FDI đổ vào bất động sản: Phân khúc nhà ở vẫn hấp dẫn nhất

Ngay trong tháng đầu năm, lượng vốn FDI đổ vào bất động sản đã chiếm hơn nửa. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, phân khúc nhà ở vẫn là lựa chọn hấp dẫn của cả nhà đầu tư nội và ngoại bởi tỷ suất sinh lời cao.

Mới đây, Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đưa ra thông tin về tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài trong tháng 1/2024.

Theo đó, vốn đầu tư đăng ký mới tháng 1 tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng chú ý là ngành hoạt động kinh doanh bất động sản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư đạt hơn 1,27 tỷ USD, chiếm 53,9% tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp 2 lần so với cùng kỳ.

Trao đổi về thông tin hơn một nửa vốn FDI chảy vào bất động sản ngay trong tháng đầu năm mới, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, Học viện Tài chính chia sẻ, tính đến hết năm 2023, ngành kinh doanh bất động sản đã đứng ở vị trí thứ 2 về thu hút nguồn vốn ngoại với tổng vốn đầu tư gần 4,67 tỉ USD. Để thu hút FDI vào lĩnh vực bất động sản nhiều hơn nữa thì cần xem xét đổi mới biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp FDI tiếp cận các thủ tục đầu tư, các ưu đãi trong việc giảm chi phí đầu tư, giải phóng mặt bằng, tuyển dụng công nhân.

Còn tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao - Bộ phận tư vấn đầu tư Savills Việt Nam, cũng đánh giá sau cuộc khủng hoảng tài chính (kết thúc năm 2013), lượng vốn FDI mới đã tăng lên rõ rệt và đều đặn qua từng năm. Đặc biệt, vốn FDI chảy vào bất động sản chiếm tỷ trọng lớn, luôn đứng vị trí thứ 2.

Phân khúc nhà ở vẫn là lựa chọn hấp dẫn của cả nhà đầu tư nội và ngoại

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương, để thu hút nguồn lực FDI lớn hơn nữa cần giải quyết được các vấn đề về pháp lý dự án cũng như hành lang pháp lý nói chung để nhà đầu tư tham gia rót vốn vào. Nếu dòng vốn FDI gặp cản trở thì các thương vụ mua bán – sát nhập bất động sản cũng sẽ bị kìm hãm và tất yếu, nhà đầu tư nước ngoài sẽ nắn dòng vốn chảy sang các nước khác.

Cùng chung nhận định này, nhiều chuyên gia kinh tế khác cho rằng phân khúc nhà ở vẫn là lựa chọn hấp dẫn của cả nhà đầu tư nội và ngoại bởi tỷ suất sinh lời hấp dẫn. Việt Nam luôn là “miếng bánh hấp dẫn” trong mắt các doanh nghiệp nước ngoài bởi dân số nước ta đang đứng thứ 15 trên thế giới, 70% dân số trong độ tuổi 15-64, thu nhập tăng dần theo năm. Nhất là, tốc độ đô thị hóa nhanh đặc biệt ở Hà Nội và TP. HCM càng tăng tính hấp dẫn đối với thị trường nhà trong thu hút FDI.

Ngoài ra, dòng vốn FDI cũng có xu hướng dịch chuyển và gia tăng ở phân khúc bất động sản công nghiệp, khách sạn, văn phòng và bán lẻ. Phân khúc này trở nên vượt trội hơn hầu hết các loại tài sản khác nhờ vào sự phát triển của ngành sản xuất và xuất khẩu, thương mại điện tử, vận tải và kho bãi.