Make in Vietnam: Robot thông minh hình dáng người hỗ trợ dạy tiếng Anh cho trẻ em hiệu quả

TS Lê Đình Sơn và các cộng sự Học viện Kỹ thuật quân sự nghiên cứu đã nghiên cứu, phát triển thành công robot thông minh hình dáng người có khả năng hỗ trợ dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em.

Công trình nằm trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng công nghệ của công nghiệp 4.0, đã được Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt thực hiện từ cách đây hơn 2 năm.

Robot hiện có hình dáng một bé trai cao khoảng 1,27m, nặng khoảng 40kg, phần thân trên giống người và phần thân dưới là một mô - đun di động. Trong đó, thân trên có 21 bậc tự do, bao gồm một thân trên; hai cánh tay, mỗi cánh tay có 6 bậc tự do; hai bàn tay, mỗi bàn tay có 3 bậc tự do; một đầu có 3 bậc tự do. Mô-đun di động có 3 bánh xe đa hướng để robot có thể di chuyển tự do trên mặt phẳng nằm ngang. Phần khung kết cấu chính của robot được thiết kế bằng nhôm hợp kim, có khoét lỗ để giảm khối lượng. Các chi tiết ngoại hình, vỏ được thiết kế để có thể chế tạo bằng công nghệ in 3D để gia tăng sự thân thiện với trẻ em.

Robot thông minh có hình dáng người, hỗ trợ dạy tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em.

Robot hiện có thể tương tác với con người thông qua các mô - đun xử lý thông minh như nhận dạng khuôn mặt, giọng nói, cử chỉ….

Theo các nhà khoa học, việc nghiên cứu, phát triển robot thông minh hình dáng người hỗ trợ quá trình dạy và học đã phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới nhưng vẫn thiếu vắng tại Việt Nam, nhất là trong bối cảnh các nền tảng học STEAM đang phát triển mạnh mẽ. 

Vì vậy, với mong muốn làm chủ thiết kế, chế tạo, điều khiển robot thông minh hình dáng giống người hỗ trợ dạy tiếng Anh cấp tiểu học trên cơ sở tích hợp các công nghệ tiên tiến như: hệ điều hành robot (ROS), cơ điện tử, trí tuệ nhân tạo, hệ thống thông tin…, TS. Lê Đình Sơn và các cộng sự tại Học viện Kỹ thuật quân sự đã không ngừng đầu tư, nghiên cứu phát triển dự án này.

Robot đã đi vào vận hành thử nghiệm có hiệu quả tại một số trường tiểu học trong nước.

Sau 2 năm nghiên cứu, robot thông minh hình dáng giống người này đã được triển khai thử nghiệm ở Trường Tiểu học Nghĩa Tân, Trường liên cấp tiểu học và trung học cơ sở Ngôi Sao (Hà Nội), Trường Tiểu học Đức Xuân và một số trường khác trên địa bàn TP Bắc Kạn (tỉnh Bắc Kạn)... Kết quả cho thấy, sản phẩm đã đáp ứng tốt các tính năng, tham số kỹ thuật đặt ra và hỗ trợ giáo viên hiệu quả trong quá trình dạy và học tiếng Anh. Robot có hình dáng thân thiện với trẻ em, tạo nên hứng thú trong học tập, nếu được phổ biến rộng rãi trong thời gian tới có thể sẽ tạo nên những bước đột phá mới trong việc hỗ trợ dạy học không chỉ với bộ môn tiếng Anh mà còn nhiều bộ môn khoa học khác.