Cung đường ngày 28 Tết trên cả nước: Nơi tắc dài, nơi thông thoáng bất ngờ

28 tháng Chạp, hầu như các công ty đều đã cho nhân viên nghỉ Tết. Do vậy, đây là thời điểm người dân đổ về quê rất đông.

Cửa ngõ Hà Nội ô tô xếp hàng dài

 Ngay từ sáng sớm 28 tháng Chạp (tức ngày 7/2), lượng phương tiện dồn ra cửa ngõ thành phố Hà Nội đã tăng đột biến. Có thời điểm, dòng xe xếp hàng ở lối vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ dài hơn 2km.

Phương tiện nối đuôi nhau hướng ra cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ 

Tuyến Vành đai 3 trên cao, đường dẫn vào cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ... đều xảy ra ùn tắc. Ở đường dẫn từ đường Nghiêm Xuân Yêm lên Vành đai 3 trên cao, hai hàng ô tô phải nhích từng chút một.

Lượng xe trên vành đai 3 rất đông

Tại cửa ngõ phía Nam của Hà Nội, đường Ngọc Hồi (Hoàng Mai) cũng có lượng lớn xe máy di chuyển. Người dân ở các tỉnh như Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình... quyết định đi xe máy về quê thay vì đi xe khách.

Trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cách trạm thu phí Cầu Giẽ khoảng 2-3km, dòng ô tô xếp hàng dài hướng Hà Nam. Đường cao tốc Ninh Bình – Thanh Hóa, các xe cũng xếp hàng từ nút giao ra Cầu Giẽ hướng về Thanh Hóa.

Cao điểm người dân rời Hà Nội về quê ăn Tết phải hết 29 tháng Chạp

Dự đoán trước được lưu lượng phương tiện sẽ gia tăng nên lực lượng chức năng đã có mặt ứng trực từ sáng sớm. Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hà Nội cho b iết, cao điểm giao thông dịp Tết sẽ kéo dài đến hết ngày 8/2 (29 tháng Chạp). Do vậy, để tránh ùn tắc kéo dài người dân cần chọn khung giờ thích hợp để di chuyển ra các tuyến đường cửa ngõ.

Cung đường về miền Tây thông thoáng bất ngờ

Thông thường, hàng năm, 28 tháng Chạp, người miền Tây sinh sống làm việc tại TP. HCM, Bình Dương... đổ về các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long ăn Tết khiến lượng xe trên quốc lộ 1A vô cùng đông đúc, gây ùn tắc dài. Tuy nhiên, khung cảnh 28 Tết năm nay lại khác biệt.

Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2 giúp đường về quê ăn Tết của người miền Tây năm nay dễ chịu hơn
Khu vực cầu vượt quốc lộ 30 (hướng từ Tiền Giang qua Cao Lãnh, Đồng Tháp) vắng vẻ ngày 28 Tết

Ghi nhận tại quốc lộ 1A và cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận, lượng xe lưu thông tuy có đông nhưng không ùn tắc như mọi năm. Nguyên nhân là do đường về miền Tây năm nay có thêm cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ và cầu Mỹ Thuận 2. Người dân muốn đi nhanh thì lựa chọn cao tốc. Đường quốc lộ chủ yếu là xe máy, xe khách di chuyển.

Quốc lộ 1A chủ yếu xe máy di chuyển

Sau một đoạn đường di chuyển dài, khi đến cầu Mỹ Thuận cũ, ông Nguyễn Văn Hoàng (quê Bạc Liêu) quyết định dừng lại nghỉ một chút rồi mới tiếp tục hành trình. Ông Hoàng chia sẻ, vợ chồng ông làm phụ hồ ở các công trình xây dựng. Để tiết kiệm chi phí, vợ chồng ông tự chạy xe máy về quê ăn Tết. Ông di chuyển từ TP. HCM về đến đây thì chỉ có trong nội ô là kẹt xe chứ từ Long An tới cầu Mỹ Thuận đường sá không đông đúc như những năm trước.

Đường thông thoáng, đi rất thoải mái. Năm nay nhiều người về quê sớm, chỗ dãy trọ tôi ở, có công nhân còn về quê từ 23, 24 Tết", ông Hoàng chia sẻ.

Nút giao Chà Và (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) - điểm cuối cao tốc Mỹ Thuận -  Cần Thơ vắng vẻ trưa 28 Tết