Vạch trần hoạt động mại dâm chuyên phục vụ khách ngoại quốc ở TP.HCM

Một số người nước ngoài góp vốn làm ăn trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, vũ trường… chuyên phục vụ người nước ngoài nhưng thực chất biến tướng làm nơi hoạt động mại dâm tinh vi.

10 tháng thu lợi bất chính 44 tỷ đồng từ mại dâm

Thời gian gần đây, Công an TP.HCM triệt phá hàng loạt đường dây, ổ nhóm mại dâm với tính chất phức tạp, tinh vi, biến tướng trong hoạt động để đối phó với cơ quan chức năng.

Điển hình là tụ điểm ăn chơi có tiếng núp bóng nhà hàng Fortune (số 1127, đường Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5) mà Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.HCM triệt phá mới đây.

Liên quan đến đường dây này, Công an TPHCM đã bắt giữ 7 đối tượng để điều tra, làm rõ…

Tại nhà riêng của Zhang Lei, cảnh sát đã phát hiện đối tượng cất giữ hơn 21,5 tỷ đồng

Chủ quán là người điều hành trực tiếp ổ mại dâm tại nhà hàng Fortune là Zhang Lei (48 tuổi, quốc tịch Trung Quốc). Khi kiểm tra, công an thu giữ một số sổ sách, tài liệu thể hiện chỉ trong 10 tháng hoạt động (từ tháng 2-10/2023). Ổ mại dâm này đã thu lợi bất chính khoảng 44 tỷ đồng.

Núp bóng dưới vỏ bọc là nhà hàng kinh doanh ăn uống, karaoke không có giấy phép, nơi đây là “ổ chứa gái” để phục vụ cho việc môi giới mại dâm cho khách có nhu cầu. Khoảng 200 nữ tiếp viên chuyên phục vụ khách bằng trò múa thoát y và sẵn sàng ra các khách sạn gần đó mua bán dâm, với giá 5 triệu đồng/lần hay 12 triệu đồng/đêm. Nhà hàng kể trên chủ yếu phục vụ cho khách nước ngoài.

Điều đáng nói, khi khám xét tại nhà riêng của Zhang Lei, công an đã phát hiện đối tượng đang cất giữ một lượng lớn tiền mặt- hơn 21,5 tỷ đồng. Đây là số tiền thu được từ hoạt động môi giới mại dâm qua việc kinh doanh biến tướng nhà hàng, karaoke nói trên.

Tụ điểm mại dâm cho người nước ngoài "núp bóng" nhà hàng

Cách thức tổ chức ăn chơi phục vụ người nước ngoài rất tinh vi. Chủ cơ sở thường quán triệt cho các tổng quản lý, quản lý người Việt là không được tiếp khách Việt, nếu có phải là khách thân thiết, được giới thiệu. Các ông chủ rất tinh vi, chỉ đạo công việc thông qua các quản lý cao cấp để sắp xếp việc nữ tiếp viên đi khách.

Trong báo cáo của bà Huỳnh Lê Như Trang - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội gửi UBND TP.HCM vào tháng 9/2023 có đề cập một số tồn tại, khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn.

Cụ thể, đối tượng chủ mưu, cầm đầu (chủ cơ sở) thực sự không trực tiếp lộ diện mà thuê người quản lý, điều hành, tổ chức đường dây mại dâm, nên khi bị phát hiện, chủ thường không xuất hiện tại cơ sở hay nếu có thì không thừa nhận việc chứa chấp, môi giới mại dâm mà thường đổ lỗi cho người quản lý hoặc các nhân viên tự ý hoạt động mại dâm…

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện có hành vi hoạt động mại dâm, thường né tránh việc nộp phạt và thi hành các quyết định xử lý bằng cách thay đổi người đứng tên, thay đổi giấy phép kinh doanh hoặc bảng biểu để tiếp tục hoạt động.

Thực tế này đã diễn ra, cụ thể chỉ cách đây hơn 2 tháng, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM triệt phá một "thiên đường sung sướng" của người Hàn Quốc. Đó là nhà hàng Luxury Business Club (số 446 - 448, đường Phạm Thái Bường, phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM).

Nhà hàng có khoảng 28 phòng (4 tầng và sân thượng) với 226 nhân viên, gồm giám đốc điều hành, tổng quản lý người Hàn Quốc, 5 quản lý cấp dưới, 6 madam người Việt Nam, 3 lễ tân kiêm thu ngân, 30 nam phục vụ, 180 nhân viên nữ phục vụ cùng một số nhân viên bếp.


Cơ sở Luxury Business Club tại quận 7 (Ảnh: Asher Kim).

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã bắt khẩn cấp, tạm giữ Khổng Minh Trí và Son Teaheum về hành vi chứa mại dâm.  Ngoài ra, 8 nghi phạm khác bị bắt khẩn cấp, tạm giữ về hành vi môi giới mại dâm.

Nhà hàng Luxury Business Club hoạt động từ năm 2020, do Son Teaheum (47 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) làm chủ. Son Teaheum liên tục thay đổi đại diện pháp luật là những giám đốc thuê người Việt.

Tại cơ quan công an, Son Teaheum khai nhận vì đã chỉ đạo cho các quản lý nhà hàng điều tiếp viên nữ của nhà hàng đi bán dâm với khách, mục đích kéo khách, tăng doanh thu, lợi nhuận về cho nhà hàng. Doanh thu hằng tháng lên đến hàng chục tỉ đồng.

Từ các ổ mại dâm phục vụ cho người nước ngoài bị triệt phá, cơ quan Công an làm rõ, các tụ điểm thường tổ chức vài ô tô sang trọng đón khách và nữ tiếp viên đến bãi đáp "vui vẻ", được bố trí kín kẽ tại các căn hộ, chung cư cao cấp, những khu biệt thự, nhà riêng có bảo vệ cảnh giới.