Hà Nội công bố 115 cơ sở y tế tiếp nhận cấp cứu xuyên Tết

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã đưa ra danh sách các cơ sở y tế tiếp nhận cấp cứu xuyên Tết trên địa bàn, nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu trong những ngày nghỉ Tết dài sắp tới.

Mới đây, Sở Y tế Hà Nội đã đưa ra danh sách các cơ sở y tế tiếp nhận cấp cứu xuyên Tết trên địa bàn, nhằm tạo thuận lợi cho người dân khi có nhu cầu trong những ngày nghỉ Tết dài sắp tới.

Các cơ sở y tế này gồm: 41 bệnh viện công lập, 42 bệnh viện tư nhân, 30 trung tâm y tế, Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội và 1 phòng khám đa khoa tư nhân. Sở y tế Hà Nội yêu cầu các cơ sở này phải luôn sẵn sàng công tác trực cấp cứu phục vụ nhân dân trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Trong danh sách được công bố, Sở Y tế Hà Nội còn đăng tải cụ thể cả đường dây nóng của các cơ sở y tế này để người dân tiện liên hệ.

115 cơ sở y tế tại Hà Nội tiếp nhận cấp cứu xuyên Tết

Trước đó, để đảm bảo tình hình cứu chữa kịp thời cho người dân luôn thông suốt, Sở Y tế Hà Nội đã có Công văn số 430/SYT-NVY gửi các đơn vị trực thuộc. Sở Y tế Hà Nội đề nghị các cơ sở y tế trực thuộc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chỉ đạo của Trung ương và thành phố trong công tác phòng, chống dịch bệnh; giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố, kịp thời lấy mẫu xét nghiệm và chẩn đoán sớm tác nhân gây bệnh, triển khai xử lý triệt để không để dịch bệnh lan rộng.

Đồng thời với đó, công tác kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp với các đơn vị liên quan kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết cũng phải được tăng cường.

Sở Y tế yêu cầu Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội thường trực bố trí nhân lực, phương tiện đảm bảo công tác cấp cứu, hỗ trợ vận chuyển người bệnh an toàn; sẵn sàng ứng trực, phối hợp xử trí trong các tình huống khẩn cấp, thiên tai, thảm họa; phối hợp, hướng dẫn các đơn vị trong việc đáp ứng cấp cứu ngoại viện.

Công tác khám chữa bệnh thời điểm nghỉ Tết vẫn phải bảo đảm thường trực 4 cấp (trực lãnh đạo, xử lý thông tin đường dây nóng, chuyên môn, hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ). Danh sách cán bộ trực cần được niêm yết rõ ràng tại các khoa, phòng.

Thêm vào đó, các vật tư y tế như thuốc, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh… cần được dự trữ đủ.

Đoàn công tác của Bộ Y tế thăm hỏi bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang

Kiểm tra công tác chuẩn bị trước Tết của các cơ sở y tế, ông Đỗ Xuân Tuyên - Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đến thăm, làm việc tại 3 bệnh viện là Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Đông Đô.

Tại các bệnh viện này, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên sau khi thăm hỏi, tặng quà các y, bác sĩ và bệnh nhân đang điều trị tại đây, thì nhấn mạnh các bệnh viện rà soát lại vật tư y tế, đặc biệt là thuốc liên quan đến cấp cứu, đồng thời đảm bảo lịch trực Tết duy trì 24/24 giờ.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu, cán bộ tham gia trực Tết không lơ là nhiệm vụ, sẵn sàng tiếp đón khám, cấp cứu người bệnh. Đồng thời, các bệnh viện phải tổ chức tốt công tác động viên, thăm và chúc Tết tới người bệnh phải ở lại điều trị trong dịp Tết, đặc biệt là những bệnh nhân nặng. Ngoài bệnh nhân, các bệnh viện cũng cần quan tâm đến đội ngũ y, bác sĩ trực trong những ngày nghỉ Tết.