Nên lựa chọn kênh đầu tư sinh lời nào cho năm 2024?

Nhiều chuyên gia đánh giá, gửi tiết kiệm và mua vàng vẫn là 2 kênh đầu tư được lựa chọn cho thời gian tới khi thị trường trái phiếu, bất động sản "đóng băng".

Những khó khăn đối với nền kinh tế năm 2023 có thể vẫn sẽ kéo qua sang năm 2024. Các chính sách hỗ trợ từ phía Chính phủ, Nhà nước vẫn sẽ được duy trì trong 2024. Lãi suất huy động kỳ vọng sẽ ở mức thấp nhằm thúc đẩy  mặt bằng lãi suất cho vay thấp hơn, giảm bớt chi phí huy động vốn, giảm bớt gánh nặng nợ cho doanh nghiệp cũng như tổ chức phát hành trái phiếu...
Trong bối cảnh có nhiều biến động, thế nhưng kinh tế vĩ mô đã có những dấu hiệu cải thiện. Thế nhưng biến động vẫn là thách thức không nhỏ dành cho thị trường trong 2024 và các chuyên gia cũng cảnh báo về mức độ thận trọng khi có nhiều biến số từ các yếu tố nội tại của nền kinh tế Việt Nam cũng như kinh tế bên ngoài. 

Gửi tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn nhất mặc dù lãi suất thấp

Nhiều kết quả kinh doanh đã có tín hiệu phục hồi tích cực ở nhiều nhóm ngành, thế nhưng không ít các nhóm ngành chưa thực sự đạt được sự kì vọng. Giữa bối cảnh lãi suất ngân hàng liên tục “hạ” thời điểm những tháng cuối năm 2023, không ít tác động đến nhà đầu tư khi đứng trước lựa chọn liệu rằng nên rút tiền từ ngân hàng để chuyển sang các kênh đầu tư khác  để có thể nhằm gia tăng lợi nhuận, hay vẫn sẽ tiếp tục gửi tiết kiệm lãi suất thấp để đảm bảo tính an toàn?
Tiến sĩ Xuân Nghĩa (nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia) chia sẻ, gửi tiết kiệm và mua vàng vẫn là 2 kênh đầu tư được lựa chọn cho thời gian tới khi thị trường trái phiếu, bất động sản "đóng băng".
Ở kênh tiết kiệm, lãi suất huy động đã giảm xuống mức kỷ lục, phổ biến quanh 5,3 - 5,7%/năm đối với kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. Ở ỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng đang ở ngưỡng là 5%/năm. Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đến cuối tháng 9/2023, tổng tiền gửi của người dân vào ngân hàng đã đạt hơn 6,44 triệu tỷ đồng (tăng 9,95% so với cuối năm 2022) tương ứng tăng hơn 583.494 tỷ đồng. Theo Tiến sĩ Xuân Nghĩa, lãi suất tiết kiệm ở mức thấp, chính vì thế vàng sẽ trở nên hấp dẫn hơn. 

Nhiều chuyên gia tư vấn, các nhà đầu tư cần tập trung vào các mã cổ phiếu giá trị không kỳ vọng quá nhiều tỷ suất để sinh lời cao.

Kể từ đầu năm 2023, giá vàng đã tăng gần 20% và đang “dẫn đầu” kênh đầu tư tốt trong năm giữa bối cảnh lãi suất giảm, các kênh đầu tư khác gặp khó. Các chuyên gia phân tích, vàng chỉ được xem là tài sản chứ không được xem là “kênh đầu tư”, nên việc so sánh vàng với các kênh đầu tư khác là khập khiễng. Thế nhưng trong một số giai đoạn, vàng lại trở thành “đầu tư chiến lược”.
Giá vàng trong năm 2024 cũng được nhiều chuyên gia dự đoán sẽ tăng, thế nhưng cũng sẽ khó dự đoán tăng trung hay dài hạn. Chính vì thế, các nhà đầu tư chỉ nên đầu tư tầm 20% tài sản cho vàng. Ông  Huỳnh Trung Khánh (cố vấn Hội đồng Vàng thế giới (WGC) chia sẻ, đối với các nhà đầu tư chưa hiểu về thị trường vàng, nên lựa chọn thời điểm thích hợp bởi đây vừa là tài sản, vừa là khoản đầu tư.
Chứng khoán trong năm 2024 cũng được dự báo có nhiều tín hiệu “sáng sủa”. Các chuyên gia phân tích, năm 2024 nền kinh tế sẽ đối mặt với nhiều thách thức thế nhưng chắc chắn sẽ mở ra nhiều cơ hội. Chính vì thế, lựa chọn phân bổ nguồn tiền vào đâu sẽ phụ thuộc vào “khẩu vị” của từng nhà đầu tư, cũng như hãy đưa ra các giải pháp hiệu quả để bảo vệ tài sản và gia tăng nó. 

Kể từ đầu năm 2023, giá vàng đã tăng gần 20% và đang “dẫn đầu” kênh đầu tư tốt trong năm giữa bối cảnh lãi suất giảm, các kênh đầu tư khác gặp khó

Nhận định về triển vọng đầu tư chứng khoán trong 2024, các chuyên gia đánh giá đây là một kênh “rất sáng sủa”, song PGS.TS Nguyễn Hữu Huân (Trường đại học Kinh tế TP.Hồ Chí Minh) đưa ra khuyến cáo, các nhà đầu tư nên tỉnh táo, không chạy theo đầu cơ. Hãy xác định đây là kênh đầu tư dài hạn, không lướt sóng. Bởi lẽ, có hơn 95% nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường hiện tại là đầu cơ với mong muốn giàu nhanh. Việc đầu tư ngắn hạn khó dễ xảy ra rủi ro. Chính vì thế, các nhà đầu tư cần tập trung vào các mã cổ phiếu giá trị không kỳ vọng quá nhiều tỷ suất để sinh lời cao. Đồng thời, các nhà đầu tư phải luôn chú ý quản trị rủi ro, tránh đầu tư theo tin đồn.
Đối với kênh bất động sản, nhiều chuyên gia nhận định năm 2024 sẽ là năm để thị trường tạo nên bước chuyển mình cho chu kỳ phục hồi, phát triển mới. Nhờ những giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là pháp lý đã có những hiệu quả nhất định. Nhiều vướng mắc hiện tại đã có đường hướng gỡ rối, tình hình thị trường BĐS đã có nhiều bước chuyển mình tích cực.