Thị trường bất động sản diễn biến “mỗi nơi, mỗi khác”

Theo lý giải của các chuyên gia, quá trình thực thi, hấp thụ chính sách và tiến trình vận động “mỗi nơi, mỗi khác”, dẫn đến kết quả phục hồi có sự khác nhau giữa các địa phương, khu vực.

Theo Nhịp sống thị trường, dữ liệu lớn tháng 8/2023 của Batdongsan.com.vn về nhu cầu tìm mua bất động sản toàn quốc ghi nhận mức tăng trung bình 5% so với tháng trước, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2%. Đây là tháng thứ 2 liên tiếp nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản tăng lên.

Tại thị trường Hà Nội, mức độ quan tâm bất động sản tăng 10% so với tháng trước. Trong đó, loại hình đất nền có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất - tăng 12%, chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự Hà Nội cũng có mức độ quan tamam tăng từ 7 - 9%. Trong khi đó, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức độ quan tâm tăng 4% so với tháng liền trước. Trong đó, nhà phố, biệt thự là phân khúc có mức độ quan tâm cao nhất với 7%, chung cư và đất dự án tăng 4%.

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản còn xuất hiện một số điểm sáng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Đơn cử, mức độ quan tâm tại Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bình Dương và Hưng Yên ghi nhận mức tăng từ 3-5%. Hay tại một số tỉnh như Khánh Hòa, Đồng Nai, Bắc Ninh có mức độ quan tâm tăng từ 1-2%.

Một góc Thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn ảnh: Zing.vn

Ngược lại, một số khu vực hiện nay mức độ quan tâm lại có xu hướng đi xuống so với tháng trước đó. Cụ thể, Quảng Ninh giảm 10%, Lâm Đồng giảm 8%, Bình Thuận giảm 3%. Riêng tại thị trường bất động sản Bà Rịa - Vũng Tàu không có sự biến động.

Biến động về lượng đăng tin tại các thị trường cũng có sự phân hóa khác nhau. Chẳng hạn, Long An có lượng tin đăng cao nhất - tăng 8%, Đà Nẵng tăng 4%, Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 3%,... Trái lại, Lâm Đồng giảm tới 14%, Hưng Yên giảm 10% còn Quảng Ninh và Bình Thuận lần lượt giảm 8% và 7%,...

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), những nỗ lực của Chính phủ cùng các bộ, ban, ngành trong việc quyết tâm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững đã bước đầu cho thấy những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, quá trình thực thi, hấp thụ chính sách và tiến trình vận động “mỗi nơi, mỗi khác”, từ đó dẫn đến kết quả phục hồi giữa các địa phương, khu vực có sự khác nhau. Theo đó, địa phương nào nắm giữ lợi thế về quỹ đất, chính sách đầu tư, thì địa phương đó có lợi thế cạnh tranh tốt, thị trường bất động sản cũng có khả năng phục hồi sớm hơn.

Vị chuyên gia cho biết, trong thời gian qua, tình trạng chờ đợi, trầm lắng đang tồn tại. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng tại những địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi các chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu ở thực, có thể thanh khoản tốt trong dài hạn cũng như nhu cầu cho thuê cao.

Địa phương nào nắm giữ lợi thế về quỹ đất, hạ tầng, chính sách đầu tư, địa phương đó sẽ có lợi thế cạnh tranh tốt. Nguồn ảnh: Tạp chí Tài chính

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Đào tạo bất động sản cũng chia sẻ: Những dự đoán về thời gian thị trường bất động sản phục hồi đã được nói từ năm 2022. Tuy nhiên, phục hồi ở đây không nghĩa là thị trường sẽ bùng nổ trở lại ngay, nóng ngay về giá, về giao dịch. Mà giai đoạn phục hồi sẽ đến từ từ, bắt đầu là thanh khoản, thị trường đã ấm hơn cách đây mất tháng, so với thời kỳ đóng băng.

Vị viện trưởng cho rằng, nhà đầu tư nên mua bất động sản từ bây giờ, nhưng tùy theo phân khúc, loại hình sản phẩm và từng địa phương mà thị trường từng nơi sẽ khác nhau. Theo ông Lập, diễn biến của thị trường bất động sản không có sự giống nhau trên cả nước mà mang tính khu vực, địa phương. Sự phục hồi tùy vào phân khúc, lợi hình sản phẩm và từng địa phương với tình trạng pháp lý tương ứng,... nên không ai có thể dự đoán được thị trường bất động sản ở từng địa phương mà chỉ đưa ra những nhận định chung.

Còn với các nhà đầu tư phải phân tích rõ tình hình của từng nơi với những đặc tính riêng để cân nhắc đầu tư. Chẳng hạn như trong dịch bệnh, có những phân khúc chết, nhưng cũng có phân khúc rất sôi động.

Diễn tiến của thị trường bất động sản không có sự giống nhau trên cả nước mà mang tính khu vực, địa phương. Nguồn ảnh: VnExpress

Báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023 của Batdongsan.com.vn trước đó cho biết, trong 1.000 người tham gia cuộc khảo sát có 61% cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản với mục đích đầu tư. Trong đó, đất nền vẫn là phân khúc được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn nhất với 46%, tiếp đó là chung cư với 24%, nhà riêng 18%, nhà phố 8% và biệt thự 4%.

Như vậy có thể thấy, bất chấp sự suy thoái của thị trường bất động sản cũng như sự trầm lắng của đất nền hiện nay thì phân khúc này vẫn được đông đảo các nhà đầu tư lựa chọn và ưa thích.

Đánh giá về diễn biến của loại hình đất nền, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà cho rằng: “Nếu như nhanh thì đến quý 2/2204, đất nền mới ấm lên được. Bởi, các chính sách liên quan đến lãi suất, tín dụng ít nhất phải có độ trễ 3-6 tháng, thường đi chậm hơn sự phát triển của thị trường. Vì thế, phải qua năm 2024, mới là thời điểm của thị trường đất nền”.

Theo vị chuyên gia, việc hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh đầu tư có tác động gián tiếp đến phân khúc đất nền. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, yếu tố hạ tầng khó có thể tác động một cách rõ nét, phải mất ít nhất khoảng 2-3 năm nữa mới ảnh hưởng được đến mức giá bất động sản.

Vị này nhấn mạnh, so với đất nền tại các thành phố lớn thì đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp và phải qua năm 2024 mới có tín hiệu. Từ cuối năm 2022 đến nay, đất nền giảm giá phổ biến từ 5-30%, tùy khu vực. Nếu phục hồi thanh khoản thì đất nền trung tâm sẽ phục hồi trước, sau đó mới lan ra các tỉnh lân cận.