Thị trường kém thanh khoản, ngoài giảm giá bán chủ nhà còn bị môi giới “ép“ trả tiền hoa hồng cao

Thị trường rơi vào tình trạng kém thanh khoản, có nhiều môi giới đã yêu cầu chủ nhà phải trả tiền hoa hồng từ 3 - 7% giao dịch thành công.

Cần bán gấp, môi giới yêu cầu chủ nhà trả hoa hồng cao

Anh Nguyễn Đức Huy cần bán gấp căn nhà 4 tầng ở quận Hoàng Mai - Hà Nội nên tính nhờ đến môi giới chuyên nghiệp. Thế nhưng, sau khi trao đổi thì anh thấy choáng vì tiền hoa hồng mà môi giới yêu cầu. 

Anh Huy nói rằng: “Do cần tiền để lo công việc, bản thân tôi cũng không có kinh nghiệm trong việc mua bán nhà đất nền tôi có tìm đến một số môi giới và đều nhận được yêu cầu trả tiền hoa hồng từ 3 - 5% giá trị giao dịch. Ngoài ra, một số môi giới lại còn yêu cầu trả thù lao nếu như 3 tháng không bán được”. 

Anh Huy nói thêm, đầu năm 2022, căn nhà của anh được môi giới định giá là 3,5 tỷ đồng tuy nhiên anh không bán. Cho đến thời điểm hiện tại, bởi thị trường ảm đạm anh cũng chấp nhận giảm giá xuống 3,2 tỷ đồng với hy vọng sẽ bán được nhanh. 

Nguồn ảnh: Báo Xây dựng

Mặc dù vậy thì nếu như bán được, phí môi giới ghi nhận lên đến 96 - 160 triệu đồng. Nếu như tính cả phí chuyển nhượng thì anh phải trả khoảng 200 triệu đồng và thu về 3 tỷ đồng tiền nhà. 

Cũng tương tự như trường hợp của anh Huy, chị Nguyễn Thị Yến ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) nói rằng, chị đang cần bán gấp 3 lô đất nền ở huyện Thạch Thất để có thể quyết toán khoản vay với ngân hàng. Chị được người thân giới thiệu môi giới để bán tuy nhiên tiền hoa hồng đang khiến chị phân vân. 

Chị Yến chia sẻ: “Môi giới yêu cầu tiền hoa hồng là 7% giá trị giao dịch. Với mức chi phí này thì tôi mất hơn 200 triệu đồng nếu như bán thành công 3 lô đất”. 

Cũng theo chị Yến, tiền hoa hồng đang được môi giới đưa ra cao hơn nhiều so với thời gian trước đó. Cụ thể, đầu năm ngoái chị cũng bán 2 lô đất nền ở huyện Thạch Thất thành công tuy nhiên tiền hoa hồng chỉ 2%. 

Môi giới dẫn khách xem chục lô đất nhưng không chốt được một giao dịch

Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định về điều kiện nhận hoa hồng. Theo đó, môi giới nhận được số tiền hoa hồng khi mà khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán, cho thuê và chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện việc môi giới. 

Đặc biệt, các môi giới bất động sản được trả tiền khi có giao dịch thành công. Chính vì thế, nếu như căn nhà không bán được thì chủ nhà không cần phải trả chi phí hoa hồng cho môi giới. 

Một số môi giới bất động sản cho biết, việc bán bất động sản trong lúc này là bởi chủ nhà đang cần tiền gấp cho nên cả khách hàng lẫn môi giới đều liên tục ép giá. Nguồn ảnh: Dân Việt

Anh Trần Đức Minh là chủ một sàn giao dịch bất động sản ở Hà Nội cho biết, hoa hồng hay là phí môi giới thông thường sẽ dao động từ 1 - 3% tùy vào thỏa thuận giữa chủ nhà và môi giới. 

Còn đối với bất động sản cho thuê, môi giới sẽ thường nhận được khoản thù lao trong 1 - 2 tháng tiền thuê nhà thực tế. Đối với việc mua bán nhà riêng lẻ thì mức hoa hồng cho môi giới sẽ thường dao động từ 1 - 2% giá trị hợp đồng giao dịch. 

Và đối với việc bán căn hộ, nhà đất từ dự án của chủ đầu tư thì mức hoa hồng dao động từ 2 - 3% giá trị của bất động sản. Còn đối với sang nhượng mặt bằng kinh doanh thì phí môi giới trung bình là khoảng %% giá trị tài sản sang nhượng. 

Mặc dù vậy thì anh Minh cũng thừa nhận, hiện tại có nhiều môi giới đang yêu cầu mức phí hoa hồng cao bởi thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn về thanh khoản. Công việc rao bán của môi giới cũng khó khăn và mất thời gian hơn. 

Đáng chú ý, theo lời anh Minh thì môi giới còn phải bỏ tiền ra để chạy quảng cáo ở trên các nền tảng mạng xã hội cũng như kênh rao bán có thu phí. Điều này khiến cho môi giới sẽ yêu cầu chủ nhà trả hoa hồng cao hơn bình thường để đảm bảo có được giao dịch thành công. 

Luật Kinh doanh bất động sản đã quy định về điều kiện nhận hoa hồng, theo đó, môi giới nhận được số tiền hoa hồng khi mà khách hàng ký thành công hợp đồng mua bán, cho thuê và chuyển nhượng bất động sản mà họ đã thực hiện việc môi giới. Nguồn ảnh: Dân trí

Anh Phạm Văn Nguyên là một môi giới ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) cho biết, bên cạnh xu hướng giảm giá thì thị trường hiện nay cũng rất kém thanh khoản. Có nhiều người có nhu cầu bán ra tuy nhiên người mua cũng chỉ dừng lại ở mức tham khảo. 

Anh Nguyên nói rằng: “Khách hàng cũ của tôi có cả người muốn bán ra và người mua vào. Tuy nhiên thời điểm hiện nay thì rất khó để gặp được nhau bởi vì người bán thì cố gắng có lãi hoặc là lỗ thấp còn người mua thì lại chờ giá giảm tiếp. 

Không những thế, anh Nguyên nhấn mạnh, việc thị trường kém thanh khoản, tuy nhiên sự quan tâm lớn đã khiến cho người bán lẫn môi giới phải cố gắng lắng nghe người mua. Cũng có không ít người mua đi tìm hiểu cả chục lô đất tuy nhiên không có một giao dịch thành công. 

Một số môi giới bất động sản cho biết, việc bán bất động sản trong lúc này là bởi chủ nhà đang cần tiền gấp. Cho nên cả khách hàng lẫn môi giới đều liên tục ép giá. Đương nhiên là cái khó của thời điểm này là khách gửi lại thì muốn thu về giá đó cho nên việc chốt giao dịch càng khó khăn hơn. 

Phó chủ tịch Hội Môi giới Việt Nam - ông Phạm Lâm cho biết: “Không phủ nhận vai trò của những người làm môi giới tự do bởi vì phần đông trong số họ đều có nhiều kinh nghiệm và am hiểu về thị trường địa phương. Mặc dù vậy thì cũng vì làm tự do cho nên họ không chịu sự quản lý của ai, dễ phát sinh tiêu cực như phối hợp nhau làm giá và làm nhiễu loạn thông tin”.