Bất động sản Yên Bái có đòn bẩy nhờ phát triển hạ tầng du lịch

Yên Bái đang tập trung các nguồn lực để phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch, làm cơ sở để phát triển thị trường bất động sản. Đây được xem là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư trong định hướng phát triển.

Lấy các đô thị làm động lực phát triển vùng

Trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của cả nước đều chậm do tác động sâu rộng của dịch bệnh Covid-19, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Yên Bái vẫn ở mức khá (tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) năm 2021 đạt 7,11%, năm 2022 ước đạt 8,62% đứng thứ 8/14 tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc, đứng thứ 33/63 tỉnh, thành trong cả nước).

Theo ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái - một trong những yếu tố quan trọng phát triển kinh tế - xã hội được tỉnh Yên Bái quan tâm và tập trung chỉ đạo là “lấy các đô thị làm động lực phát triển vùng” theo Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm 2021-2030 của Đại hội Đảng lần thứ XIII.

Trong đó tập trung nguồn lực đầu tư phát triển thành phố Yên Bái (trung tâm tỉnh lỵ) trở thành một thành phố đáng sống theo quan điểm, định hướng phát triển của tỉnh "Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc” và là đầu tàu phát triển kinh tế của tỉnh. Thị xã Nghĩa Lộ là đô thị xã văn hóa và động lực phát triển kinh tế khu vực phía Tây của tỉnh.

Bất động sản Yên Bái có đòn bẩy nhờ phát triển hạ tầng du lịch. Ảnh: Nguyên Hằng

Bên cạnh đó, Yên Bái là một tỉnh miền núi, với phong cảnh thiên nhiên đa dạng và nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn như: Khu di tích quốc gia đặc biệt Danh lam thắng cảnh ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà, du lịch sinh thái Suối Giàng, cánh đồng Mường Lò, di tích cách mạng chiến khu Vần, Căng Đồn, Nghĩa Lộ…

Với trên 30 dân tộc thiểu số, mỗi dân tộc mang đậm một bản sắc, văn hoá riêng là thế mạnh trong việc thu hút khách du lịch và phát triển các sản phẩm du lịch mới mang tính khác biệt như: du lịch nghỉ dưỡng cấp cao, du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái...

Ông Trần Huy Tuấn chia sẻ, trong thời gian qua, thị trường bất động sản tỉnh Yên Bái đã hình thành và đang đà phát triển, hạ tầng du lịch là nhu cầu quan trọng và đi trước một bước trong phát triển du lịch đã được rất nhiều các nhà đầu tư trong, ngoài nước quan tâm tiếp cận, tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Ông Trần Huy Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái. Ảnh: Cổng TTĐT tỉnh Yên Bái

"Vì vậy, tỉnh Yên Bái đã và đang tập trung các nguồn lực để phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng du lịch làm cơ sở để phát triển thị trường bất động sản, xem đây là lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư phát triển quan trọng hàng đầu trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới", Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái nhấn mạnh.

Thu hút được nhiều nhà đầu tư khảo sát và nghiên cứu

Theo ông Trần Thanh Chương, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Yên Bái, hiện Yên Bái nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tạo tiềm năng, bứt phá cho thị trường bất động sản Yên Bái. Qua tổng hợp các thông tin, số liệu đến nay, trên địa bàn tỉnh chưa có sàn giao dịch bất động sản hoạt động theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản. Tính đến hết quý II/2023, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có một số nhà đầu tư tham gia đấu giá, đấu thầu và trúng thầu các dự án phát triển nhà ở thương mại như: Tập đoàn Vingroup; Công ty Cổ phần Tập đoàn Apec group; Công ty Cổ phần Bất động sản Hano-vid; Công ty Cổ phần Eurowindow Holding; Công ty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Tây Bắc…

Về tình hình chung của thị trường bất động sản tại địa phương, trong quý II/2023, các dự án phát triển nhà ở tại tỉnh Yên Bái thu hút được nhiều nhà đầu tư khảo sát và nghiên cứu. Bên cạnh đó, tỉnh còn tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng lao động, thực hiện nhanh các thủ tục về đăng ký mẫu dấu, mã số thuế... hướng dẫn và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Tỉnh Yên Bái đang tập trung nguồn lực nâng cấp hạ tầng, giao thông. Ảnh: Nguyên Hằng

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đánh giá: Yên Bái là đầu mối giao thông quan trọng, với nhiều tiềm năng, thế mạnh, đóng vai trò quan trọng trong vùng kinh tế trọng điểm Tây Bắc.

Thời gian qua, các cấp chính quyền Yên Bái đã tích cực kêu gọi, tạo điều kiện, không ngừng thay đổi để thu hút đầu tư, gia tăng năng lực cạnh tranh. Hàng loạt các công trình đã được hoàn thành và đi vào hoạt động. Yên Bái đang dần chuyển dịch nhanh chóng để khai thác những lợi thế về vị thế chiến lược và nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, tiềm năng để phát triển du lịch, bất động sản. Tất cả những yếu tố này đang trở thành tiền đề thuận lợi để đưa Yên Bái trở thành một thị trường địa ốc sôi động.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng). Ảnh: Đăng Khoa

Tuy nhiên, theo ông Hoàng Hải - tỉnh Yên Bái đang thiếu nhiều cở sở hạ tầng du lịch và các khu đô thị, các dự án bất động sản xứng tầm, chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, có nguồn lực mạnh và kinh nghiệm, các nhà đầu tư kinh doanh hoạt động chuyên biệt về phân khúc ngách và kinh doanh dịch vụ đặc biệt chất lượng cao, thương hiệu mạnh, tôn vinh giá trị độc bản... 

Do vậy, Cục trưởng Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản đề nghị, để thúc đẩy nhanh quá trình đô thị hoá, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn, phát triển bất động sản và hạ tầng du lịch đột phá, Yên Bái cần làm tốt công tác lập quy hoạch về xây dựng, đất đai. Thực hiện tốt 3 đột phá chiến lược, nhất là về hạ tầng giao thông; tập trung phát triển một số ngành chủ lực như du lịch, khai thác, phát triển dược liệu; tiếp tục giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần người dân; công khai minh bạch quy hoạch, danh mục tiến độ triển khai các dự án, tránh hiện tượng tung tin nhiễu loạn.