Giá đất tại quận Nam Từ Liêm cao gần gấp đôi sau 5 năm, giá nhà trong ngõ ngang ngửa liền kề vùng ven

Nguyên nhân khiến giá đất ở Nam Từ Liêm tăng cao chủ yếu là từ sự thay đổi của hạ tầng cùng việc quy hoạch đầu tư bài bản. Ngoài ra còn do nhu cầu lớn nhưng nguồn cung cạn kiệt, mặt bằng giá rẻ so với khu lân cận.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong vòng 5 năm qua (2018-2022), giá bán của tất cả các loại hình bất động sản ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đều diễn biến theo xu hướng tăng, trung bình tăng khoảng 11%/năm. Theo đó, giá chung cư từ mốc 27 triệu đồng/m2 tăng lên 39 triệu đồng/m2, tăng trung bình 8,8%/năm. Giá nhà riêng từ mốc 73 triệu đồng/m2 lên mức 108 triệu đồng/m2, tương ứng mức tăng trung bình 9,6%/năm.

Ngoài ra, giá nhà mặt phố cũng tăng 181 triệu đồng/m2 lên mức 247 triệu đồng/m2, trung bình tăng 7,2%/năm. Giá biệt thự tăng từ 118 triệu đồng/m2 lên mức 196 triệu đồng/m2, tăng trung bình 13,2%/năm. Bên cạnh đó, giá đất nền, thổ cư cũng tăng từ 44 triệu đồng/m2 lên 79 triệu đồng/m2, tương ứng với tăng trung bình 15,9%/năm.

Trong vòng 5 năm qua (2018-2022), giá bán của tất cả các loại hình bất động sản ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đều diễn biến theo xu hướng tăng, trung bình tăng khoảng 11%/năm. Ảnh: Nhịp Sống Thị Trường

Dễ dàng thấy được, đất nền và đất thổ cư là loại hình biến động giá tăng mạnh nhất ở Nam Từ Liêm, biên độ trung bình ở mức 15,9%. Đây là mức tăng khá cao khi so sánh với các quận lân cận là Thanh Xuân (10,6%/năm) hay Cầu Giấy (8,5%/năm).  

Khảo sát của Batdongsan.com.vn cũng cho thấy, đối với phân khúc nhà đất thì những mảnh đất nhỏ nằm ở trong ngõ của các phường Tây Mỗ, Đại Mỗ hay Phương Canh đang có giá dao động trong khoảng 50-70 triệu đồng/m2. Ngoài ra, đất ở gần mặt đường các khu Trung Văn, Lê Đức Thọ và Mỹ Đình dao động trong khoảng 80-110 triệu đồng/m2 còn giá đất mặt tiền đường lớn từ 120 triệu đồng/m2…

Thời điểm hiện tại, hầu hết những căn nhà riêng đang được rao bán có diện tích nhỏ từ 30-48m2, giá từ 2,8-4,8 tỷ đồng, nằm trong các con ngõ nhỏ ở phường Đại Mỗ, Tây Mỗ, Phương Canh… Thế nhưng, giá của những căn nhà riêng tại khu vực Mỹ Đình, Trung Văn, Lê Quang Đạo… đã chạm mốc trăm triệu đồng/m2. 

Bên cạnh nhà riêng, loại hình nhà liền thổ khác tại khu vực Nam Từ Liêm là biệt thự và nhà phố cũng rất đắt đỏ. Cụ thể, giá biệt thự trung bình trong năm 2022 là 196 triệu/m2, giá nhà mặt phố là khoảng 247 triệu/m2, tương đương với mức tăng trung bình 13,2%/năm và 7,2%/năm.

Thời điểm hiện tại, hầu hết những căn nhà riêng đang được rao bán có diện tích nhỏ từ 30-48m2, giá từ 2,8-4,8 tỷ đồng, nằm trong các con ngõ nhỏ ở phường Đại Mỗ, Tây Mỗ, Phương Canh… Ảnh: Reatimes

Đáng chú ý, loại hình ghi nhận nhiều nhất là chung cư khi có nguồn cung lớn, giao dịch sôi động. Những tòa chung cư tập trung ở các khu đô thị và các tuyến đường lớn như Đại lộ Thăng Long, Lê Đức Thọ, Phạm Hùng, Hồ Tùng Mậu… được chú ý hơn cả. Theo đơn vị nghiên cứu đánh giá, hầu hết những loại hình bất động sản thời điểm đầu năm 2023, trong đó có chung cư, giao dịch khá chững. Do đó, một số chủ đầu tư của những dự án sơ cấp đã phải giảm giá bán trực tiếp 10-30% để tăng thanh khoản, hoặc tung chính sách ưu đãi cực lớn nếu khách hàng thanh toán một lần. 

Nhiều chỉ số bất động sản đang đi lên

Thông tin từ Batdongsan.com.vn cho thấy, các chỉ số của thị trường nhà đất bán trong 7 tháng đầu năm nay chưa cải thiện nhiều. Mức độ quan tâm giảm 33%, lượng tin đăng cũng giảm 48% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thị trường đã có những tín hiệu tăng trưởng trở lại. Nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 7 trên cả nước tăng 6%, lượng tin rao bán nhà đất tăng 4% đối với tất cả các loại hình bất động sản bán. 

Trong đó, lượng quan tâm phục hồi mạnh nhất thuộc về chung cư và biệt thự, so với tháng 6 đã tăng 7%. Tiếp theo là đất nền tăng 6%, nhà riêng cùng với đất dự án tăng 3%. Lượng tin rao bán mọi loại hình bất động sản cũng tăng từ 2% đến 9%. Thị trường bất động sản đã “ấm” dần lên ở các tỉnh, thành phố. Nổi bật nhất là Hà Nội và TP.HCM với mức tăng lần lượt 9% và 8%. 

Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm thuê bất động sản trên cả nước so với tháng trước đã tăng 13%, lượng tin đăng cũng tăng nhẹ 2%; dẫn đầu là nhà trọ khi tăng 33% về lượng quan tâm và 12% về số tin đăng. 

Bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền, tiến độ thanh toán linh hoạt chính là một trong những phân khúc phục hồi sớm và nhanh nhất. Ảnh: Vneconomy

Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Bảo Long - Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực vừa túi tiền, tiến độ thanh toán linh hoạt chính là một trong những phân khúc phục hồi sớm và nhanh nhất. Nguyên nhân bởi, sở hữu nhà để ở vẫn là một trong những nhu cầu thiết yếu nhất.

Bên cạnh đó, những sản phẩm đất nền tại các khu vực có hạ tầng, đồng thời đã hạ giá trong thời gian qua cũng nhiều khả năng sẽ phục hồi thanh khoản sớm. Có tới 61% trên tổng số hơn 1.000 người được khảo sát tại Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản gần nhất của Batdongsan.com.vn cho biết, họ dự định mua bất động sản trong vòng một năm tới. Hầu hết sẽ mua để đầu tư, loại hình được lựa chọn nhiều nhất là đất nền, tiếp đến là chung cư.

Ông Lê Bảo Long bổ sung: “Đất nền ở nhiều khu vực sở hữu mức giá có thể tiếp cận với các nhà đầu tư và thời gian vừa rồi cũng đã được giảm giá mạnh ở một số địa phương, trung bình giảm 22%, phần lớn đến từ nhóm nhà đầu cơ dùng đòn bẩy không có khả năng trả nợ. Vì vậy, những nhà đầu tư có nguồn vốn nhàn rỗi khi mua đất nền ở thời điểm, tầm giá này sẽ nắm cơ hội thu lời tốt trong trung và dài hạn”.