CES 2024: Tham vọng lớn đưa AI vào các thiết bị gia đình

Tại triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2024 đang diễn ra tại Las Vegas (Mỹ), các hãng công nghệ lớn như Samsung và LG Electronis đều đang tập trung vào các sản phẩm tích hợp AI phục vụ cho gia đình.

Các ứng dụng thương mại và sử dụng AI trong thế giới thực – đặc biệt là AI tạo sinh hiện đang là một trong những chủ đề được đặc biệt quan tâm tại triển lãm công nghệ lớn nhất hành tinh năm nay.
Phát biểu tại sự kiện, CEO LG Electronics William Cho cho biết, hiện tiềm năng tích hợp AI vào các sản phẩm của hãng đang rất hứa hẹn. Các thiết bị này có thể học cách hiểu nhu cầu của người dùng dựa trên các cuộc trò chuyện và mô hình hành vi của con người. Chúng cũng có thể "thúc đẩy các hành động hữu hình bằng cách phối hợp các thiết bị vật lý". LG cho biết các dịch vụ này sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn của riêng mình.
 

CEO LG Electronics William Cho
CEO LG Electronics William Cho.

Tại CES 2024, LG cũng đã giới thiệu trợ lý robot dựa trên AI, có hai chân và bánh xe. Robot có thể tự di chuyển xung quanh nhà và có thể tương tác bằng lời nói và thể hiện cảm xúc. Nó kết hợp micrô, máy ảnh và các cảm biến khác để phát hiện giọng nói, hình ảnh, nhiệt độ và độ ẩm ở nhà. 
Về vấn đề này, ông Henry Kim đến từ LG Electronics Mỹ cũng nhấn mạnh: "Với công nghệ AI đa phương thức, nó hiểu rõ hơn về bạn và ngôi nhà của bạn".
CEO LG Electronics cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của AI trong các sản phẩm của mình, trong đó không quên lưu ý bảo mật và quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu của công ty: "Chúng tôi nhận ra AI cần phải chịu trách nhiệm về các quyết định và hành động của mình". Bảo vệ dữ liệu sẽ được áp dụng "trong toàn bộ quá trình thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu người tiêu dùng để đảm bảo bảo vệ ở mọi giai đoạn", CEO LG cho biết.
Một “ông lớn” khác trong lĩnh vực là Samsung cũng có một số ý kiến tương đồng. Ông lớn chip toàn cầu này đã mang đến CES 2024 những hình ảnh mới nhất về phiên bản cập nhật của robot Ballie hình cầu. Ballie được trang bị camera và máy chiếu, tích hợp AI cho phép "học hỏi từ các mẫu và thói quen của người dùng để cung cấp các dịch vụ thông minh hơn, cá nhân hóa hơn", theo công ty.
Video quảng cáo cho thấy Ballie có thể đi theo chủ nhân của mình, xử lý các cuộc gọi video, thậm chí giám sát và cho thú cưng ăn từ xa. Không có thông tin chi tiết về ngày phát hành hoặc giá bán robot.
 

Robot Samsung Ballie.
Robot Samsung Ballie.

Samsung cũng đưa ra sáng kiến “AI for All” nhằm làm cho công nghệ "an toàn hơn, toàn diện hơn và tiết kiệm năng lượng hơn". Hãng đã mở rộng nền tảng quản lý bảo mật Knox Vault để bao gồm hầu hết các thiết bị di động và các thiết bị khác, bao gồm cả TV mới nhất.

Triển lãm Điện tử tiêu dùng CES 2024, diễn ra tại Las Vegas từ ngày 9 đến 12/1, quy tụ hàng loạt thương hiệu về điện tử, đồ gia dụng và giải pháp công nghệ trên toàn cầu. Đây cũng là sự kiện mở màn, báo hiệu xu hướng công nghệ của cả năm.