Thị trường liên tục khởi sắc, loại hình bất động sản này đang được “săn lùng”

Thị trường bất động sản trong 2 tháng trở lại đây ghi nhận dấu hiệu khởi sắc khi lượng quan tâm liên tục tăng. Trong đó, đất nền ven Hà Nội có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất trong tháng 8 vừa qua.

Thị trường bất động sản có dấu hiệu khởi sắc

Có thể thấy, thị trường bất động sản trên cả nước trong 2 tháng trở lại đây xuất hiện dấu hiệu “ấm” dần khi lượng quan tâm liên tục tăng. Đáng chú ý, đất nền ven đô Hà Nội ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng cao nhất trong tháng 8 vừa qua.

Trước đó, tháng 7/2023, Batdongsan.com.vn đã đưa ra những dữ liệu cho thấy, sau đà giảm về cả nguồn cung và nhu cầu trong suốt nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản đã xuất hiện những dấu hiệu “ấm” dần. Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản bán trên cả nước tăng 6%, lượng tin đăng bán cũng tăng 4% so với tháng 6.

Những chỉ số này trong tháng 8 vừa qua vẫn tiếp tục tăng. Theo dữ liệu của Batdongsan.com.vn, nhu cầu tìm mua bất động sản trên toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán bất động sản cũng tăng 2% so với tháng trước đó. Như vậy, thị trường đã có liên tiếp 2 tháng chứng kiến nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản đều tăng.

Thị trường bất động sản trên cả nước xuất hiện dấu hiệu “ấm dần” khi lượng quan tâm liên tục tăng. Nguồn ảnh: Markettimes

Đáng chú ý, tại thị trường Hà Nội trong tháng 8/2023, đất nền là loại hình ghi nhận nhu cầu tìm mua tăng cao nhất khi tăng 12% so với tháng liền trước. Tiếp đến, chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố và biệt thự tại Hà Nội cũng có mức độ quan tâm tăng từ 7-9%. Trong khi đó, lượt tìm kiếm đất dự án lại giảm 7% so với tháng 7, qua đó cho thấy loại hình này cần thêm nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Cũng trong tháng 8/2023, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, nhu cầu tìm mua tăng cao nhất đối với nhà mặt phố và biệt thự - tăng 7% so với tháng liền trước. Bên cạnh đó, mức độ quan tâm tới chung cư, nhà riêng và đất dự án tại TP. Hồ Chí Minh vẫn duy trì nhịp tăng ổn định, từ 2 - 4% so với tháng 7. Tuy nhiên, đất nền lại là loại hình duy nhất có lượt quan tâm giảm nhẹ 1%.

Trước đó, báo cáo tâm lý người tiêu dùng và các xu hướng bất động sản nửa cuối năm 2023 của đơn vị này cho biết, trong 1.000 người tham gia cuộc khảo sát, có 61% cho biết sẽ tiếp tục mua bất động sản với mục đích đầu tư. Trong đó, loại hình đất nền dẫn đầu về thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Về mục đích mua đầu tư, đất nền là phân khúc được nhà đầu tư lựa chọn đông đảo nhất với 46%, xếp ở vị trí tiếp theo là chung cư với 24%, nhà riêng 18%, nhà phố 8% và biệt thự chỉ 4%.

Như vậy, bất chấp sự suy thoái của thị trường bất động sản và sự trầm lắng của đất nền thời gian gần đây, thì đất nền vẫn là phân khúc được nhà đầu tư lựa chọn và ưa thích.

Loại hình đất nền dẫn đầu về thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư. Nguồn ảnh: Markettimes

Dự báo về phân khúc đất nền trong thời gian tới

Đánh giá về diễn biến của loại hình đất nền, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hoà cho rằng: “Nếu như nhanh thì đến quý 2/2204, đất nền mới ấm lên được. Bởi, các chính sách liên quan đến lãi suất, tín dụng ít nhất phải có độ trễ 3-6 tháng, thường đi chậm hơn sự phát triển của thị trường. Vì thế, phải qua năm 2024, mới là thời điểm của thị trường đất nền”.

Ông Quang nhận định, việc hạ tầng giao thông đang được đẩy mạnh đầu tư có tác động gián tiếp đến phân khúc bất động sản này. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, yếu tố hạ tầng khó có thể tác động được một cách rõ nét. Ít nhất phải mất khoảng 2 - 3 năm nữa mới ảnh hưởng được đến mức giá bất động sản.

Theo vị lãnh đạo này, việc tác động của hạ tầng cần phải đúng lúc, đúng nơi và đúng chỗ. Không phải nơi nào có hạ tầng đi qua cũng khiến bất động sản nhộn nhịp. Ông Quang cho rằng, tương lai của phân khúc đất nền vẫn là vùng trung tâm thành phố lớn và khu vực vùng ven khoảng cách 30 - 50km. Việc kết nối hạ tầng với bất động sản giờ đây không tính bằng cây số mà còn tính bằng thời gian di chuyển.

Ông Quang nhấn mạnh, so với đất nền tại các thành phố lớn thì đất nền tỉnh sẽ chậm hơn một nhịp, phải qua năm 2023 mới có tín hiệu. Từ cuối 2022 đến nay, mức giảm giá phổ biến của đất nền là từ 5 - 30%, tùy từng khu vực. Nếu để thanh khoản hồi phục thì đất nền trung tâm sẽ phục hồi trước, sau đó mới lan ra các tỉnh lân cận. 

Phân khúc đất nền có thể 1 lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023. Nguồn ảnh: Markettimes

Theo dự báo của BHS Group, phân khúc đất nền có thể một lần nữa lại dậy sóng vào nửa cuối năm 2023, đặc biệt là các sản phẩm có vị trí gần khu dân cư, khu công nghiệp. Tuy nhiên, sẽ không còn sự thổi giá ồ ạt như thời kỳ trước.

Đơn vị này cho biết, nguồn cung đất nền trong quý 2/2023 tăng gấp 2 lần quý trước với tỷ lệ hấp thụ 17% tập trung chủ yếu ở miền Nam. Với các tín hiệu tích cực của thị trường, cộng thêm xu hướng giảm lãi suất, Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng, dòng tiền gửi tiết kiệm ngân hàng, vàng,... sẽ dần dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác mang lợi nhuận cao như bất động sản,... được xem là bệ đỡ cho sự phục hồi của phân khúc này. 

Từng dự báo trước đó, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, phân khúc đất nền tỉnh có thể ấm dần từ cuối năm 2023 trở đi, giao dịch trở lại với xu hướng giá ổn định hoặc tăng nhẹ so với hiện tại ở một số dự án có cơ sở hạ tầng và pháp lý tốt cũng như gần khu công nghiệp.

Trong báo cáo tháng 8/2023, DKRA Group chỉ ra, thị trường đất nền vùng phụ cận TP. Hồ Chí Minh tiếp tục giữ vị thế chủ lực khi nguồn cung lẫn lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu ở Bình Dương. Mặt bằng gái bán mới trong quý không ghi nhận nhiều biến động, tập trung ở những dự án đã hoàn thiện pháp lý và có tiến độ hạ tầng tốt.