Bất ngờ phân khúc bất động sản bị nhiều người chê lại có mức lợi nhuận cao nhất

Bị nhiều người chê là “tiêu sản” hay chỉ dành cho những nhà đầu tư “non” nhưng phân khúc nhà chung cư lại có mức lợi nhuận cao nhất với 97% trong 9 năm qua.

Nhiều người vẫn nghĩ mua chung cư là “tiêu sản”

Từ xưa đến nay, người Việt Nam vẫn mang nặng tư tưởng sở hữu nhà đất và coi nhà chung cư là tiêu sản. Vì vậy, nhiều người khi có nhu cầu mua bất động sản để ở hoặc đầu tư, họ thường lựa chọn mua nhà đất thay vì mua chung cư.

Vợ chồng anh Ba chị Phương quê ở Nam Định, mặc dù đã kết hôn và bám trụ ở Hà Nội gần 10 năm nay, có thời điểm anh chị đủ tiền mua một căn chung cư để “an cư”. Tuy nhiên, quan điểm của anh Ba vẫn luôn là không bao giờ mua chung cư, nếu mua thì sẽ mua nhà đất, còn không đi thuê cũng được.

Nhiều người cho rằng, nhà chung cư sẽ bị giảm giá trị theo thời gian nên họ không "mặn mà" đầu tư. Ảnh Nguyễn Tiến

Theo anh Ba chia sẻ, “Nhà chung cư sẽ bị giảm giá trị theo thời gian. Ngược lại, nhà đất sẽ tăng giá theo thời gian vì đất không sinh ra mà người thì ngày càng đông. Vì vậy, đất dù để không cũng tăng giá, nếu may mắn còn tăng gấp nhiều lần”.

Ngoài ra, anh cũng cho rằng, ở nhà chung cư tốn nhiều chi phí và bất tiện không như ở nhà đất vì nhiều gia đình cùng sống trong cùng một tòa nhà. Chưa kể, khi xảy ra cháy nổ, ở tầng cao sẽ nguy hiểm hơn so với ở nhà đất.

“Thay vì mua căn chung cư 2 tỷ được 60m2, tôi thà mua mảnh đất 40m2 trong ngõ còn hơn”, anh Ba nhấn mạnh.

Có cùng tư tưởng với anh Ba, anh Chính ở Phú Thọ dù đã có 3-4 mảnh đất ở Hà Nội nhưng anh chưa bao giờ có ý định đầu tư vào nhà chung cư. Phân khúc ưa thích của anh vẫn là nhà đất ở nội thành hoặc vùng ven. Có mảnh anh không xây dựng mà chỉ xây tường bao rồi để đấy chờ tăng giá là bán.

“Dù để ở hay đầu tư, tôi vẫn chọn nhà đất chứ không bao giờ mua chung cư. Đất là mãi mãi, còn chung cư có tuổi thọ nhất định. Khi chung cư xuống cấp mình có muốn sửa chữa, cải tạo cũng khó. Đối với nhà đất, mình có thể sửa chữa tùy ý”, anh Chính khẳng định.

Xét về khía cạnh sinh lời từ cho thuê, những người có thiên hướng đầu tư vào nhà đất vẫn khẳng định nhà đất vẫn tạo ra dòng tiền đều khi cho thuê. Chưa kể, đối tượng thuê nhà đất gồm rất nhiều thành phần, có thể là cá nhân, hộ gia đình thuê để ở , kinh doanh hay công ty thuê làm văn phòng, ... Trong khi đó, theo quy định của pháp luật, căn hộ chung cư không được làm văn phòng hay bán hàng.

Cũng có ý kiến cho rằng, khi mua một căn hộ chung cư sẽ bị bó hẹp không gian sống mà không thể mở rộng thêm, căn hộ 60 m2 thì phần diện tích sử dụng riêng chỉ trong khuôn khổ 60 m2. Ảnh Nguyễn Tiến.

Bên cạnh đó, khi mua một căn hộ chung cư sẽ bị bó hẹp không gian sống mà không thể mở rộng thêm, căn hộ 60 m2 thì phần diện tích sử dụng riêng chỉ trong khuôn khổ 60 m2 này. Ngược lại, đối với nhà đất, khi muốn mở rộng diện tích sử dụng, chủ nhà hoàn toàn có thể xây thêm tầng trong phạm vi cho phép theo quy hoạch của khu vực đó. Điều này trong thực tế nhiều gia đình đã gặp phải.

Đơn cử như gia đình ông Cường ở Hà Đông, Hà Nội, gia đình ông mua căn hộ chung cư 2 phòng ngủ từ năm 2011 với giá 1,3 tỷ đồng. Khi đó, hai người con trai của ông còn nhỏ nên nhu cầu sử dụng chỉ  cần 2 phòng ngủ. Tuy nhiên, hiện nay người con trai lớn đã kết hôn nên cần thêm phòng. Do điều kiện kinh tế, ông Cường và các con không mua được căn hộ khác nên vợ chồng người con trai lớn phải ra ngoài thuê trọ. Từ đó, nhiều vấn đề mâu thuẫn trong gia đình xảy ra, ...

“Nếu ngày đó tôi mua mảnh đất trong ngõ rồi xây tạm hai tầng thì giờ đâu đến nỗi. Cần thêm phòng chỉ việc xây thêm tầng, mỗi đứa một tầng. Hiện nay giá đất đã lên quá cao, dù có bán căn hộ chung cư này cũng không thê mua được mảnh đất trước kia chưa nói đến chi phí xây nhà”, ông Cường chia sẻ.

