Quý 2/2023, cơn khát nguồn cung bất động sản vẫn chưa hạ nhiệt

Thị trường bất động sản quý 2/2023 ghi nhận nhiều diễn biến tích cực hơn quý 1. Tuy nhiên, những chuyển biến tích cực này chưa đủ mạnh để tạo sức bật để thị trường có thể “đảo chiều”.

Mới đây, Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) đã công bố dữ liệu nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý 2/2023 nói riêng và 6 tháng đầu năm nói chung. Theo bà Phạm Thị Miền - Phó Ban Nghiên cứu thị trường và xúc tiến đầu tư bất động sản của VARS cho biết, thị trường địa ốc quý 2/2023 diễn ra tích cực hơn quý 1. Tuy nhiên, thị trường vẫn cần thêm những động lực mạnh mẽ hơn để tạo sức bật và ‘đảo chiều’ thành công.

Cơn khát nguồn cung vẫn chưa được giải tỏa

Theo VARS nhận định, thị trường bất động sản của quý 2/2023 diễn ra đúng với dự đoán khi ghi nhận nhiều diễn biến tích cực hơn quý 1. Tuy nhiên, những chuyển động tích cực này chưa đủ mạnh để thị trường bật lên. 

Theo VARS nhận định, thị trường bất động sản của quý 2/2023 diễn ra đúng với dự đoán khi ghi nhận nhiều diễn biến tích cực hơn quý 1

Những cơ chế, chính sách của Chính phủ đã phát huy tác dụng, giúp động viên, khích lệ cũng như trấn an tinh thần cho các chủ thể tham gia thị trường. Thế nhưng, đã đến lúc phải gấp rút chuyển sang giai đoạn tiếp theo, chính là tác động một cách trực diện. Báo cáo của VARS cho thấy, nguồn cung bất động sản nhà ở cho đến nay vẫn chưa được cải thiện nhiều. Cả nước trong quý 2/2023 ghi nhận hơn 200 dự án nhà ở đang mở bán, tương ứng với gần 20.000 sản phẩm được tung ra thị trường. Hầu hết nguồn cung đều đến từ những dự án trong giai đoạn tiếp theo, dự án mới gần như không có. 

Đáng chú ý, phân khúc căn hộ trung cấp và cao cấp tiếp tục dẫn đầu thị trường, lần lượt chiếm 53% và 34% tổng nguồn cung căn hộ đang mở bán. Trên thị trường địa ốc, căn hộ bình dân giá dưới 25 triệu đồng/m2 gần như mất hút. So với năm 2019, tổng nguồn cung căn hộ chung cư bình dân hiện nay đã giảm mạnh 98%.

Ngoài nguồn cung khan hiếm, VARS còn chỉ ra rằng, hoạt động giao dịch trên thị trường vẫn rất hạn chế. Số lượng giao dịch trong quý 2/2023 đạt khoảng 3.704, con số này xấp xỉ 18% tổng nguồn cung mở bán mới, nhưng so với cùng kỳ năm 2022 chỉ bằng 60%. Lượng giao dịch này nếu so sánh với quý 1/2023 đã tăng hơn 30%. 

Số lượng giao dịch trong quý 2/2023 đạt khoảng 3.704, con số này xấp xỉ 18% tổng nguồn cung mở bán mới, nhưng so với cùng kỳ năm 2022 chỉ bằng 60%

Liên quan đến vấn đề này, báo cáo của VARS cũng chỉ ra rằng, số lượng giao dịch đang phục hồi nhẹ trước nhiều biện pháp hỗ trợ quyết liệt của Chính phủ cùng động thái giảm lãi suất vay mua nhà của nhiều ngân hàng. Điều đáng nói, có đến 80% lượng giao dịch trong quý vừa qua là những căn hộ chung cư có pháp lý sạch, được phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

Do đó, VARS nhận định: “Lượng giao dịch chỉ tăng bật lên khi nguồn cung thị trường được cải thiện với nhiều loại sản phẩm đa dạng hơn”.

Cơ sở nào giúp thị trường phục hồi?

Đưa ra dự báo về thị trường địa ốc thời gian tới, VARS cho biết, có nhiều cơ sở để kỳ vọng thị trường này sẽ hồi phục từ cuối quý 3 cho đến hết năm nay. Phía VARS cho biết, ngoài việc tiếp tục nghiên cứu và ban hành thêm các cơ chế, chính sách mới để tăng tính đồng bộ cho những giải pháp hỗ trợ thị trường, Chính phủ trong thời gian tới sẽ mạnh mẽ hơn trong việc chỉ đạo và thúc đẩy những nghị định/nghị quyết/thông tư đã ban hành trong 6 tháng vừa qua, mục đích phát huy tác dụng thiết thực.

Riêng với phân khúc nhà ở xã hội, thời điểm hiện tại đang có khá nhiều chính sách ưu tiên phát triển. Do đó, nguồn cung sẽ được cải thiện đáng kể trong thời gian tới, giúp đáp ứng phần nào nhu cầu nhà ở cho những người có thu nhập thấp.  

Trong khi đó, lĩnh vực M&A trong thời gian tới cũng được dự báo tiếp tục sôi động. Những thương vụ đã hoàn tất việc thăm dò và khảo sát trong quý 2/2023 đến quý 3 sẽ chuyển sang bước đàm phán và thương lượng. Đến quý 4/2023, rất có thể thị trường sẽ có một vài thương vụ đầu tiên thành công. Song, số lượng cũng sẽ không nhiều, chủ yếu giới hạn tại những dự án quy mô nhỏ, đã hoàn thiện pháp lý cơ bản. Trong khi đó, những thương vụ có quy mô vừa và lớn sẽ tiếp tục quá trình đàm phán cho tới hết quý 4/2023, thậm chí có thể kéo dài sang quý 2 năm sau.

Nguồn cung thị trường bất động sản sẽ được cải thiện trong bối cảnh những thương vụ M&A đạt được thành công. Ảnh minh họa

Nguồn cung thị trường sẽ được cải thiện trong bối cảnh những thương vụ M&A đạt được thành công. Những dự án dang dở khi gặp chủ đầu tư có tiềm lực tài chính sẽ nhanh chóng được tái khởi động. Trong khi đó, những chủ doanh nghiệp có được tiền từ thương vụ M&A cũng có vốn để tiếp tục dự án của mình.

Liên quan vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết: “Dù thị trường bất động sản trong 6 tháng cuối năm còn nhiều khó khăn, cơ hội và triển vọng phục hồi vẫn còn. Điều quan trọng lúc này là thị trường cần phải có sự chung tay của các chủ thể từ Chính phủ, chủ đầu tư cho đến nhà đầu tư nhằm đưa niềm tin trở lại thị trường”.

Dù thị trường bất động sản thời điểm hiện tại còn nhiều khó khăn, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdonsgan.com.vn khu vực miền Nam nhận định, thời điểm xuất hiện tín hiệu đảo chiều của thị trường bất động sản là khoảng quý 4/2023, muộn hơn là quý 2/2024 tùy theo điều kiện. “Nếu các chính sách Chính phủ ban hành để hỗ trợ thị trường bất động sản thâm nhập cũng như tác động nhanh đến loạt đối tượng trên thị trường, đà phục hồi của thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ diễn ra nhanh hơn”, vị này bổ sung.