Nhà đầu tư có sẵn 1,5 tỷ đồng nên mua chung cư cũ hay đất nền Hà Nội?

Theo chuyên gia, nhà đầu tư cần cân nhắc về nhu cầu đầu tư hay sinh sống ổn định của mình để đưa ra quyết định. Đồng thời, không nên sử dụng đòn bẩy tài chính cao nếu không có dòng tiền ổn định.

Nhiều chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản hiện đang ở đáy, do đó đây là thời điểm tốt để xuống tiền đối với những nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính. Trên thị trường bất động sản hiện nay, phân khúc chung cư không còn là tiêu sản mà đã được coi là tích sản. Trong khi đó, về dài hạn đất nền vẫn là một kênh đầu tư được ưa thích.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ Bất động sản Hà Nội cho biết, thị trường bất động sản hiện đang phục hồi mạnh mẽ ở các phân khúc căn hộ có tầm giá vừa túi tiền của phần đông người dân như chung cư giá rẻ, nhà ở xã hội. Mặc dù những loại hình khác cũng có sự hồi phục, nhưng tốc độ sẽ chậm hơn cũng như bị chi phối bởi tình hình chung của nền kinh tế.

Hiện tại là thời điểm tốt để xuống tiền đối với những nhà đầu tư có tiềm lực về tài chính. Nguồn ảnh: Báo Đầu tư

Cũng theo vị chuyên gia này, về lâu dài, đầu tư đất nền vẫn là một kênh đầu tư đem lại lợi nhuận và được nhiều người ưa chuộng. Những khu vực trung tâm có nhu cầu nhà ở lớn là lựa chọn hàng đầu. Phân khúc đất nền tại các vị trí gần trung tâm kinh tế lớn, khu vực đông dân cư, tiện ích đầy đủ và cơ sở hạ tầng phát triển, có thể sinh sống ngay lập tức hay có thể xây nhà ở hoặc kinh doanh và đất nền gần các khu công nghiệp... có tiềm năng tốt.

Dẫu vậy, nhà đầu tư vẫn cần thận trọng đối với những khu vực tăng giá đột biến, tăng nhanh và không bền vững. Ngoài ra, cần tìm hiểu tiềm năng của khu vực đó, tránh rơi vào những thông tin ảo do cò đất thổi giá, thông thường do “cò” khu vực tự hô giá cao rồi đẩy giá tăng không kiểm soát. Hay nói cách khác đây là chiêu thức của giới đầu cơ tích trữ.

Còn với chung cư cũ, ông Điệp cho biết, ngày càng nhiều người quan tâm tới phân khúc này. Nhiều người vẫn có thể tìm mua căn hộ có vị trí thuận tiện, tiện ích với tài chính thấp. Khi lựa chọn mua chung cư cũ, có thể dọn về ở ngay, không cần mất nhiều thời gian chờ đợi. Thậm chí, có thể đem bán hoặc cho thuê dài hạn cũng có thể có thêm thu nhập ngay.

Tuy nhiên, khi mua chung cư cũ cũng đồng nghĩa với việc có thể gặp rủi ro về chất lượng công trình nếu căn hộ đã có tuổi thọ lâu dài. Bên cạnh đó, chung cư cũ theo quá trình sử dụng lâu dài có thể không tăng giá đột biến.

Vị chuyên gia cho rằng, với tài chính 1,5 tỷ đồng, nhà đầu tư nên cân nhắc về nhu cầu đầu tư hay sinh sống ổn định của mình để đưa ra quyết định. Đồng thời, không nên sử dụng đòn bẩy tài chính cao nếu không có dòng tiền ổn định.

Nhà đầu tư cần xác định rõ ràng về nhu cầu và tài chính để tránh rủi ro. Nguồn ảnh: Lao Động

Thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý III/2023 của Bộ Xây dựng cho biết, mức độ quan tâm chung cư đã có dấu hiệu hồi phục, nhu cầu tìm mua chung cư tăng 1% và tìm thuê tăng 6% so với quý trước đó. 

Tại Hà Nội, trên thị trường sơ cấp, mức giá bán trung bình của các căn hộ mở bán mới trong quý III ghi nhận tăng 7% theo quý, tăng 14% theo năm và đạt khoảng 50,8 triệu đồng/m2.

Theo Bộ Xây dựng, việc giá bán có sự điều chỉnh theo xu hướng tăng là do lượng nguồn cung mới thuộc phân khúc cao cấp chiếm tỷ trọng áp đảo (trên 90%). Thêm vào đó, một số chủ đầu tư có sự điều chỉnh tăng giá và mở bán thêm quỹ hàng ở các tầng cao hơn. 

Trên thị trường thứ cấp, giá bán trung bình vẫn duy trì đà tăng từ quý trước, đạt khoảng 32 triệu đồng/m2, tương đương tăng 2,7% theo quý và 0,8% theo năm.

Bộ Xây dựng nhận định, tất cả các quận trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận giá bán thứ cấp trong quý III tăng so với quý II. Trong đó, Đống Đa, Thanh Xuân, Tây Hồ, Nam Từ Liêm và Gia Lâm có mức tăng trên 3%.

Cơ hội tốt để tham gia vào thị trường

Theo ông Nguyễn Thọ Tuyển - Chủ tịch BHS Group, thời gian qua Chính phủ liên tục có những chỉ đạo để thúc đẩy thị trường bất động sản, cùng với đó lãi suất đang ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua. Dòng tiền đã có hiện tượng đổ vào các kênh đầu tư bất động sản. Trong thời gian tới, hàng loạt Luật liên quan đến bất động sản được thông qua với những quy định đổi mới sẽ giúp thị trường bất động sản tốt hơn. “Chúng ta sẽ thấy thị trường bắt đầu tốt lên giai đoạn 2024, rực rỡ vào 2025 và chốt lời vào năm 2026”, ông Tuyển khẳng định.

Thị trường bất động sản đang sẵn sàng bước sang chu kỳ tăng trưởng mới. Nguồn ảnh: VnExpress

Đồng quan điểm, ông ông Lê Tiến Vũ - Phó Tổng giám đốc Cát Tường Group cho rằng, thị trường bất động sản thời gian qua khó khăn do tác động từ những yếu tố khách quan. Nhà đầu tư bị tác động ở khía cạnh tâm lý. Tuy nhiên, đây lại là thời điểm chững cần thiết sau giai đoạn tăng trưởng mạnh, để nhà đầu tư bình tĩnh hơn, có thời gian chọn lọc được những sản phẩm tốt để đầu tư lâu dài. Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải đưa ra dự án tốt với các chính sách để kích cầu thị trường.

Đánh giá về diễn biến của thị trường, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, chưa bao giờ thị trường được thúc đẩy bởi nhiều chỉ đạo quyết liệt như hiện tại. Tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại và họ bắt đầu đi tìm sản phẩm tốt cho giỏ hàng đầu tư chu kỳ mới. 

“Tuy nhiên, nhà đầu tư hiện tại đã khôn ngoan hơn nhiều. Họ chỉ quan tâm đến những dự án pháp lý tốt, chính sách tốt và được phát triển bởi những chủ đầu tư có năng lực tài chính thay vì đầu tư theo tâm lý đám đông như trong giai đoạn sốt đất 2020-2021”, ông Đính nhận xét.

Cũng theo vị chuyên gia này, thị trường bất động sản đang sẵn sàng bước sang chu kỳ tăng trưởng mới. Trong đó, cuối năm 2023 là thời điểm giao thoa, năm 2024 là bản lề tăng trưởng và năm 2025 nhà đầu tư sẽ bắt đầu có lãi.