TP. HCM: Cần có thêm quy định về giá sàn để quản lý tốt suất ăn công nghiệp

Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. HCM cho rằng, hiện nay đã có quy định về giá trần cho mỗi suất ăn là 35.000 đồng. Nhưng để quản lý tốt, cơ quan chức năng cần có thêm quy định về giá sàn, nếu không các đơn vị sẽ hạ giá để cạnh tranh, dẫn đến nguy cơ không đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Ngộ độc thực phẩm luôn là vấn đề nhức nhối được người dân và cơ quan chức năng quan tâm. Nhất là thời gian qua, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn xảy ra tại nhiều tỉnh thành. Đối tượng chịu ảnh hưởng nhất là trẻ nhỏ. Hiện nay đã gần tới khai giảng năm học mới, vấn đề an toàn thực phẩm trong những suất ăn bán trú lại càng được đặc biệt chú ý.

Mới đây, HĐND TP. HCM đã thành lập đoàn khảo sát về chất lượng an toàn thực phẩm tại các công ty sản xuất suất ăn, cơ sở kinh doanh thực phẩm… Đoàn kiểm tra được thành lập trong bối cảnh trước đó trên địa bàn đã có nhiều vụ học sinh, sinh viên bị ngộ độc thực phẩm. Như vào đầu tháng 5 vừa qua, có 15 học sinh từ 7 - 11 tuổi đang học tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP. Thủ Đức đã bị ngộc độc thực phẩm do ăn cơm quận. Sau đó khoảng 6 ngày, 19 sinh viên ở ký túc xá Đại học Quốc gia TP. HCM lần lượt nhập viện do đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, nghi ngộ độc thực phẩm.

Đoàn kiểm tra của HĐND TP. HCM tại một cơ sở cung cấp suất ăn (Ảnh: Hoài Nhiên/Thanh Niên)

Liên quan đến suất ăn nấu sẵn, bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. HCM chia sẻ, lực lượng thanh tra của Sở "quá mỏng" so với số lượng công ty, cơ sở kinh doanh thực phẩm suất ăn nên vấn đề quản lý, thanh kiểm tra an toàn thực phẩm vẫn chưa triệt để.

Bà Lan cho hay, nhiệm vụ là không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong các trường học trên địa bàn. Lãnh đạo các trường phải hiểu rõ tầm quan trọng của vấn đề này. Khi lựa chọn đối tác, phải dựa trên tiêu chí chất lượng, tránh trường hợp cho phép người quen chưa được kiểm nghiệm cung cấp suất ăn vào trường.

Bà Lan nhấn mạnh, Sở luôn cố gắng kiểm tra liên tục để phát hiện những gì chưa đúng, chưa tốt khi mới manh nha nhằm chấn chỉnh ngay. Bởi, nếu đợi đến lúc sai phạm mới kiểm tra là thất bại, vì lúc đó đã ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người dân. Với tình hình nhiều vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra như hiện nay, nếu thanh tra không cứng, không làm đúng thì không ổn. Tới đây, bên cạnh các đợt lên lịch trình báo trước, Sở An toàn thực phẩm TP. HCM sẽ tổ chức kiểm tra ngẫu nhiên bất kỳ công ty, cơ sở kinh doanh nào có dấu hiệu vi phạm.

Để quản lý tốt, cơ quan chức năng cần có thêm quy định về giá sàn suất ăn (Ảnh: D.Y/Vietnamnet)

Ngoài ra, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP. HCM cho rằng, hiện nay đã có quy định về giá trần cho mỗi suất ăn là 35.000 đồng. Nhưng để quản lý tốt, cơ quan chức năng cần có thêm quy định về giá sàn, nếu không các đơn vị sẽ hạ giá để cạnh tranh, dẫn đến nguy cơ không đảm bảo chất lượng và vệ sinh.

Với các công ty tổ chức bếp ăn tập thể, Sở sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra những đơn vị có suất ăn giá thấp để ngoài đảm bảo an toàn còn bảo đảm cả dinh dưỡng sức khỏe cho công nhân và người lao động.

Ngay trong sáng 8/8, đoàn khảo sát của HĐND TP. HCM đã tới kiểm tra công tác quản lý an toàn thực phẩm tại một công ty sản xuất suất ăn công nghiệp tại quận Bình Tân. Công ty này mỗi ngày sản xuất khoảng 40.000 suất ăn.

Đại diện công ty này nêu thực tế, hiện nay một số doanh nghiệp, cơ sở cung cấp suất ăn khác không ngại đưa ra các giá suất ăn thấp nhằm mục đích cạnh tranh không công bằng. Điều này tiềm ẩn nguy cơ cao các nguồn thực phẩm giá rẻ, không bảo đảm bảo an toàn được sử dụng để nấu suất ăn, dẫn tới ngộ độc thực phẩm.

Vị đại diện này kiến nghị Sở An toàn thực phẩm cùng các cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh công tác kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở cung cấp suất ăn công nghiệp không giấy phép, không bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đồng thời, cần thống nhất một cơ quan đầu mối, có chuyên môn để kiểm tra các cơ sở theo định kỳ hàng năm, tránh việc có quá nhiều cơ quan kiểm tra cùng một nội dung về an toàn thực phẩm gây ra nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.