Thị trường đất nền đang “nhen nhóm” trở lại

Sau một thời gian thị trường đất nền tỉnh và vùng ven trải qua giai đoạn ảm đảm kéo dài, thì tín hiệu lãi suất hạ nhiệt được kỳ vọng sẽ kéo thanh khoản phân khúc này đi lên, tạo tâm lý tích cực hơn cho thị trường.

Lãi suất giảm, nhà đầu tư rục rịch mua bán

Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm kiếm mua bất động sản trên toàn quốc tăng trung bình 5%, lượng tin đăng bán bất động sản tăng 2%. Trong đó, tại thị trường Hà Nội, tính riêng trong tháng 8/2023, phân khúc đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua nhiều nhất, tăng 12% so với tháng liền trước.

Đơn vị này cho biết thêm, thông qua khảo sát tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023, có tới 61% ứng viên cho rằng sẽ tiếp tục mua bất động sản với mục đích đầu tư. Đất nền chiếm 46% sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, đây là loại hình thu hút nhiều nhất sự quan tâm của các nhà đầu tư bất động sản.

Chứng tỏ, thị trường đất nền vẫn được coi là một trong những tài sản đảm bảo của người dân dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Chứng kiến sau một thời gian đất nền liên tục “sốt nóng” kéo dài đã để lại nhiều hậu quả đáng lo ngại, nhiều nhà đầu tư bị chôn vốn, thiết lập mặt bằng giá bán tăng cao, thị trường ảm đảm và vắng bóng giao dịch…

đất nền
Tâm lý nhà đầu tư đang dần phục hồi, quan tâm đến bất động sản nhiều hơn. (Ảnh minh họa: Báo Lao động)

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thị trường đất nền bắt đầu đón nhận các nhà đầu tư sẵn tiền mặt, nhiều kinh nghiệm đang chủ động đi săn đất “ngộp”. Nhiều khu vực đất nền tại các tỉnh thành và vùng ven ghi nhận số lượng giao dịch trở lại, thu hút sự chú ý của đông đảo các nhà đầu tư.

Anh Quang Hà, nhà đầu tư lâu năm tại Hà Nội cho biết, giá đất nền tại hầu hết các nơi đều có xu hướng giảm, tuy không còn giảm mạnh hay cắt lỗ sâu như giai đoạn trước nhưng đa phần giá cả khá phải chăng, phù hợp cho những ai muốn mua bất động sản để “chờ” thời cơ sang năm.

“Lãi suất ngân hàng đã giảm nhiệt đi rất nhiều, lãi suất tiền gửi tiết kiệm cũng không còn cao như giai đoạn trước nên tôi đành phải rút tiền gửi từ ngân hàng để tìm kiếm một số mảnh đất giá đẹp để cất trữ tiền cho an toàn. Dẫu sao, đất nền vẫn là kênh đầu tư ưu tiên của tôi, vì để càng lâu thì càng được giá. Vừa rồi, tôi đã mua được hai lô đất vùng ven tại Hưng Yên với giá gần 2,5 tỷ đồng/lô, rẻ hơn so với thời điểm đu đỉnh gần 1 tỷ đồng”, anh Hà cho hay.

Theo anh Quốc Bảo, môi giới bất động sản tại Hà Nội, ngay khi có tín hiệu lãi suất cho vay của các ngân hàng liên tục có chiều hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã bắt đầu nhen nhóm ý định lập khoản vay để tìm mua các khu đất nền giá giảm sâu nhằm mục đích đầu cơ trong tương lai.

“Niềm tin các nhà đầu tư đã được ghi nhận thông qua số lượng người tìm mua và giao dịch bất động sản trở lại. Nếu như trước đây đăng tin bài bán bất động sản không có ai hỏi thăm, thì hiện giờ mỗi bài tôi đăng lên đều có lượng khách nhắn tin hỏi liên tục”, anh Bảo chia sẻ.

bất động sản
Lãi suất ngân hàng hạ nhiệt, dòng tiền nhà đầu tư dần chuyển sang bất động sản. (Ảnh minh họa: VnExpress)

Anh Bảo cho biết thêm, dù thị trường đất nền mới chỉ bắt đầu “nhen nhóm” trở lại, nhưng tại một số khu vực vùng ven Hà Nội đã bắt đầu xuất hiện các hội nhóm bàn kế hoạch tạo hiện tượng mua bán nhộn nhịp để thổi giá bất động sản tăng lên, đây là điều rất khó tránh mỗi khi thị trường bất động sản khởi sắc trở lại.

Theo các chuyên gia, lãi suất tiết kiệm giảm, lãi cho vay tiêu dùng cũng giảm đã kéo theo thị trường địa ốc “nhộn nhịp” hơn so với giai đoạn lãi suất tăng cao. Dòng tiền bắt đầu tìm kiếm các kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn hơn, từ đó nhu cầu “lướt sóng” và đầu cơ đất nền cũng sẽ dần được hình thành trở lại. Đây là điều đáng lo ngại không chỉ cho những người có nhu cầu mua thực mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường bất động sản.

Sử dụng công cụ thuế để kìm hãm đầu cơ bất động sản 

Theo TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cần bổ sung Luật thuế bất động sản, trong đó sử dụng công cụ thuế để điều tiết thu nhập, nắn chỉnh nguồn tiền và chống đầu cơ bất động sản.

“Thuế sẽ là công cụ để ngăn các nhà đầu cơ găm giữ đất đai nhằm mục đích sinh lời cho bản thân, làm tăng giá bất thường hay tạo bong bóng bất động sản. Khi ấy, người đầu cơ sau khi tính toán chi phí thuế sẽ thấy lỗ và không đầu cơ nữa, ngược lại nếu ai sử dụng đất đai vào phát triển địa phương thì nên được sắc thuế hỗ trợ. Chúng ta có thể sử dụng sắc thuế để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững, hiệu quả”, ông Đính nêu.

Ông Đính
TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (Ảnh minh họa: Toquoc.vn)

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh, cần nghiên cứu kỹ lưỡng việc đánh thuế bất động sản đầu tư, có giá trị cao và bất động sản theo thời gian nắm giữ đối với bất động sản thứ hai trở lên. Đặc biệt là mức thuế suất phải nộp cũng cần xem xét phù hợp để tránh trùng lặp, thuế chồng thuế, gây rủi ro cho người dân và các hệ lụy lâu dài đối với nền kinh tế.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ trong thời điểm này, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, với mức lãi suất thấp như hiện nay có thể xem xét vay vốn từ bây giờ để mua bất động sản. Tuy nhiên, các nhà đầu tư không nên chỉ nhắm vào lãi suất thấp để đi mua bất động sản, mà phải xem sản phẩm mình đầu tư có cho thuê được hay bán đi có đủ lời để bù đắp chi phí vay mua bất động sản từ ngân hàng hay không. Để mua bất động sản sử dụng đòn bẩy tài chính thì quan trọng nhất là khả năng thanh toán trả nợ của các nhà kinh doanh bất động sản chứ không phụ thuộc vào lãi suất tăng hay giảm.

Chính vì vậy, người dân cũng như các nhà đầu tư nên cẩn trọng xem xét kỹ lưỡng giá bất động sản, hệ thống hạ tầng xây dựng xung quanh khu vực trước khi quyết định xuống tiền, tránh sa vào vòng xoáy lợi ích từ các hội nhóm lợi dụng để bán hàng trong bối cảnh nhạy cảm như hiện nay.