là xây dựng hình ảnh đáng tin cậy trong lĩnh vực vốn có dư địa phát triển rất lớn trong dài hạn”. 

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam - ông Phạm Lâm phân tích, nghề môi giới không đơn thuần là giới thiệu bất động sản, giao dịch mua bán bất động sản mà đó là một ngành kinh doanh trong hệ sinh thái với nhiều yêu cầu khắt khe về kiến thức, kinh nghiệm, đạo đức. Chính người môi giới cũng góp phần tạo nên thị trường bất động sản ngày càng phong phú, đa dạng. Bởi vì, thông qua nhà môi giới bất động sản mà môi giới có thể nắm bắt được nhu cầu lẫn thị hiếu của người dân để liên tục phát triển sản phẩm.