Cận Tết, shipper giao tới 600 đơn hàng mỗi ngày vẫn không xuể

Cận kề Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, các shipper (người giao hàng) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang “ngập chìm” trong đơn giao hàng do nhu cầu mua sắm online của người dân tăng cao trong những ngày cuối năm.

Ngập chìm trong đơn hàng là tình trạng chung của các shipper giao hàng trong những ngày cuối năm, vì nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao đột biến. Nhiều shipper phải làm việc hết công suất để đáp ứng được hàng trăm đơn hàng cần giao mỗi ngày.

Tại chân một tòa nhà chung cư ở quận Bình Thạnh, anh Trần Phước Duy cũng đang tất bật một tay tìm hàng, một tay cầm điện thoại gọi cho khách xuống nhận hàng. Những ngày cận Tết này do các cửa hàng áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá nên số lượng đơn hàng tăng đột biến. Điều này khiến anh Duy phải làm việc hết công suất, tăng ca từ sáng sớm đến đêm muộn.

“Những ngày giáp Tết, tôi phải tăng ca liên tục để giao hết lượng hàng trong ngày, cố gắng làm sao để giao hàng trước Tết. Trung bình, mỗi ngày, tôi giao khoảng 400 đơn hàng, những ngày cao điểm có thể lên đến 600 đơn hàng”, anh Thế cho biết.

Làm nghề giao hàng tại chân tòa nhà chung cư này cũng đã được gần 2 năm, Duy thuộc lòng tên tuổi, số nhà, cũng như biết rõ giờ khách có thể xuống nhận hàng. Khó khăn lớn nhất của anh dạo gần đây là lượng đơn hàng phải giao trước Tết quá nhiều, khiến anh mất thời gian để phân loại và gọi điện thoại cho khách.

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Duy bày tỏ: “Số lượng hàng tăng thì thu nhập của tôi cũng được cải thiện. Tuy nhiên, chạy ngoài đường cả ngày nên tôi cũng chưa kịp sắm sửa gì cho bản thân và gia đình. Tôi dự định làm đến trưa 30 Tết rồi sẽ chạy về Đồng Nai ăn Tết cùng gia đình”.

Các shipper (người giao hàng) đang “ngập chìm” trong đơn hàng trong những ngày cuối năm. Ảnh: Quỳnh Danh


Không chỉ có shipper của các đơn vị vận chuyển, những shipper của các hãng xe thông minh cũng làm việc tất bật, quên ăn quên ngủ. Ngồi nghỉ trưa vào lúc 2h chiều  tại một quán nước trên đường Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Văn Đức - tài xế Grab ăn vội hộp cơm để nạp năng lượng. “Nói chung là làm việc hết công suất, không có thời gian để thở”, anh Đức cười nói.
Những ngày gần Tết, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân cũng tăng cao. Cho nên, mỗi ngày, anh Đức phải nhận hơn 50 cuốc xe vận chuyển hàng - con số này tăng gấp 3 lần so với ngày bình thường. Ngoài số lượng cuốc xe tăng lên, khối lượng hàng hóa cũng nặng hơn. Có lần, anh nhận vận chuyển một chậu hoa mai nặng đến mức tay lái không vững, suýt xảy ra tai nạn trên đường.

Số lượng đơn hàng của các shipper dịp cận Tết tăng gấp 2-3 lần ngày bình thường. Ảnh: Hải Nam

Trung bình mỗi cuốc xe thành công, anh Đức phải trích cho đơn vị từ 20-30%. Làm việc những ngày cận Tết, công ty sẽ thưởng thêm 5.000-10.000 đồng/cuốc xe. Tuy nhiên, phần thu nhập tăng thêm này cũng chẳng đáng là bao khi công ty đang có xu hướng giảm cước, tăng khuyến mãi để “kéo” khách.

Cũng thuộc kiểu shipper như anh Đức, Việt Long (30 tuổi, shipper khu vực quận 1, quận 3) thường nhận 30 đơn mỗi ngày, đỉnh điểm một cuốc đổ về 3 đơn liên tục. Sau mỗi cuốc xe thành công, anh sẽ phải trích 28% để trả cho công ty.

“Giao hàng dịp Tết này biết là có thu nhập hơn ngày thường nhưng cũng chẳng dễ dàng gì. Nhiều hôm đi giao hàng trong cái thời tiết nắng nóng, đường thì kẹt xe liên tục khiến tôi rất mất sức, phải từ chối nhiều cuốc hàng phía sau. Rồi nhiều lúc, mình giao hàng không như ý vì số điện thoại khách đưa bị lỗi, mất công chờ nửa giờ vẫn chưa có người nhận hàng”, anh Long tâm sự.

Chia sẻ với báo chí, đại diện hãng xe công nghệ Gojek cho biết, trong những ngày giáp Tết, đơn vị này ghi nhận số lượng đơn hàng tăng đột biệt, đặc biệt ở các dịch vụ đi lại, vận chuyển hàng quá. Riêng dịch vụ gửi hàng hóa tăng rất mạnh so với những ngày bình thường.

Điều này cho thấy, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân dịp Tết rất cao. Tuy nhiên, số lượng tài xế hoạt động sát Tết không nhiều vì nhiều người thường về quê, nghỉ Tết. Để hỗ trợ cho các tài xế làm việc dịp Tết, hãng gọi xe này đã áp dụng một số khoản phụ phí đối với các khoản cước xe vận tải. Toàn bộ số tiền phụ phí này sẽ được khấu trừ thuế và chuyển vào toàn bộ ví đối với các tài xế.