Bất ngờ với mức lợi nhuận

Mặc dù bị nhiều người coi là tiêu sản nhưng không thể phủ nhận ở nhà chung cư ngày càng trở lên phổ biến. Ước tính, hiện nay có khoảng 25% số người đang sống ở chung cư trong khi cách đây 10 năm, tỷ lệ này chỉ khoảng hơn 4%. Điều này không chỉ do dân số ngày càng tăng trong khi quỹ đất ở các đô thị ngày càng khan hiếm. Vì vậy, xu hướng ở nhà chung cư là tất yếu.

Mặt khác, cũng không thể phủ nhận chất lượng nhà cũng như tiện ích của nhà chung cư ngày càng được nâng cao và đầy đủ. Điều này giúp cư dân ở chung cư không còn tâm lý e ngại hay kỳ thị nhà chung cư nữa. Những tiện ích đầy đủ và đẳng cấp của các khu đô thị hiện đại đa thu hút một lượng lớn người dân chuyển từ sống ở nhà mặt đất đến sống ở các khu chung cư cao tầng.

Phân khúc nhà chung cư đang dần trở thành một trong những kênh đầu tư bất động sản đem lại lợi nhuận cao, an toàn và được các nhà đầu tư quan tâm. Ảnh: TTXVN

Với xu thế này, phân khúc nhà chung cư đang dần trở thành một trong những kênh đầu tư bất động sản đem lại lợi nhuận cao, an toàn và được các nhà đầu tư quan tâm. Trong đó có một bộ phận không nhỏ các nhà đầu tư căn hộ chung cư để cho thuê.

Theo báo cáo quý II/2023 của Batdongsan.com.vn, tốc độ tăng tỷ suất lợi nhuận (gồm tốc độ tăng giá + lợi suất cho thuê) khi đầu tư vào phân khúc nhà chung cư nhanh và ổn định hơn các kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, gửi tiết kiệm hay ngoại tệ, ... trong 9 năm qua.

Theo đó, tính đến hết quý II/2023 so với đầu năm 2015, lợi nhuận khi đầu tư cung cư đã tăng 97%. Tiếp theo là các kênh đầu tư: vàng với 90% và đất nền là 69%.Tỷ suất lợi nhuận từ kênh đầu tư ngoại tệ chỉ tăng 11% sau 9 năm.

Chị Ngọc Anh, một nhà đầu tư bất động sản nhiều năm chia sẻ, đầu tư căn hộ chung cư rồi cho thuê vẫn luôn là một kênh đầu tư ổn định trong những năm gần đây. Trong giai đoạn thị trường bất động sản tăng trưởng nóng, giá đất nền tăng lên hằng ngày nhưng chị vẫn dành một nguồn ngân sách đầu tư vào phân khúc nhà chung cư. 
“Nếu trong giai đoạn “sốt”, lợi nhuận từ kênh đầu tư nhà chung cư cho thuê mang lại có thể không cao bằng đầu tư đất nền. Tuy nhiên, kênh đầu tư này lại an toàn và đem lại dòng tiền ổn định hơn cho tôi”, chị Ngọc Anh chia sẻ.

Những dự án mà chị thường đầu tư đều có vị trí, tiện ích tương đối đầy đủ của những chủ đầu tư uy tín. Khi đầu tư vào nhà chung cư, chị thường sử dụng đòn bẩy tài chính từ 30-40% và mua ngay từ thời điểm mở bán để có mức giá tốt nhất. Trước khi hết thời gian ân hạn lãi suất, chị sẽ trả hết phần vay 30-40% kia. Điều này giúp chị kiểm soát được khoản đầu tư của mình.

“Hiện nay những căn hộ chung cư tôi đang cho thuê có đủ các loại hình diện tích, từ căn 3 phòng ngủ đến loại stiudio. Thời hạn cho thuê của những căn hộ này cũng rất đa dạng từ theo ngày, theo tuần đến theo tháng hoặc năm, tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Phương án này giúp giảm tỷ lệ trống của các căn hộ xuống mức thấp nhất. Qua đó, làm tăng tỷ suất lợi nhuận của kênh đầu tư này”, chị Ngọc Anh cho biết thêm.

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, giảng viên Học viện Tài chính. Ảnh Quốc hội

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, giảng viên Học viện Tài chính cho rằng, nhà chung cư ngày càng phổ biến khi mật độ dân số ở các đô thị tăng lên hằng ngày. Mặt khác, nhà chung cư hiện nay khác rất nhiều so với nhà tập thể ở thế kỷ trước. Ở những khu chung cư cao cấp, những đại đô thị hiện đại có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu của cư dân. Chính những điều này đã giúp thay đổi quan điểm của người dân khi sống ở chung cư.

Cùng với đó, xu hướng đầu tư vào căn hộ chung cư rồi cho thuê lại ngày càng trở lên phổ biến. Với lợi thế về hạ tầng, tiện ích và giá cả cạnh tranh, nhà chung cư phù hợp với các đối tượng có mức thu nhập trung bình khá. Những ưu điểm này, nhà mặt đất khó có thể có được, hoặc nếu có thì giá thuê sẽ rất cao.

“Nếu chỉ có nhu cầu ở và tận hưởng cuộc sống từ các tiện ích, đa số người thuê nhà sẽ lựa chọn nhà chung cư nơi có đầy đủ các tiện ích và trong một cộng đồng văn minh. Điều này giúp nhà chung cư ngày càng dễ cho thuê và được giá hơn. Do đó, lợi nhuận từ đầu tư vào chung cư cũng tăng theo”, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh chia sẻ.