Thị trường bất động sản không thiếu nhà ở, chỉ thiếu nguồn cung nhà ở giá rẻ

Theo TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, thị trường địa ốc đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội cùng nhà ở thương mại giá rẻ.

Ngày 22/9 vừa qua đã diễn ra “Diễn đàn phát triển bền vững thị trường bất động sản”. Có mặt tại diễn đàn, ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản cho biết, lĩnh vực bất động sản trong thời gian qua đang gặp nhiều khó khăn vì khoảng cách giữa các chính sách, định hướng phát triển và thực tế thị trường. Đương nhiên, những vấn đề nay cũng không thể nào giải quyết được ngay trong “một sớm một chiều”. 

Cũng theo ông Hoàng Hải, thị trường bất động sản thời điểm hiện tại không thiếu nhà ở, song lại thiếu nguồn cung về nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội. Thị trường trong thời gian qua đang bị lệch pha về cung cầu, sức mua giảm mạnh khiến khó khăn càng tăng thêm.

Theo ông Hoàng Hải, thị trường bất động sản thời điểm hiện tại không thiếu nhà ở, song lại thiếu nguồn cung về nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội. Ảnh: Thanh Niên

Cụ thể, nguồn cung giảm mạnh đã đẩy giá bất động sản, nhà ở và đất nền bắt đầu leo dốc kể từ đầu năm 2021. Giá căn hộ chung cư tính tại thời điểm cuối năm 2021 đã tăng bình quân khoảng 5-7% so với cuối năm 2020. Ngoài ra, giá nhà ở riêng lẻ trong dự án cũng đã tăng 15%-20% trong khi giá đất nền tăng 20% đến 30%. 

Ông Hải nhận định, căn hộ chung cư trong khoảng thời gian này liên tục thiết lập những mốc giá mới. Nguyên nhân bởi, số lượng căn hộ chung cư được tung ra thị trường đã giảm sút trầm trọng. Thời điểm hiện tại, căn hộ chung cư bình dân đang có giá trong khoảng 25-30 triệu đồng/m2, giá của chung cư trung cấp trong khoảng 30-50 triệu đồng/m2, chung cư cao cấp có mức giá trên 50 triệu đồng/m2 và ngày càng vượt quá khả năng, thu nhập của người dân.

Sau quá trình làm việc với các địa phương và doanh nghiệp, ông Hải đánh giá rằng, hiện có nhiều dự án nhà ở và khu đô thị đang triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc hoặc dừng triển khai do nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên, vướng mắc nhiều nhất là có liên quan đến vấn đề pháp lý, điển hình là pháp luật về đất đai. 

Ông Hoàng Hải bổ sung thêm, Thủ tướng Chính phủ trong thời gian qua đã có nhiều hành động vô cùng quyết liệt nhằm tháo gỡ nhiều khó khăn cho thị trường bất động sản. Điển hình, Nghị quyết số 33 (ngày 11/03/2023) đã được ban hành, trong đó có một số giải pháp tháo gỡ cũng như thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, an toàn và bền vững…

Sau quá trình làm việc với các địa phương và doanh nghiệp, ông Hải đánh giá rằng, hiện có nhiều dự án nhà ở và khu đô thị đang triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc hoặc dừng triển khai do nhiều nguyên nhân. Ảnh: Vneconomy

Trong thời gian tới, các bộ, ban ngành và địa phương vẫn cần phải tập trung vào việc rà soát, tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục, từ đó hoàn thiện những thủ tục chuẩn bị đầu tư và lựa chọn chủ đầu tư thực hiện những dự án bất động sản cũng như dự án nhà ở thương mại, nhà ở xã hội theo quy định. Từ đó, nguồn cung về nhà ở xã hội sẽ tăng lên và được đa dạng hóa, góp phần thúc đẩy thị trường bất động sản trên địa bàn hồi phục và phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, các cơ quan cũng cần tập trung tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản một cách toàn diện từ nhiều phía, cả người bán và người mua…

Thị trường bất động sản vẫn khó khăn, kéo dài đến giữa năm sau

Liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường địa ốc đang đối mặt với tình trạng khan hiếm nguồn cung nhà ở xã hội cùng nhà ở thương mại giá rẻ. Đặc biệt, vấn đề tồn đọng phía sau là sự thiếu quyết tâm của nhiều địa phương. Do đó, các dự án chưa được gỡ khó nên chưa thể triển khai.

Vị chuyên gia này nhận định, những nỗ lực của Chính phủ cùng với các bộ ngành có liên quan trong việc tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản trong thời gian qua đã ghi nhận những tác động tích cực. Trong quý 1/2023, số lượng sản phẩm giao dịch được ghi nhận là gần 3.000 sản phẩm, con số này đã tăng thêm 20% trong quý 2/2023. 

“Niềm tin của các nhà đầu tư đã dần được phục hồi. Tuy nhiên, việc cải thiện nguồn cung nhà ở mới cùng sự ổn định của tâm lý người mua vẫn đang diễn ra chậm chạp, dự kiến cần nhiều thời gian hơn”, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam bổ sung. 

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, những giải pháp gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cho đến nay vẫn chưa thể đánh trúng “tâm bão”, giải quyết được vấn đề chính còn tồn đọng, đó chính là gia tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ. Ảnh: Lao Động

Theo kỳ vọng của TS Nguyễn Văn Đính, thị trường bất động sản sẽ ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực hơn trong giai đoạn cuối năm 2023 và đầu năm 2024. Trong khi đó, TS Lê Xuân Nghĩa - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách Tài chính - Tiền tệ quốc gia - nhận định, thị trường bất động sản có thể vẫn tiếp tục khó khăn cho đến tận quý 2 hoặc quý 3 năm tới. Ông nhận định, những giải pháp gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản cho đến nay vẫn chưa thể đánh trúng “tâm bão”, giải quyết được vấn đề chính còn tồn đọng, đó chính là gia tăng nguồn cung nhà ở giá rẻ. 

Liên quan đến vấn đề này, TS Lê Xuân Nghĩa nhấn mạnh: “Để đẩy được nguồn cung giá rẻ, điều quan trọng là phải xây dựng được cơ chế để các doanh nghiệp tích cực tham gia. Chúng ta cho đến nay vẫn chưa tạo được mặt bằng giá nhà ở và chưa giải quyết được khủng hoảng thị trường”.