Ám ảnh xe về quê ngày Tết: Nhồi nhét khách gấp đôi

Để về quê ăn Tết, nhiều người dân đã đặt vé xe từ rất sớm. Tuy nhiên, họ vẫn bị nhà xe nhồi nhét, phải chịu cảnh nằm hành lang xe chật chội.

2h30 sáng 5/2, anh T. (40 tuổi, quê Hà Tĩnh) đã bế con nhỏ cùng 4 người thân ngồi chờ xe về quê trước cây xăng ga Sóng Thần (khu công nghiệp Sóng Thần, phường An Bình, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương). Nhưng phải đến 4h, xe mới đến. Một tháng trước, anh đã đặt vé của nhà xe N.Đ.M. chạy tuyến TP. HCM về tỉnh Hà Tĩnh. Đến ngày về quê, anh lại nhận được cuộc gọi từ một nhà xe khác hẹn giờ khởi hành.

Thắc mắc về việc mình không đặt xe của đơn vị này, anh T. được giải thích đây là xe thêm của nhà xe mà anh đã đặt. Thời gian quá gấp, anh T. đành chấp nhận đi xe này về quê.

Dù đã đặt vé từ trước, nhưng khi lên xe, cha con anh T. bị nhân viên sắp xếp phải nằm vật vờ giữa hành lang lối đi lên xe. Chỗ nằm chật chội, sợ con say xe, anh T. phải thức canh.

Hành khách bị nhồi nhét trên chuyến xe về quê

Không riêng gì anh T., hàng chục người khác trên chuyến xe này phải chịu chung hoàn cảnh. Một thanh niên cùng xe với anh T. bị sắp xếp nằm ở hàng lanh đã bày tỏ bức xúc với nhân viên nhà xe vì anh đã bỏ tiền triệu để đặt vé trước. Tuy nhiên, nhận về lại là lời trả lời cũng như không của nhân viên nhà xe: Tết nhất, mỗi người nhường nhau một tí. Không phải chỉ riêng anh đặt vé 1,6 triệu đồng, ai cũng giá như nhau, anh không thanh toán mời anh xuống xe. Lúc này, xe đã chạy được một quãng, thanh niên đành chấp nhận.

Tình trạng nhồi khách ngày Tết đã không còn mới. Năm nào, vào dịp này, cảnh sát giao thông đều xử phạt nhiều xe khách vì chở quá người. Nhưng vì lợi ích vật chất, nhiều lái xe, chủ xe vẫn bất chấp quy định cấm, cố tình nhồi nhét hành khách lên xe.

Xe khách bị Trạm Cảnh sát giao thông Quang Trung xử phạt

Mới đây nhất, tối ngày 5/2, Công an TP. Hải Phòng cho biết Trạm Cảnh sát giao thông Quang Trung (Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP. Hải Phòng) đã lập biên bản xử phạt hành chính, phạt một xe khách của nhà xe Thuận Thảo 20 triệu đồng vì chở gấp đôi số người quy định.

Khoảng 23h45 ngày 4/2, tại km 12+500, quốc lộ 10, đoạn thuộc địa bàn xã Quang Trung (huyện An Dương, TP. Hải Phòng), Trạm Cảnh sát giao thông Quang Trung nhận thấy xe khách biển kiểm soát 18B-025.38, loại xe 41 chỗ nằm có dấu hiệu chở quá người nên yêu cầu dừng kiểm tra. Lực lượng công an phát hiện trên xe đang có 81 người, gấp đôi số người quy định, vi phạm nghiêm trọng quy định về an toàn giao thông.

Tại trạm, tài xế cho biết tên Vũ Văn Tiếp, cũng là chủ xe. Xe chạy tuyến cố định huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) – TP. Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh). Trạm Cảnh sát giao thông Quang Trung đã lập biên bản vi phạm hành chính, phạt 20 triệu đồng và buộc nhà xe chuyển tải hành khách sang phương tiện khác theo đúng quy định. Đồng thời đơn vị cũng yêu cầu tài xế phải cam kết không tái phạm.