Nguồn cung đất nền phía Nam giảm hơn 70% năm 2023

Nguồn cung đất nền ở TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận trong năm 2023 đã giảm 73% so với năm 2022. Đây được ghi nhận là mức nguồn cung thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Nguồn cung đất nền sụt giảm mạnh

Thị trường đất nền phía Nam đã trải qua một năm 2023 đầy khó khăn khi sức mua, thanh khoản, giá bán liên tục giảm mạnh. Mới đây, theo báo cáo của DKRA Việt Nam, trong năm 2023, TP Hồ Chí Minh và các vùng phụ cận có 22 dự án mở bán, cung cấp ra thị trường 1.850 nền đất. Số lượng nguồn cung này đã giảm 73% so với năm 2022 và cán mốc thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.

Sức cầu thị trường đất nền vẫn đang ở mức khá thấp, lượng tiêu thụ trong năm 2023 chỉ tương đương khoảng 16% so với năm 2022. Giao dịch chủ yếu phát sinh ở nhóm sản phẩm đất nền có mức giá dao động từ 12-14,9 triệu đồng/m2 và diện tích phổ biến từ 70-90 m2.

Nguồn cung đất nền tại các tỉnh thành phía Nam giảm hơn 70% so với năm 2022. Ảnh: Báo Đầu Tư

Nguồn cung đất nền tại các tỉnh thành phía Nam giảm hơn 70% so với năm 2022. Ảnh: Báo Đầu Tư

Ở thị trường sơ cấp, mặt bằng giá bán đất nền ghi nhận mức giảm từ 10%-13% so với năm 2022. Để kích cầu cho thị trường, các chủ đầu tư đã liên tục áp dụng các chính sách chiết khấu, kéo giãn tiến độ thanh toán, cam kết lợi nhuận, hỗ trợ lãi suất.

Còn ở thị trường thứ cấp, giá bán đất nền ghi nhận mức giảm từ 13%-17% so với đầu năm 2023. Mức giảm giá tập trung ở nhóm khách hàng sử dụng vốn vay và các dự án có quy mô lớn chưa hoàn thiện hạ tầng - pháp lý. Thanh khoản trên thị trường chỉ ở mức trung bình. Các dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, pháp lý đầy đủ, nằm trong những khu dân cư có đầy đủ tiện ích với mức giá trong khoảng 12-19 triệu đồng/m2 đang nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư.

Báo cáo của Batdongsan.com.vn công bố gần đây cũng cho thấy sự khó khăn của phân khúc đất nền. Theo đó, trong những quý cuối năm, mặc dù lượng tin đăng cắt lỗ đã giảm mạnh nhưng thị trường vẫn chưa hồi phục về mức quan tâm và thanh khoản. Nhu cầu tìm kiếm mua đất nền trong tháng 11/2023 giảm 18% so với tháng 2/2023. Bên cạnh đó, đến quý 4/2023 có tới 43% nhà môi giới được khảo sát cho biết giao dịch đất nền đã giảm hơn 50%, 31% đánh giá giao dịch đất nền giảm từ 10% đến 50%.

Thị trường chưa thể phục hồi trong năm 2024

Trong năm 2024 sắp tới, giới chuyên gia DKRA dự báo, thị trường đất nền ở TP Hồ Chí Minh và vùng phụ cận dao động trong khoảng 2.900-3.100 nền và tình trạng khan hiếm nguồn cung mới vẫn tiếp tục diễn ra. Trong đó, Long An là tỉnh thành dẫn đầu thị trường năm 2024 với khoảng 850-950 nền được mở bán. Tiếp đến là Đồng Nai với khoảng 750-850 nền và Bình Dương với khoảng 600-700 nền được mở bán. Các khu vực còn lại như TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu hay Tây Ninh sẽ phân bổ rải rác khoảng 200-400 nền.

Sức cầu trên thị trường đất nền vẫn gặp nhiều khó khăn. Sự chú ý của thị trường sẽ tập trung ở nhóm sản phẩm được phát triển bởi các nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực tài chính mạnh và dự án có pháp lý đầy đủ và đã hoàn thiện hạ tầng.

Thị trường đất nền phía Nam được dự báo vẫn còn gặp khó khăn trong năm 2024. Ảnh: VnExpress

Thị trường đất nền phía Nam được dự báo vẫn còn gặp khó khăn trong năm 2024. Ảnh: VnExpress

Mặt bằng giá trên thị trường sơ cấp trong năm 2024 sẽ không có nhiều biến động so với năm 2023. Các chính sách ưu đãi, chiết khấu, kéo giãn tiến độ thanh toán sẽ được các chủ đầu tư tiếp tục áp dụng nhằm kích cầu thị trường. Còn trên thị trường thứ cấp, giao dịch chủ yếu phát sinh ở các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, đã hoàn thiện hạ tầng, có giá trị và phải phù hợp với phần lớn khả năng tài chính của các nhà đầu tư.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, trong thời gian tới, thị trường đất nền sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn. Điển hình như khi Luật kinh doanh Bất động sản (sửa đổi) có hiệu lực từ đầu năm 2025, các hoạt động phân lô bán nền sẽ bị siết chặt. Điều này sẽ khiến mức độ quan tâm trên thị trường đất nền giảm đi. Bên cạnh đó, mặt bằng giá đất nền cũng sẽ tiếp tục giảm, nhất là đối với những lô đất to.

Tuy nhiên, trong dài hạn, giá đất nền có thể tiếp tục tăng lên và lượng giao dịch sẽ trở lại. Bởi lẽ, thị trường bất động sản phụ thuộc vào yếu tố khác như việc tăng trưởng kinh tế, triển khai hạ tầng, thu nhập người dân. Trong khi đó, đất nền là phân khúc mà bất kỳ thành viên nào trên thị trường cũng có thể đầu tư do sự đa dạng về mức giá, diện tích, khu vực. Với những địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh, những khu đất nền sẽ có sự tăng trưởng bền vững.

Đưa ra dự báo chung cho thị trường bất động sản trong năm 2024, ông Võ Hồng Thắng - Giám đốc Mảng dịch vụ Tư vấn và Phát triển dự án DKRA Group cho biết, trong thời gian tới, các động thái tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản từ phía Chính phủ như Nghị quyết 33, công điện số 469, Thông tư 02, Thông tư 03,...được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều tín hiệu tích cực cho thị trường địa ốc trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ có diễn biến theo chiều hướng tích cực hơn khi Luật Đất đai được chính thức thông qua và có hiệu lực. Luật này sẽ kéo theo sự hoàn thiện của các hành lang pháp lý khác. Đồng thời, hai bộ luật là Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở bắt đầu có hiệu lực từ năm 2025 sẽ góp phần khơi thông nguồn vốn, tháo gỡ các vấn đề pháp lý để tạo động lực thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.